8 kỹ năng mềm giúp mọi nhà quản lý thành công

Liên hệ đặt quảng cáo

Bạn có biết bí quyết của những nhà quản lý tài ba, chuyên nghiệp nằm ở đâu không? Ở kiến thức chuyên môn giỏi? Chưa đúng! Ở kinh nghiệm “lão” làng? Chưa chuẩn! Vậy thì… ở cách đối nhân xử thế, kỹ năng mềm? Chính là nó! Đó cũng là điểm khác biệt giữa người quản lý giỏi và người quản lý nghiệp dư. Do vậy tiếp theo đây hãy cùng tìm hiểu về 9 kỹ năng mềm mà mọi nhà quản lý cần nắm rõ.

1. Kỹ năng quản trị thời gian

Công việc của người quản lý sẽ ngày càng nhiều lên, bận rộn hơn trong khi quỹ thời gian không thay đổi. Do vậy bạn cần sắp xếp thật tốt và quản lý khoa học các công việc, xem đâu là việc ưu tiên, đâu là việc có thể làm sau hoặc làm bằng cách khác tối ưu hơn. Có như vậy bạn mới không bị quá tải và hoàn thành tốt, đủ các đầu việc.

2. Kỹ năng thiết lập mục tiêu

Kỹ năng này cho phép bạn thiết lập những mục tiêu phát triển ngắn hạn và dài hạn cho bản thân, cho phòng ban hay đơn vị của mình. Khi đích đến rõ ràng sẽ là động lực để bạn cùng nhân viên hướng tới, cố gắng hoàn thành tốt mục tiêu được đề ra. 

3. Kỹ năng giao tiếp

Làm người quản lý bạn sẽ không thể thiếu được kỹ năng quan trọng này. Bởi giao tiếp chính là sợi dây kết gắn và giúp cho bạn cũng như nhân viên hiểu nhau hơn, dễ dàng làm việc hơn.

Với tư cách nhà quản lý bạn cần thể hiện mình là một cấp trên lịch sự, hiểu biết,  tự tin, khéo léo bằng việc mỉm cười, nhớ tên người đối diện, tôn trọng, hiểu thông điệp mà họ muốn truyền tải. Đồng thời cố gắng tránh dùng các từ thiếu chắc chắn như “có khả năng”, “có lẽ”, “có thể”,…

4. Kỹ năng lắng nghe tích cực

Bạn sẽ là người quản lý độc tài và “vô cảm” nếu như không biết các lắng nghe nhân viên, tệ hại hơn bạn sẽ chẳng bán được món hàng nào nếu không lắng nghe khách hàng. Do đó hãy lắng nghe cấp dưới, khách hàng một cách tích cực, tập trung cao độ và hạn chế sự phán xét khi lắng nghe.

Kỹ năng mềm thiết lập mục tiêu trong doanh nghiệp

5. Kỹ năng quản trị cảm xúc

Khi bị áp lực từ công việc hay gặp vấn đề không vừa ý con người có xu hướng đổ lỗi và cáu bẳn. Điều này sẽ là điểm yếu và cản trở quá trình trở thành một nhà quản lý “vạn nhân viên mê” của bạn. Do đó hãy trang bị thêm kỹ năng quản trị cảm xúc, kiểm soát tốt tâm sinh lý của mình để đúng đắn khi đưa ra các quyết định.

6. Kỹ năng đàm phán

Để đàm phán, thương lượng thành công với nhân viên, khách hàng hay các đối tượng khác người quản lý cần đặt công bằng và ân cần lên hàng đầu. Hãy chú ý đến các cử chỉ, đôi mắt và cho đối phương cảm nhận được bạn đang lắng nghe, hiểu vấn đề cũng như mong muốn hợp tác với họ. 

7. Kỹ năng truyền cảm hứng

Mỗi nhà quản lý thường sẽ gắn với phong cách lãnh đạo riêng. Muốn trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp, hình mẫu bạn cần biết quan tâm, khích lệ, truyền cảm hứng cho nhân viên của mình. Còn phong cách bạn hướng tới là người quản lý nghiêm khắc độc tài, bạn sẽ cảm thấy kỹ năng này không quá cần thiết.

8. Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Bên cạnh giao tiếp bằng lời nói và văn bản, bạn cũng cần biết thêm cách giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt được hết những thông tin mong muốn. Cụ thể khi bạn muốn thể hiện sự chân thành, tôn trọng hãy cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt khi nói. Muốn thể hiện sự tự tin hãy giữ một tư thế, tránh khoanh tay trước ngực hay liên tục nhìn đồng hồ, chỉnh sửa trang phục,…

Chúc các bạn thành công trên con đường trở thành nhà quản lý chuyên nghiệp!

Kim Anh

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn công bố mỹ phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam

 

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi