Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà ngày tết

0
12596
Liên hệ đặt quảng cáo

Mỗi khi tết đến, chị em phụ nữ bắt đầu rủ nhau học cách làm mứt dừa non cực ngon để chuẩn bị đón năm mới. Dừa là loại quả rất tốt, cùi dừa và nước dừa đều chứa đựng những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người và có nhiều công dụng tuyệt vời. Đặc biệt là dịp tết sắp đến thì xu hướng làm mứt dừa lại tăng nhanh. Những bạn xa quê đi học hay đi làm sẽ làm tranh thủ thời gian làm mứt dừa để làm quà mang về cho gia đình và cho bạn bè thưởng thức trong dịp tết . Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà ngày tết

Nguyên liệu làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà

– Cùi dừa: 1kg vì làm mứt dừa nên không nên chọn cùi dừa quá già hoặc quá non.
– Đường: 500g – hoặc tùy theo bạn muốn ăn ngọt vừa thì giảm lượng đường xuống.
– Sữa đặc hoặc vani: một chút để tạo nên mùi vị thơm của mứt.

Dụng cụ làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà

– Chảo đế dày và to.
– Dao nạo.
– Đũa để đảo.
– 1 cái giá để rau – để cho dừa ráo nước.
– 1 nồi to hoặc chậu sạch để ngâm dừa đã nạo, và sau đó là để ướp với đường.
– 1cái đĩa to.

Quy trình làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà

Khi bạn mua dừa tại chợ bạn nên lưu ý cách chọn dừa ở trên và nhờ họ bổ vỏ cứng và nạo hết những thành cứng nâu tại bên ngoài quả dừa sẽ chỉ còn màu trắng, và mục đích là để cho mứt dừa sẽ trắng và có màu đẹp sau khi làm xong. Với chất lượng dừa như vậy thì đảm bảo rằng bạn sẽ biết làm sao để có được cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà.

Bước 1: Nạo dừa

Bạn bổ đôi quả dừa rồi dùng dao nạo nạo dừa theo chiều ngang thành những sợi dừa mỏng dài. Sau khi nạo xong sẽ mang đi rửa sạch rồi mang ngâm vào nước sạch khoảng 12 tiếng hoặc để ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa sạch một lần nữa rồi vớt ra giá để ráo nước.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà ngày tết

Bước 2: Ướp đường

Ráo nước thì để trong nồi hoặc chậu nhỏ sạch đổ đường và sữa vào ướp trộn đều tay lưu ý nhẹ tay tránh dừa bị gãy. Bạn để ướp tong vòng 1 đêm, sau khi chuyển từ màu trắng sang màu trong thì dừa của bạn đã ngấm đều đường đều rồi đó.

Bước 3: Xao dừa

Như bước chuẩn bị dụng cụ đã nói thì bạn cần sử dụng chảo to và dày – mục đích là để cho trong quá trình xao dừa dừa sẽ nóng đều không dễ bị cháy, và để đảm bảo cho bạn sẽ có mẻ dừa ngon nhất. Bạn làm nóng chảo lên trước rồi vặn lửa nhỏ đổ dừa đã ướp đường vào chảo, bước xao dừa này rất quan trọng đòi hỏi bạn chút khéo léo và 1 chút sự cẩn thận và sự tỉ mỉ, chú ý trong quá trình xao:

– Bạn đảo đều tay: mục đích cho các miếng mứt dừa tiếp xúc với chảo và nóng đều và đường không bị vón cục hay bị cháy.
– Đảo nhẹ nhàng để cho các mứt dừa không bị gãy vụn.
– Để lửa nhỏ.

Khi đã xao được khoảng 3-5 phút bạn có thể cho vani vào để tạo mùi thơm trong trường hợp bạn có chuẩn bị vani.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà ngày tết

Ngoài ra bạn cần chú ý thêm khi dừa đã cạn nước thì bạn hạ ở mức lửa thấp nhất rồi đáo nhẹ tay đến khi có hiện tượng đường kết tinh và các miếng dừa tách nhau ra rõ dàng không dính vào nhau nữa bạn bắt đầu tắt bếp nhưng vẫn đảo đều tay trong vòng 3-5 phút nữa để mứt dừa được khô hơn và muội. Bạn để ra cái đĩa to và lưu ý dàn dừa đều để nguội hẳn để tầm 2-3 tiếng rồi bắt đầu mới cất nếu cất luôn sẽ dẫn đến trường hợp hấp hơi và dừa mứt dừa của bạn sẽ dễ hỏng hơn và sẽ có màu không đẹp.

Cũng rất đơn giản phải không ạ? Với cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà ở trên bạn sẽ có món mứt dừa ngon tuyệt không thua kém gì ở tiệm đâu. Và mình tin rằng khi các bạn làm ra món mứt dừa này để giành cho gia đình của mình thì các bạn sẽ thêm vào đó gia vị của tình yêu thương và niềm cảm hứng kèm theo vui vẻ, và khi thưởng thức nó các bạn sẽ cảm thấy mứt dừa do mình làm ra có lẽ ngon nhất và mùi vị của nó cũng rất đặc biệt đó. Chúc các bạn sẽ thành công và có món quà thật ý nghĩa giành cho gia đình mình nhân dịp tết này nhé.

Cách tạo màu cho mứt dừa làm mứt dừa ngũ sắc

Cách bảo quản mứt dừa giữ được hương vị thơm ngon

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi