Bạn biết được bao nhiêu loại thực phẩm bổ sung trên thị trường?

Liên hệ đặt quảng cáo

Thực phẩm chức năng hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện đang được ưa chuộng trong xã hội Việt Nam. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng cũng như công thức và hàm lượng dinh dưỡng mà sản phẩm này được chia thành các nhóm phổ biến sau:

#1. Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên

Đây là loại thực phẩm chiếm tỉ lệ lớn trên thị trường, cũng là loại được ưa chuộng bởi ưu điểm dễ sử dụng và dễ mang theo. Thực phẩm chức năng dạng viên dễ dàng bắt gặp như như viên nén, viên tăng lực, vitamin, viên C sủi,…

Thực phẩm bổ sung sức khỏe dạng viên

#2. Nhóm thực phẩm chức năng giúp giảm cân

Nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức đề kháng, sinh lý là những loại có chứa thành phần không gây béo, không đường và thường bao gồm các loại:

  • Trà thảo dược
  • Nước tăng lực, nước giải khát (có khả năng bổ sung năng lượng, tăng cường khoáng chất, vitamin, nước cho cơ thể)
  • Thực phẩm giàu chất xơ tiêu hóa (như viên xơ, nước xơ, kẹo xơ,… giảm cảm giác đói, giảm béo phì, giảm đái đường)

#4. Nhóm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Nhóm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thường có giá thành rẻ hơn và đáp ứng được nhu cầu cơ bản trong việc bổ sung vitamin, khoáng chất, protein. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nhóm thực phẩm này dưới dạng viên nén, nước uống trong các siêu thị hay quầy thuốc. Đối tượng khách hàng thường là người tập thể hình, vận động viên, thiếu các dưỡng chất cần thiết,…

#4. Nhóm thực phẩm bổ sung năng lượng đặc biệt

Các loại thực phẩm nằm trong nhóm này thường dành cho những đối tượng đặc biệt. Có thể liệt kê như phụ nữ mang thai, trẻ em trong thời kỳ ăn dặm, người cao tuổi, người cao huyết áp và người mắc các bệnh thường gặp khác …

Lưu ý trước khi mua và trong khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bởi thực phẩm chức năng đang được đón nhận rộng rãi nên việc tìm mua các sản phẩm này không khó. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vì chạy theo lợi nhuận mà trà trộn hàng thật giả để bày bán cho khách hàng.

Những lưu ý để sử dụng thực phẩm bổ sung an toàn

Do vậy để mua được hàng chuẩn cũng như đảm bảo sức khỏe, trước khi mua hàng bạn cần chú ý:

  • Tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ về tình trạng sức khỏe và nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để được cho lời khuyên tốt nhất.
  • Kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm, xuất xứ, nguồn gốc, số đăng ký sản phẩm, giấy phép lưu hành,.. để đảm bảo không mua phải hàng nhập lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng (có thể tham khảo thêm thông tin TẠI ĐÂY).
  • Khi sử dụng, chú ý theo dõi phản ứng của cơ thể, nếu gặp dấu hiệu bất thường cần ngay lập tức dừng sử dụng sản phẩm và đến cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán.
  • Đọc kỹ hướng dẫn về cách sử dụng, các khuyến cáo và liều lượng mỗi lần sử dụng.
  • Cũng giống như các loại thuốc bổ khác, hiệu quả sẽ đến sau một thời gian sử dụng (với thực phẩm chức năng thường trên 3 tháng).
  • Không nên dùng thực phẩm chức năng nếu cơ thể bạn đang khỏe mạnh.

Kết luận: Với sự đa dạng và phổ biến của thực phẩm chức năng, không thể phủ định công dụng mà loại thực phẩm này mang lại. Tuy nhiên bạn cũng cần là người tiêu dùng thông thái để không lạm dụng sản phẩm này vào việc tăng cường sức khỏe. Nếu có thể hãy ưu tiên thực phẩm tự nhiên, chăm rèn luyện thân thể để có được sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp nhé!

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi