Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Liên hệ đặt quảng cáo

Thành lập doanh nghiệp không phải là thuật ngữ quá xa lạ, tuy nhiên điều kiện thành lập doanh nghiệp không phải ai cũng nắm được.  Làm thế nào để thành lập được doanh nghiệp? Doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh khi đáp ứng những điều kiện gì?

  1. Điều kiện về mặt chủ thể

Tổ chức, cá nhân được phép thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức thuộc các trường hợp sau không được phép thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 2 – Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

  1. Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đảm bảo hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký.

  1. Điều kiện về trụ sở doanh nghiệp

Trụ sở là nơi gắn liền với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, trụ sở doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định. Trụ sở doanh nghiệp không được là nhà ở các khu tập thể.

  1. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo quy định, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp đăng ký thành lập. Đây là một điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trên đây là một số điều kiện thành lập doanh nghiệp. Mọi vướng mắc liên quan đến điều kiện thành lập công ty quý khách vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín theo địa chỉ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Luật Việt Tín rất mong được hợp tác với quý khách!

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi