Bỏ nghề đạo diễn sang kinh doanh rau sạch kiếm 198 triệu mỗi tháng

Liên hệ đặt quảng cáo

Anh Phạm Công Chính sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa đã quyết định theo học tiếp ngành đạo diễn điện ảnh. Nhưng anh bỏ ngang việc học để đi làm đạo diễn truyền hình khi cơ hội đến bất ngời với anh. Sau 5 năm trong nghề đạo diễn với các chương trình trên các kênh truyền hình VTV, HTV… anh Phạm Công Chính lại một lần nữa rẽ ngang để khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh rau sạch.

Vào thời gian đó, bản thân là một người ăn rất nhiều rau trong mỗi bữa ăn và thấy người thân lo lắng về nguồn rau không an toàn, chứa thuốc bảo quản…, từ đó anh đã nảy sinh ra ý định trồng rau sạch để cung cấp cho các hộ gia đình xung quanh và bạn bè người thân. Anh Chính đã lên mạng tìm hiểu kiến thức về các mô hình trồng rau sạch và cách trồng rau sạch.

Càng tìm hiểu thì anh lại càng đam mê với hướng đi mình đang chọn, từ đây sự nghiệp của anh chính thức sang một trang mới khi anh quyết định bán chiếc xe Mercedes và gom số tiền dành dụm được trước đó để thuê 6.000m2 đất để trồng rau và đào ao thả cá. Sau thời gian 3 tháng liên tiếp nghiên cứu và lựa chọn mô hình kinh doanh, anh đã quyết định lập trang trại với số vốn đầu tư ban đầu lên đến 5 tỷ đồng.

Cụ thể, vốn để nhập rau về trồng là hơn 2 tỷ, vốn nhập các loài cá là gần 3 tỷ. Chỉ riêng chi phí đầu tư cho 1.000m2 trồng rau trong nhà kính là 1,5 tỷ đồng.

Anh chính cho hay: “Với hệ thống nhà kính cho 1.000 m2 để trồng thủy canh thì cần có 1,5 tỷ đồng bởi chi phí xây dựng hệ thống này ở Sài Gòn cao hơn các nơi khác. Nếu so sánh xây dựng ở Đà Lạt thì chỉ cần bỏ ra hơn 200 triệu là có thể xây dựng hệ thống nhà kính. Ống máng nước tôi đều phải nhập khẩu. Mỗi một ống có chi phí trung bình là 300.000 đồng, rồi còn chi phí phân bón, thiết bị… ngoài ra còn các khoản chi phí để xây dựng thương hiệu như đăng ký bản quyền logo, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu – anh đã rất cẩn trọng trong việc ý thức đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình”.


Hiện tại anh chính đang áp dụng cùng lúc 3 mô hình: Aquaponics , Hidroponics và Organic cho trang trại của mình.

Phương pháp trồng rau Aquaponics là phương pháp trồng rau thủy canh kiểu mới của Mỹ, không cần sử dụng đất, không hóa chất, không phân bón. Kết hợp trồng rau và nuôi cá để cho cá sạch – rau sạch. Mô hình Aquaponics sử dụng dòng nước chảy tuần hoàn từ bể cá lên để cung cấp chất dinh dưỡng chính cho rau trồng. Đồng thời, nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp ngược lại cho bể cá.

Phương pháp trồng rau Hidroponics có nguồn gốc từ Israel. Cây trồng được nuôi cấy trên xơ dừa hoặc giá thể chứ không cần sử dụng đất. Khi áp dụng mô hình này sẽ giúp cho rau thu hoạch sớm hơn mô hình Aquaponics tầm 7 ngày. Ngoài ra, vẫn có một số loài rau được áp dụng phương pháp organic cấy trồng trên đất và sử dụng phân trùn quế để bón cho cây trồng.

“Rau tôi trồng không có phun hay xịt gì hết. Nếu có sâu thì tôi cùng mọi người bắt bằng tay, vì thế nên lá rau có thể ăn được ngay tại vườn. Làm nghề này hơn thua nhau là ở cái tâm người trồng thôi. Mình giữ được cái tâm sạch thì rau cũng sẽ sạch và không cần phun xịt là được. Chứ dùng thuốc để giết mất con sâu này thì đơn giản lắm, phụn cái là sạch trơn luôn”- anh Chính chia sẻ

Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Tính đến thời điểm hiện tại, trang trại trồng rau của anh Chính mỗi ngày bán ra thị trường 200kg rau, bao gồm các loại như: xà lách Hà Lan đủ loại, rau muống, diếp cá, đậu rồng, khổ qua ta, khổ qua rừng, mồng tơi, dưa leo… Nếu so sánh với giá rau thông thường ngoài thị trường thì giá của anh luôn cao hơn 1 chút.

Ví dụ trung bình 1kg rau ngoài thị trường bán 55.000 đồng thì a bán 60.000 đồng. Với mức giá này là tương đối rẻ hơn so với những cửa hàng thương hiệu rau sạch khác, họ đều có giá gia động từ 80.000 đến 90.000 đồng cho 1kg. Tính tổng tất cả, doanh thu mỗi ngày từ việc bán rau của anh Chính khoảng 6,6 triệu đồng, tương đương khoảng 198 triệu một tháng. Theo như mục tiêu Anh đặt ra cho các tháng tiếp theo, mỗi ngày phải đạt được 12 triệu, có nghĩa 1 tháng là 360 triệu đồng.

Ngoài trang trại trồng rau trên ở quận 9 Thành Phố Hồ Chí Minh, anh Chính cho biết, vừa mới đầu tư mở thêm một trang trại ở Đà Lạt với diện tích 2.000m2 để trồng rau củ, khoai tây, cà chua theo phương pháp nuôi trồng Organic. Ngoài ra, có một mảnh đất tại Củ Chi có diện tích 12 hecta đang được anh xem xét với một tập đoàn nước ngoài để hợp tác đầu tư.

Tuy nhiên, anh Chính muốn tập trung vào việc phát triển thương hiệu và hệ thống phân phối trước khi mở rộng quy mô. Bước đầu, anh đã đăng ký nhãn hiệu hàng hoa cho sản phẩm rau sạch của mình khi tung ra thị trường bán, người tiêu dùng đã dần quen thuộc với thương hiệu của anh.

Anh chính cho biết thêm: “Hiện tại có hơn 10 cái dự án để tôi mở rộng mô hình canh tác với diện tích đến hàng chục hecta. Nhưng, tôi thấy có người đang đổ xô làm thủy canh khiến cho tăng tỷ lệ tồn đọng ở một số nhà vườn. Do vậy, tôi đã chọn hướng đi theo mô hình chuyển giao công nghệ, xây dựng thương hiệu và mở rộng hệ thống phân phối của mình tại TP.HCM”

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi