Dự án siêu thị H&B tại Hậu Giang mang uẩn khúc quy hoạch

0
2339
Liên hệ đặt quảng cáo

Sau khi tưng bừng khởi công xây dựng và giải ngân hàng chục tỷ đồng, song Dự án Siêu thị và Khu đa chức năng H&B (thị xã Long Mỹ, Hậu Giang) đang rơi vào tình trạng “chết lâm sàng” bởi những khó khăn đến từ uẩn khúc trong quy hoạch.

Dự án “treo giò”

Dự án Siêu thị và Khu đa chức năng H&B được UBND tỉnh Hậu Giang đã hoàn chỉnh thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 8 năm 2014 với quy mô 9.075 m2, tổng mức vốn đầu tư hơn 53 tỷ đồng, thời gian thực hiện Dự án sẽ là 50 năm kể từ ngày đi vào khởi công. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng H&B (Công ty H&B).

Dự án siêu thị H&B tại Hậu Giang mang uẩn khúc quy hoạch

Ngay sau khi hoàn thiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư đã ngay lập tức cho khởi công xây dựng công trình. Tuy vậy, hiện tại Dự án lại đang bị ngừng thi công sau khi đã hoàn thành hạng mục san nền, hệ thống thoát nước, phần móng, sân chơi thể thao và dựng xong nhà thép tiền chế khối nhà chính. Tại công trường, chúng tôi thấy không có bất kỳ một dấu hiệu nào là công trình đang được thi công. Trên mặt bằng toàn dự án được tường tôn bao che, cỏ mọc lút đầu và khung thép khối nhà chính cùng các dãy nhà tạm cho công nhân ở trở nên hoang tàn, loang lổ gỉ sét.

Điểm “nghẽn” mắc câu

Định hướng phát triển tới năm 2020, thị xã Long Mỹ sẽ lên trở thành đô thị loại 3. Một trong những tiêu chí rất quan trọng là kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Do đó, địa phương này đang chú trọng việc thu hút các nguồn lực để đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực thương mại – dịch vụ và các công trình công cộng để xứng tầm một đô thị hiện đại trong Đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù mục đích đầu tư Dự án Siêu thị và Khu đa chức năng H&B cũng như công trình sân sinh hoạt văn hóa cộng đồng nói trên đều phù hợp với nhu cầu phát triển, nhưng vấn đề uẩn khúc ở đây là việc quy hoạch các công trình sao cho hợp lý nhất mà không gây ảnh hưởng lẫn nhau.

“Điểm nghẽn” rất cơ bản đó là trong thực hiện quy hoạch chính quyền địa phương không có sự thống nhất. Cụ thể vào cuối năm 2013, trong Văn bản số 1970/UBND-KTTH, UBND tỉnh Hậu Giang đã thống nhất chủ trương điều chỉnh cục bộ Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 (nay là thị xã Long Mỹ) với tổng diện tích 11.967 m2 từ đất xây dựng nhà trẻ mẫu giáo và công viên, thành đất thương mại – dịch vụ đa chức năng.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi