[Bí quyết thành công] Tự do tài chính tuổi 30 từ hai bàn tay trắng

0
2070
Liên hệ đặt quảng cáo

Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm trong 10 năm tới, bạn từng nghĩ tới chưa? Nghĩ rồi bạn đã làm gì để bắt đầu hiện thực hóa mục tiêu ấy? Lắng nghe chia sẻ của triệu phú đô la Grant Sabatier, người đã dành 45 ngày “bế quan tu luyện” hô biến 2 USD thành triệu USD trong 5 năm.

Từ 2 USD trong túi sau 5 năm nỗ lực đạt tự do tài chính ở độ tuổi 30

Grant Sabatier, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tự do tài chính” (Financial Freedom) đã trở thành thần tượng của nhiều bạn trẻ bởi sự nỗ lực và kiên trì đi tới thành công. 

Ở tuổi 24, Grant rơi vào khủng hoảng khi không xác định được hướng đi và mục tiêu cuộc đời. Anh thất nghiệp, còn 2 USD trong túi, trở về sống với gia đình, nộp đơn xin việc tới hơn 200 công ty nhưng không nhận lại được bất kỳ hồi âm nào. 

Bi quan, lạc lối bủa vây, cũng chán nản nhưng không vì thế mà Grant chấp nhận “sự sắp đặt của số phận”. Anh đặt ra 2 mục tiêu mà ai nghe được lúc đó sẽ nói là “mơ mộng”: Kiếm 1 triệu USD và độc lập tài chính trong thời gian ngắn nhất.

Câu chuyện thành công của triệu phú đô la Grant Sabatier

Xác định được mục tiêu thay vì để đó, anh bắt đầu tìm cách hiện thực hóa. Anh lên mạng tìm những cuốn sách làm giàu, tự học chạy quảng cáo của Google trên Youtube suốt 45 ngày. Bắt đầu với vị trí nhân viên Marketing cùng mức thù lao 50.000 USD/năm. Sau một năm Grant kiếm được gấp 15.000 lần con số 2 USD lúc đầu. Đó là số tiền từ 7 luồng thu nhập khác nhau.

Sau 5 năm, mục tiêu 1 triệu USD trở thành hiện thực, không những thế anh còn trở thành biểu tượng của tự do tài chính tuổi 30 được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ. Đạt được thành công như vậy Grant đã phải kiên trì, hy sinh rất nhiều. Đồng thời tuân thủ các quy tắc về tài chính để đạt được mục tiêu.

Xem thêm: Tiền bạc và 6 sai lầm của người trẻ

Bài học làm giàu từ triệu phú trẻ tự thân

Muốn độc tập và tự do tài chính bạn phải biết cách quản lý tài chính và khiến chúng “sinh sôi” mỗi ngày. Với những bạn cùng mục tiêu theo đuổi sự giàu có và độc lập tài chính, công thức thành công mà Grant chia sẻ sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt đi tới thành công.

Cụ thể hóa số tiền bạn muốn đạt được trong tương lai

Trong lúc khó khăn nhất, Grant đặt ra mục tiêu kiếm được 1 triệu đô, không áp lực đạt được trong bao lâu nhưng phải càng sớm càng tốt. Muốn làm được như vậy bạn sẽ cần kiếm được số tiền gấp 25 lần chi phí tối thiểu cần cho cuộc sống hàng năm, đó là lời khuyên của Grant.

Hiểu giá trị bản thân để đề xuất mức lương tốt nhất

Grant chia sẻ, mức lương hiện tại chính là tiền đề giúp bạn có bước đi tài chính tốt nhất trong tương lai. Bạn cần tự đánh giá năng lực bản thân và tham khảo mức lương hiện tại của những người có kinh nghiệm tương đương với bạn. Nếu thấy công sức của mình chưa được trả thích đáng, hãy thẳng thắn nói chuyện và đề xuất tăng lương với sếp.

Còn nếu thấy mức lương hiện tại cao hơn khả năng của mình, đừng chủ quan. Hãy bắt tay vào trau dồi nhiều hơn nữa để xứng đáng với mức lương đó và hướng tới mức cao hơn.

“Mỗi ngày, hãy tìm kiếm thêm cơ hội kiếm tiền, đầu tư và để số tiền của bạn phát triển”, Grant Sabatier chia sẻ.

Tiết kiệm là khoản đầu tư thông minh

Là triệu phú đô la nhưng Grant dành tới 50% thu nhập cho khoản tiết kiệm từ việc cắt giảm 3 khoản chi phí về nhà ở, ăn uống và đi lại. Bởi anh quan niệm nếu ở căn hộ nhỏ hơn, tự nấu ăn ở nhà và giảm chi phí đi lại sẽ giúp anh tiết kiệm được 25% thu nhập, tương đương 13.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên tiết kiệm không đồng nghĩa với việc đưa ra giới hạn về thu nhập có thể kiếm được.

Đừng dừng lại ở một nguồn thu nhập, hãy tối đa hóa nhiều nguồn

Bí quyết làm giàu của Grant là anh không bao giờ chấp nhận thu nhập từ một nguồn mà luôn cố gắng đa dạng chúng. Bởi khi có nhiều nguồn thu nhập bạn sẽ dễ dàng cân đối tài chính hơn. Nguồn thu nhập ngoài giờ hành chính có thể là bất cứ việc gì, làm cộng tác viên, làm tài xế, cố vấn tài chính, hay làm nhà đầu tư,… Grant đặc biệt nhấn mạnh đến việc đầu tư bởi đó là cách nhanh nhất để “tiền đẻ ra tiền”.

Bên cạnh những công thức trên, Grant còn chia sẻ thêm các bí quyết giúp bạn luyện tập để sớm tự do tài chính:

  • Tự học hỏi nhiều nhất có thể.
  • Làm nhiều việc cùng một lúc.
  • Chọn một dự án bất kỳ mà bạn hứng thú và bắt đầu làm, không quan tâm đến thu nhập.
  • Dùng 5-10 giờ mỗi ngày để nghiên cứu về lĩnh vực bạn chuẩn bị làm.

Điều cuối cùng, để đạt được thành công bạn hãy bắt tay vào thực hiện để hiểu được cốt lõi vấn đề. Đừng mất quá nhiều thời gian vào kế hoạch bởi chúng sẽ níu chân bạn rất lâu và lý do trì hoãn sẽ từ đó hình thành.

Đọc tiếp:Có nên nghỉ việc để khởi nghiệp hay không?” tại đây

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi