Dịch bùng phát liên tiếp, “khẩu vị” mua nhà có thay đổi?

0
1214
Liên hệ đặt quảng cáo

Covid 19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu và thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Dưới tác động của đại dịch, thị trường kinh doanh bất động sản đã có nhiều thay đổi lớn. Vậy, “khẩu vị” mua nhà của các chủ đầu tư có bị thay đổi? Cùng Chiasekienthuchay.com tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây. 

Covid-19 làm thay đổi “khẩu vị” người mua nhà

Covid 19, giãn cách xã hội đã làm “đảo lộn” cuộc sống của chúng ta: Không tụ tập đông người, luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không thể gặp gỡ, học tập qua zoom,… 

Theo báo cáo của Nielsen Việt Nam, Covid 19 đã tạo nên những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của người Việt. Đó là:

  • 47% thay đổi thói quen ăn uống, hướng đến các thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng hệ miễn dịch.
  • 60% thay đổi các hoạt động giải trí, vui chơi, hạn chế đến những nơi đông người, đặc biệt các khu bar, pub.
  • 70% người Việt đã xem xét lại nơi du lịch.
Covid-19 làm thay đổi “khẩu vị” người mua nhà
Covid-19 làm thay đổi “khẩu vị” người mua nhà

Từ đó có thể thấy ý thức bảo vệ sức khoẻ gia đình và người thân chiếm ưu thế số 1. Từ lịch sinh hoạt mỗi ngày đến các biện pháp bảo vệ cơ thể,… Mọi thói quen hàng ngày được thay đổi đã có tác động nhất định đến suy nghĩ và hành vi về mua bán thuê nhà cũng thay đổi. Cụ thể:

1. Sản phẩm BĐS có tính riêng tư và an toàn sẽ lên ngôi

Không gian riêng tư, giữ khoảng cách an toàn là ưu tiên số 1 của chủ đầu tư khi lựa chọn bất động sản tại thời điểm Covid 19 bùng phát, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, do quỹ đất khu vực trung tâm có hạn nên người mua nhà giai đoạn này đã dịch chuyển ra các dự án xa trung tâm với các dịch vụ, tiện nghi đi kèm đầy đủ. 

2. Ưu tiên chọn lựa BĐS gần khu vực có đầy đủ tiện ích về sức khỏe 

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu nhất là trong giai đoạn nhạy cảm. Nếu như trước đây người mua nhà thường lựa chọn BĐS ở khu vực trung tâm thì bây giờ những BĐS xa trung tâm nhưng đầy đủ tiện ích về sức khoẻ lại được ưu tiên lựa chọn.

Ngoài việc dễ dàng bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, các dự án BĐS xa trung tâm còn được thu hút bởi môi trường sống, tiện ích đi kèm: phòng gym, sân chơi, sân thể thao, y tế, TTTM,… Không những thế nó còn hạn chế tình trạng kẹt xe và ô nhiễm tiếng ồn so với BĐS khu vực trung tâm. 

3. Nhu cầu về tính năng bền vững của dự án căn hộ

Đa số người mua/ thuê đều đòi hỏi và có nhu cầu cao trong việc cam kết chăm sóc sức khỏe cộng đồng khu dân cư nên nhu cầu về tính năng bền vững của dự án căn hộ được gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt, các tiện nghi liên quan đến chất lượng không khí, hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước và các tính năng vệ sinh môi trường trong tòa nhà…

Nhu cầu về tính năng bền vững của dự án căn hộ
Nhu cầu về tính năng bền vững của dự án căn hộ

4. Sẵn sàng mua BĐS có diện tích lớn hơn

Theo khảo sát mới nhất về thị trường nhà ở của Savills, thì thị trường ghi nhận nhu cầu cao của các khách hàng muốn mua bất động sản có diện tích lớn hơn bất động sản họ đang ở. Từ những tác động của dịch Covid 19, nhu cầu mua nhà có sân vườn, ban công rộng rãi, thang máy riêng, máy lọc không khí,.. được khách hàng quan tâm và lựa chọn. 

Rào cản bất khả kháng và những khó khăn có thể khắc phục trong thời kỳ giãn cách? 

Mặc dù Covid 19 đã tác động và làm thay đổi rất nhiều mặt trong cuộc sống, tuy nhiên quá trình hoàn tất quy trình giao dịch BĐS giường như không thay đổi và còn là rào cản to lớn đối với người mua nhà. 

Dưới đây là những rào cản và khó khăn trong quá trình hoàn tất các thủ tục được chúng tôi liệt kê cho khách hàng tham khảo để có hướng giải quyết phù hợp:

Khó khăn/ Rào cản khi mua/bán nhà mùa dịch

Những rào cản nào bất khả kháng

Những khó khăn nào có thể khắc phục trong thời kỳ giãn cách

Định giá BĐS

Có thể khắc phục

Có thể thẩm định giá nhà đất trực tuyến từ các công ty môi giới

Thương lượng giá

Có thể khắc phục

Có thể thương lượng giá qua nhiều cách khác nhau mà không cần gặp trực tiếp

Hợp đồng/ Đặt cọc

Có thể khắc phục

Có thể trao đổi trực tuyến và nhờ bên thứ 3 tham gia cùng để kiểm định

Công chứng/ Đăng bộ, sang tên

Đây là bước bắt buộc cả bên mua – bán phải đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để công chứng các hợp đồng.

Chưa thể khắc phục

Đất Thủ Thiêm
Đất Thủ Thiêm

Số ca nhiễm Covid vẫn tăng từng ngày và chưa được kiểm soát nên những việc làm từ xa các các ứng dụng trực tuyến vẫn được lựa chọn và sử dụng hàng ngày đối với nhiều lĩnh vực nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. 

Nếu có ý định mua nhà trong giai đoạn này, hãy tìm hiểu thật kỹ những thủ tục cần thực hiện hoặc lựa chọn đơn vị môi giới uy tín để vừa đảm bảo an toàn cho sức  khoẻ, vừa đảm bảo được giao dịch mua – bán. 

Chúc các bạn sớm tìm được ngôi nhà cho riêng mình và đừng quên ghé chiasekienthuchay.com để lựa chọn cho mình bất động sản ưng ý nhất.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi