Cà phê Việt và chuyến bay nửa vòng trái đất

0
1350
Liên hệ đặt quảng cáo

Sahra Nguyen – cô gái trẻ người Mỹ gốc Việt đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm cà phê hạt rang xay tại Mỹ, đưa hình ảnh cà phê chuẩn Việt vươn xa và nhận được sự yêu thích của người dân khắp thế giới.

Nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp cà phê Việt, “lấy lại danh tiếng” đang bị vùi lấp

Sau những chuyến đi đi về về giữa Mỹ và Việt Nam cùng các câu chuyện, phim tài liệu mà cô đã được nghe kể, cô gái 33 tuổi đã ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp cà phê Việt tại Mỹ.

Theo lời tâm sự của cô: Các sản phẩm cà phê Việt hiện được bày bán tại Mỹ đều ở dạng cà phê gói hòa tan và bị đánh đồng với những gói cà phê công nghiệp khác. Thậm chí người dân tại đây dù thích uống những sản phẩm này nhưng lại không hề biết họ đang thưởng thức cà phê nhập khẩu từ Việt Nam. Điều này đã làm cô trăn trở và nuôi dưỡng quyết tâm “lấy lại danh tiếng”, “lấy lại niềm kiêu hãnh” cho cà phê Việt.

Công ty Nguyen Coffe Supply là công ty nhập khẩu cà phê đầu tiên tại Mỹ do Sarah Nguyen – cô gái người Mỹ gốc Việt thành lập nên (Ảnh sưu tầm)

Hành trình đưa thương hiệu cà phê Việt từ vô hình đến… hữu hình

Ý tưởng được nuôi dưỡng từng ngày, đến năm 2018 Sahra Nguyen đã mở Công ty Nguyen Coffee Supply (NCS) chuyên nhập khẩu hạt cà phê xanh hữu cơ từ nông trại của Việt Nam sang rang xay tại Brooklyn, TP.New York. NCS cung cấp hai dạng cà phê nguyên hạt: courage (100% hạt arabica) và loyalty (50% hạt arabica, 50% hạt robusta). 

Nguồn gốc của những hạt cà phê này đến từ cao nguyên Đà Lạt và trồng tại 2 nông trại khác nhau của ông Ton – thế hệ thứ 4 trong gia đình truyền thống trồng cà phê và là nơi đầu tiên có hạt cà phê tươi xuất ngoại.

Đến tháng 4/2019, Cafe Phin do cô gái trẻ làm chủ đã được khai trương ở Lower East Side trong một nhà hàng VN. Dù mới khai trương hơn 6 tháng nhưng mỗi ngày quán đều tiếp đón nhiều lượt khách đa dạng và nhận được những phản hồi tích cực của thực khách.

Tuy đạt được thành công bước đầu nhưng cô cũng không ngại khi tâm sự những khó khăn đã gặp phải. Trong đó rào cản lớn nhất liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa và những thủ tục hành chính rườm rà khi nhập khẩu/ xuất khẩu cà phê giữa 2 nước. Bởi bên cạnh chi phí, công tác hậu cần cô cũng như các startup khác còn phải tìm môi giới hải quan và làm việc với Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA),…

Cô gái trẻ Shara Nguyen hy vọng trong tương lai các rào cản này sẽ được gỡ bỏ và có thêm nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho các startup, nhất là với những sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu ra nước ngoài như cà phê.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi