Cách gói bánh chưng vuông truyền thống cho ngày Tết

0
23203
Liên hệ đặt quảng cáo

Tết đến, xuân sang, nhà nhà rộn ràng đón tết. Để cho cái tết được đầm ấm, gia đình quây quần bên bếp lửa, chiếc bánh chưng chính là cầu nối tất cả mọi người trong gia đình lại gần nhau hơn. Chính lẽ đó mà các bạn trẻ ngày nay đã hăng hái tìm hiểu các bài hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông hoặc cách gói bánh chưng dài để có thể tự tay mình làm ra chiếc bánh thật xinh xắn cho cả gia đình cùng chiêm ngưỡng. Để thuận tiện hơn cho việc này, chiasekienthuchay xin được chia sẻ với các bạn 2 video hướng dẫn cách làm bánh chưng vuông bằng khuôn và cách làm bán chưng vuông không cần dùng khuôn. Chúc các bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh ưng ý, nếu không ưng ý thì các bạn đừng buồn vội, bởi muốn nó đẹp thì bạn cần phải làm nhiều lần mới có thể quen tay. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông bằng khuôn và bằng tay

Bánh chưng là món bánh truyền thống của người Việt Nam, tạo ra một cái bánh chưng vuông ngon lành và đẹp mắt cũng khá cầu kì phức tạp, bao gồm cả việc gói bánh cũng không hề đơn giản tí nào. Chúng ta cùng tìm hiểu 2 cách gói bánh chưng vuông: Gói bánh chưng vuông bằng khuôn và gói bánh chưng vuông bằng tay để chào đón hương vị ngày tết nhé.

Nguyên liệu để làm bánh chưng vuông

  • Gạo nếp ngon
  • Nhân thịt ba chỉ, ướp hành, tiêu, muối, nước mắm
  • Lá dong để gói bánh
  • Sợi dang để buộc

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Bước 1: Dùng lạt xếp thành hình vuông với kích thước bằng khuôn

Xếp lá dong thành các hình vuông để sát vào khuôn. Nên gấp mặt lá màu xanh đậm vào trong, màu xanh nhạt bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với nếp, giúp bánh chưng vuông của bạn xanh hơn, nhìn đẹp hơn.

Bước 2: Cho gạo nếp cái hoa vàng ngon đã chuẩn bị sẵn vào trong khuôn. Dàn đều gạo nếp xuống đáy. Đặt nhân vào và rải tiếp một lớp nếp nữa che phủ hết nhân. Nén gạo và nhân xuống để khi nấu lên bánh sẽ vuông vắn, cầm chắc tay không bị lỏng.

Bước 3: Gập các cạnh lá vào cho gọn gàng, vuông vắn. Tay trái giữ cho lá khỏi bị bung, tay kia lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Kéo 2 đầu của sợi lạt để buộc bánh lại. Bạn có thể dùng lạt để cột 2 chiếc bánh chưng thành một cặp bánh.

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn
Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Cách gói bánh chưng vuông bằng tay (Không cần khuôn)

Bước 1: Xếp 4 lá dong chồng nhau và vuông góc.

  • 2 lá dưới úp mặt phải xuống
  • 2 lá trên ngửa mặt phải lên

Bước 2: Múc một bát gạo bỏ vào giữa, vì việc gói bánh chưng bằng tay, không cần khuôn nên yêu cầu phải cẩn thận rất cao. Không nên bỏ nhiều nếp quá sẽ khó gói, cũng không nên ít quá.

Bước 3: Cho nhân vào giữa. Lấy một ít nếp để lên trên che phủ hết lớp nhân đó.

Bước 4: Lấy lá dong phía trái và phía phải chắp lại với nhau. Cần gấp một cách chắc tay để thì bánh sau khi gói mới “vuông thành sắc cạnh” được. Giấu các mép gấp vào bên trong.

Bước 5: Gấp phần đầu lá dưới lên. Nắn thành hình vuông vức cho bánh.

Cách gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn
Cách gói bánh chưng bằng tay (không cần khuôn)

Xem thêm:

Làm theo đúng các bước trên và xem video mà chúng tôi hướng dẫn, đảm bảo các bạn sẽ có được chiếc bánh chưng xanh ngon tuyệt vời. Mong rằng với bài viết hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn và cách gói bánh chưng không cần dùng khuôn này đem lại niềm vui cho bạn cùng với gia đình đón tết 2017 thật hạnh phúc. Hãy gửi cho chúng tôi biết kế quả của bạn làm được nhé, đừng quên ghé thăm website thường xuyên để cập nhật kiến thức mới nhất nhé.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi