Bí quyết đầu tư thuê nhà cho thuê lại sinh lời cao

0
2657
Liên hệ đặt quảng cáo

Thay vì đầu tư nhà phố hay căn hộ chung cư cho thuê, nhiều người lại lựa chọn hình thức thuê nhà cho thuê lại. Không chỉ số tiền đầu tư ít mà còn bởi khả năng thu hồi vốn và sinh lời nhanh của loại hình đầu tư này. 

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, không phải ai cũng có thể sớm thành công. Vì vậy, hãy bỏ túi những bí kíp dưới đây để giúp các bạn có thể hốt bạc từ loại hình đầu tư này nhé!

Đầu tư thuê nhà, cho thuê lại giúp sinh lời hiệu quả

Trong những năm gần đây, dân số Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng khá nhanh. Đặc biệt, tập trung ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng,TP. Hồ Chí Minh. Mật độ cư dân ở ba khu vực này có thể nói là tăng nhanh đến chóng mặt. 

Điều này dẫn đến nhu cầu về nhà ở cũng theo đó không ngừng lớn lên. Tuy nhiên, việc mua nhà riêng tại các thành phố lớn này không phải ai cũng có điều kiện. Thay vào đó, giải pháp thuê nhà để sinh sống được xem là phương án hợp lý hơn trong thời điểm hiện tại.

Hình thức thuê nhà cho thuê lại ngày càng trở nên phổ biến hơn

Có cầu ắt có cung, đó là đặc điểm và là xu hướng tất yếu trong thời đại phát triển kinh tế. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhạy bén, họ sẽ không bỏ qua miếng mồi ngon này. Người có sẵn nhà có thể mang cho thuê. 

Ngược lại, lựa chọn phương án thuê và cho thuê lại cũng là một giải pháp khá hữu hiệu. Vì hình thức đầu tư này không đòi hỏi nhiều vốn mà khả năng sinh lời cao và rủi ro lại tương đối thấp.

Đặc điểm của phương án thuê nhà cho thuê lại

Những người có vốn hay gọi là nhóm nhà đầu tư,  họ sẽ chi tiền thuê lại các căn nhà lớn rồi tiến hành cải tạo, tu chữa hoặc nâng cấp nhằm phục vụ mục đích cho khách hàng thuê ở, kinh doanh hay làm văn phòng.

Giá trung bình khi thuê một căn nhà dao động khoảng 10 -15 triệu đồng. Và giá thuê này có thể giao động phụ thuộc vào diện tích và vị trí của nó. Sau khi tiến hành sửa sang phòng ốc, các bạn sẽ cho khách hàng có nhu cầu thuê lại với giá 3 – 5 triệu đồng/phòng hoặc có thể hơn tùy thuộc vào mục đích sử dụng,diện tích và tiện nghi trong phòng.

Với mô hình này, các bạn chỉ cần chi khoảng 200-300 triệu đồng cho việc thuê nguyên căn nhà và sửa sang lại. Và trong thời gian ngắn các bạn có thể thu hồi vốn cũng như bỏ túi khoản lợi nhuận hấp dẫn dựa trên tính toán tiền thuê phòng.

Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, việc tiếp cận khách hàng tiềm năng càng trở nên thuận lợi hơn, nhất là nhóm khách hàng không quá dư dả tài chính. Bởi nhu cầu về nhà ở, văn phòng ở các đô thị lớn vẫn luôn ở mức cao.

Ưu điểm của phương án đầu tư thuê nhà cho thuê lại này là gì?

Hiện nay, hình thức đầu tư này ngày càng trở nên phổ biến hơn vì nó sở hữu khá nhiều ưu điểm và mang đến lợi ích cho cả nhiều bên. Cụ thể như:

 Đối với chủ sở hữu nhà

Thay vì để nhà trống lãng phí hoặc bận tâm với việc tìm khách cho thuê và phải đau đầu trong việc quản lý nhà ở, khách trọ. Thì sau khi cho chủ đầu tư thuê nguyên căn, chủ nhà không chỉ yên tâm với khoản thu nhập ổn định hàng tháng theo thỏa thuận. Mà họ còn không phải lo lắng về vấn đề quản lý vì tất cả đã có chủ đầu tư đứng ra lo liệu.

Đối với chủ đầu tư

Riêng đối với chủ đầu tư không cần phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để sở hữu cả căn nhà. Thay vào đó, họ chỉ cần chi một khoản tiền nhỏ thuê và cho thuê lại sau khi hoàn tất việc sửa chữa. Chắc chắn một điều khoản tiền này sẽ thấp hơn rất nhiều nhưng lại giúp họ nhanh chóng được hoàn vốn và sinh lời từ khoản tiền thu được từ khách trọ hay khách thuê làm văn phòng.

Thu hồi vốn và sinh lời cao là những ưu thế mà chủ đầu tư chọn loại hình kinh doanh này

Chẳng hạn như, nếu tính số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra khoảng 100 – 200 triệu đồng bao gồm các loại phí như: thuê căn nhà, sửa chữa, ngăn chia phòng, tân trang và lắp ráp trang thiết bị. 

Và căn nhà được chia ra khoảng 6 – 7 phòng. Tiền thuê 1 phòng trung bình khoảng 5 triệu đồng. Vậy trung bình họ thu về 30 – 35 triệu đồng/1 tháng. Kết quả, số vốn đầu tư ban đầu sẽ được hoàn lại trong tầm khoảng nửa năm. Còn lại thời gian về sau, tiền cho thuê được tính hầu hết vào túi của chủ đầu tư.

Đối với khách thuê phòng

Còn đối với khách thuê phòng có thể giảm được đáng kể gánh nặng về chi phí thuê nhà nhưng vẫn được hưởng đầy đủ tiện nghi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.  Hơn nữa, họ còn được tận hưởng cuộc sống với không gian sạch sẽ, trang thiết bị được đảm bảo do mới được tân trang.

Với những ưu điểm trên, tin chắn rằng hình thức đầu tư này vẫn còn sức hút mạnh mẽ trong thời gian tới. Tuy nhiên, tất cả những dự toán trên chỉ mới là lý thuyết. Thực tế, làm như thế nào để mang về lợi nhuận đúng như mong muốn mới là vấn đề cần giải quyết. Vậy theo các bạn bí quyết ở đây là gì?

Bí quyết để thuê nhà cho thuê lại hiệu quả

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại là xu hướng đầu tư của rất nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng gặt hái được thành công như nhau. Chính vì vậy, nếu các bạn quyết định xuống tiền vào lĩnh vực này. Tốt nhất các bạn phải nắm rõ những yếu tố có tầm ảnh hưởng.

Tìm hiểu nhu cầu người thuê nhà

Đây là vấn đề then chốt mà chủ đầu tư phải giải quyết đầu tiên. Các bạn nên nhớ rằng, kim chỉ nam trong mọi hoạt động đầu tư kinh doanh mà ai cũng phải biết đó là bán thứ người mua cần chứ không phải thứ ta có.

Nên bán thứ người mua cần giúp chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn

Để làm được điều này, các bạn cần xác định đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến cũng như nhu cầu về nhà ở của họ. Cụ thể như:

 • Sinh viên: Nên ưu tiên nhà giá rẻ với diện tích vừa và nhỏ, gần trường học, tiện ích không cần đầy đủ.
 • Công nhân: Thường chọn nhà có giá vừa rẻ hợp túi tiền vừa gần nhà máy, xí nghiệp hay khu công nghiệp. Diện tích phòng có thể lớn hay nhỏ phụ thuộc vào họ ở theo nhóm hay riêng lẻ.
 •  Hộ gia đình: Yêu cầu phòng phải rộng rãi, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi, nhất là các cặp vợ chồng có con nhỏ. Nhưng giá thuê nhà có thể cao hơn một chút.
 •  Nhóm có nhu cầu thuê văn phòng: Đòi hỏi mặt sàn có diện tích ở mức trung bình. Bên cạnh đó, không gian sống phải sạch sẽ, không yêu cầu cao về trang thiết bị nội thất song các thứ thiết yếu như: cáp, internet, điện, nước bắt buộc phải có. Giá cho thuê văn phòng tất nhiên cũng sẽ cao hơn.

Xác định phương án đầu tư hợp lý

Căn cứ vào nhu cầu của từng đối tượng khách hàng mà các bạn hướng tới để lên chiến lược kinh doanh thuê nhà cho thuê lại sao cho phù hợp.

 • Nếu nhà cho sinh viên thuê thường chọn các căn gần những trường đại học, cao đẳng hay chợ. Và nhà sẽ ngăn nhỏ, sạch sẽ, tiện nghi vừa đủ sinh hoạt cơ bản…. Mức giá thuê thường giao động ở khoảng 2 – 4 triệu đồng/phòng.
 • Nếu nhà cho công nhân thuê nên chọn các căn có vị trí gần các khu công nghiệp, nhà máy và có thể phân làm nhiều phòng lớn nhỏ khác nhau. Mức giá thuê trung bình sẽ vào khoảng 2 – 3 triệu đồng/phòng vì thường ở khu ngoại thành.
 • Nếu đầu tư nhà cho hộ gia đình thuê thì lưu ý chọn nhà trong khu dân cư. Diện tích phòng không quá nhỏ nhưng phải trang bị đầy đủ trang thiết bị nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như đảm bảo sự riêng tư của mỗi cá nhân. Mức giá phòng cho hộ gia đình thuê tương đối cao hơn và ở mức 3 – 6 triệu đồng/phòng.
 • Nếu đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại làm văn phòng đòi hỏi các nhà có diện tích mặt sàn lớn. Không nhất thiết phải ở mặt tiền những trục đường lớn. Nhưng các bạn nên chọn vị trí nhà ở một số tuyến phố hoặc hẻm mà ô tô có thể lưu thông dễ dàng.

Thông thường, đối với loại hình thuê và cho thuê nhà trọ này, thì các chủ đầu tư không nên chọn thuê một căn nhà nhỏ lẻ mà đầu tư một lúc nhiều căn nhà khác nhau. Và đặc điểm cần có của các căn nhà này:

Nhà nhiều tầng và diện tích rộng dễ dàng phân chia phòng và cho thuê lại hơn
 • Ít nhất là 2 tầng trở lên.
 • Mỗi căn nhà có thể chia thành 6 – 8 phòng riêng lẻ.
 • Tránh chọn thuê các căn nhà ở khu vực dễ ngập nước.
 • Không nên thuê nhà mặt tiền đường lớn vì giá sẽ cao.
 • Nên thuê các căn nhà trong khu dân cư, gần trường học, chợ, siêu thị hoặc khu công nghiệp, khu chế xuất, văn phòng, công ty,….

Những rủi ro tiềm ẩn khi thuê nhà cho thuê lại

So với các loại hình đầu tư khác, không phủ nhận đây là phương án đầu tư tương đối an toàn. Song vẫn tồn tại một số rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta cần lưu ý. Cụ thể như sau:

 • Nhọc nhằn trong công tác tân trang và tu sửa nhà trước khi cho thuê lại. Hãy đảm bảo rằng công tác sửa chữa trên được tiến hành sau khi các bạn đã thỏa thuận và được chủ sở hữu đồng ý phương án cải tạo. Nhằm tránh phát sinh vấn đề tranh chấp trong quá trình sửa chữa. Vì chi phí cải tạo nhà ban đầu không hề nhỏ nên là một nhà đầu tư thông minh, các bạn phải đảm bảo an toàn cho nguồn vốn của mình. 
Việc cải tạo và phân chia nhà phụ thuộc vào diện tích và sự đồng ý của chủ nhà
 • Chọn thuê phải những căn nhà có thiết kế phức tạp khiến việc cải tạo tốn nhiều chi phí. Nhất là các căn nhà quá cũ kỹ, được xây dựng đã lâu dẫn tới có thể bị hư hỏng nặng trong quá trình tu sửa và tân trang.
 • Những rắc rối phát sinh từ khách thuê nhà.
 • Vị trí nhà chọn thuê không đẹp, không hợp phong thủy rất dễ dẫn đến tình trạng trống phòng.
 • Rủi ro đến từ việc ký hợp đồng thuê nhà do các chủ đầu tư lo ngại ký hợp đồng dài hạn lỡ kinh doanh không hiệu quả sẽ phải bỏ tiền túi bù lỗ trả tiền thuê hàng tháng cho chủ nhà. Ngược lại, nếu ký hợp đồng ngắn hạn thì khả năng hòa vốn và thu lợi nhuận sẽ thấp, chưa kể chưa kịp thu hồi vốn đã bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng.

Kết bài

Bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng nhằm một mục đích chung là tối ưu hóa lợi nhuận. Để làm được điều đó, khi đầu tư thuê nhà cho thuê lại, các bạn cần chú trọng từng chi tiết từ khâu lên kế hoạch tìm thuê, phương án sửa chữa, phương thức quản lý cho đến các hoạt động quảng cáo tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đó mới chính là bí quyết hữu hiệu nhất mà chúng ta nên nắm vững.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi