10 ý tưởng kinh doanh mới cho bạn trẻ yêu thích nghề nuôi trồng

0
39678
Liên hệ đặt quảng cáo

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay yêu thích nghề chăn nuôi và trồng trọt, ước mong có được những trang trại xinh xắn và hiện đại. Tại Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas”, các bạn sinh viên miền Trung đã đưa ra rất nhiều ý tưởng kinh doanh mới mẻ, hấp dẫn về nuôi trồng. Hãy cùng theo dõi 10 ý tưởng sau đây để chọn lựa cho mình hướng đi phù hợp nhất nhé!

Nuôi heo bằng trà xanh

Đây là ý tưởng của nhóm sinh viên trường Đại học Yersin Đà Lạt do bạn Lê Nguyễn Hoài Thương làm trưởng nhóm.

Mục tiêu của ý tưởng này ban đầu là chăn nuôi nhỏ lẻ trong từng hộ gia đình và nếu thuận lợi thì sẽ mở rộng thành trang trại. Tuy nhiên lứa đầu tiên phải chú trọng nguồn tốt để nhân giống tốt về sau.

Hoài Thương chia sẻ, ý tưởng này được phát sinh từ thực trạng cuộc sống. Khi thịt heo là loại thực phẩm được ưa chuộng và có lượng tiêu thụ mạnh nhưng không dễ để tìm được nguồn cung cấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì vừa hay trà xanh được trồng ở Bảo Lộc lại cho sản lượng lớn. Vậy tại sao không tận dụng loại cây này để đem lại lợi ích trong chăn nuôi heo nhỉ?

Cô bé cho biết đã biết đến hình thức chăn nuôi heo này tại Nhật Bản và Hàn Quốc và rất muốn thử áp dụng tại Việt Nam. Theo đó, heo sẽ được nuôi ở chuồng trại thường nhưng sẽ sử dụng lá trà xanh để làm thức ăn, nước uống, nước tắm… Heo được tắm lá trà xanh sẽ có da đỏ hồng và ngăn chặn các bệnh tật về da đồng thời giúp đốt mỡ trong thịt heo để mỡ heo săn hơn, thơm ngon hơn và không bị ngấy. Đổi lại phân heo sẽ được sử dụng để làm phân bón để trở lại trồng trà xanh.

10 ý tưởng kinh doanh mới cho bạn trẻ yêu thích nghề nuôi trồng

Ý tưởng nuôi cấy mô và cung cấp giống rau, hoa

Ý tưởng này là của bạn Đỗ Văn An – Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Đà Lạt là xứ sở của rau củ quả, hoa lá nhưng thực tế, hiện tại nhu cầu giống cây chất lượng cao mới chỉ đáp ứng được hơn một nửa. Do đó bạn Đỗ Văn An cùng một vài bạn học đã nảy ra ý tưởng cấy mô để cung cấp giống rau, giống hoa chất lượng cao cho các nhà nông Đà Lạt sau quá trình thực tế tại các nhà vườn và hộ sản xuất.

Mở cửa hàng kinh doanh rau sạch

Ý tưởng này đến từ bạn sinh viên trường Đại học Quảng Bình – Nguyễn Thị Bích Liên.

Mục tiêu của cô bạn trẻ này là cung cấp các mặt hàng rau củ quả đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn của VietGap. Tuy quy mô cửa hàng nhỏ nhưng luôn cung cấp các mặt hàng chất lượng.

Bởi yêu thích kinh doanh và nắm bắt nhu cầu rau củ sạch của người dân tại Quảng Bình, Bích Liên đã triển khai ý tưởng sử dụng nguồn rau củ sạch để dần loại trừ thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường.

Ý tưởng công nghệ tưới nhỏ giọt

Bạn Trương Thị Thanh Mai – Sinh viên trường Đại học Bình Dương đã mang đến cuộc thi ý tưởng phát triển nông nghiệp bằng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Đây chính là một phát minh mới cho nền nông nghiệp và phù hợp với vùng nông nghiệp khan hiếm nước như Ninh Thuận. Với mục tiêu tiết kiệm sức lao động, thời gian cũng như nguồn nước đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người, dự án này đã được nông dân hưởng ứng và áp dụng.

Trồng rau sạch hữu cơ trong nhà kính

Nhằm mang đến nguồn rau hữu cơ theo tiêu chuẩn rau sạch của Nhật Bản, Nhóm sinh viên Hà Thương của trường Đại học Tài chính Kế toán Quảng Ngãi đã đề ra ý tưởng kinh doanh với quy mô lớn, mở siêu thị phân phối các sản phẩm độc quyền mang thương hiệu riêng.

Ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ sạch của những người dân có thu nhập cao tại tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh xung quanh.

Ý tưởng mở trang trại trồng Nấm linh chi tai đỏ

Dự án này thuộc về sinh viên Nguyễn Văn Hoàng – Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa. Cậu bạn này đã đề ra 3 nhiệm vụ cốt lõi của dự án đó là: Tự cấy và nhân giống nấm linh chi tai đỏ, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn và đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Ý tưởng mở cửa hàng hải sản tươi sạch OBIO

Ban đầu, mục tiêu của dự án này là mở chuỗi cửa hàng cung cấp cá biển tươi ngon và sạch. Nhóm bạn trẻ Nguyễn Nam Thái – Trường Đại học Quảng Bình đã nhận thấy vấn nạn an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay. Nhất là trong vụ cá tẩm ướp và nhiễm hóa chất nhà máy Formosa năm 2016 vừa qua tại 4 tỉnh miền Trung.

Trong khi đó tại Nhật Bản người ta đang áp dụng công nghệ bảo quản hải sản tươi thì tại sao một quốc gia có tài nguyên biển dồi dào như Việt Nam lại không được ăn hải sản tươi ngon. Từ đó, ý tưởng mở cửa hàng hải sản tươi sạch OBIO đã ra đời.

Ý tưởng máng ăn tự động cho heo

Dự án máng ăn tự động cho heo do nhóm Phạm Minh công trường Đại học Bách Khoa lên ý tưởng. Do ngành chăn nuôi tại Việt Nam chưa được chú trọng và chủ yếu vẫn nuôi bằng thủ công nên dự án này ra đời nhằm thay đổi thực trạng chăn nuôi hiện nay.

Minh Công là con của một gia đình làm nông và chủ yếu là chăn nuôi nên đã sớm tìm ra lý do khiến việc chăn nuôi heo của nhà mình không hiệu quả. Đó là do gặp khó khăn trong tuân theo hướng dẫn về dinh dưỡng từ các nhà sản xuất bột nên heo khi xuất chuồng không đạt trọng lượng như mong đợi. Trước khó khăn đó của cha mẹ nói riêng và những người nuôi heo nói chung, Minh Công đã kiên trì nghiên cứu từ đó sáng tạo ra sản phẩm máng ăn tự động rất có ích trong chăn nuôi heo.

Ý tưởng trồng rau quả nông nghiệp sạch

Đà Nẵng được bình chọn là thành phố đáng sống nhất cả nước nhưng dù vậy vẫn không tránh khỏi nạn thực phẩm bẩn. Và để bảo vệ danh hiệu cho địa phương, nhóm sinh viên Võ Đình Tùng của trường Đại học Dân lập Duy Tân đã thực hiện dự án trồng rau quả sạch và cung cấp cho người dân.

Ý tưởng xử lý rác hữu cơ thành phân bón

Đây cũng là ý tưởng của một nhóm sinh viên trường Đại học Dân lập Duy Tân và do bạn Phạm Thị Ly Na làm trưởng nhóm.

Nội dung của ý tưởng này là sáng chế ra máy xử lý rác hữu cơ thành phân bón để vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí phân bón cho nông nghiệp. Với nguồn thức ăn thừa lẫn rác hữu cơ và các loại rác khác với số lượng lớn, các bạn trẻ đã lên ý tưởng tái chế rác thành phân bón có giá trị cho trồng trọt.

Bạn cũng yêu thích chăn nuôi trồng trọt và muốn có thu nhập từ đó thì đừng chần chừ thêm nữa. Chỉ cần có đam mê và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi