Email marketing trong bán lẻ – Phần 2: Tương tác với khách hàng

0
1668
Liên hệ đặt quảng cáo

Bạn đã làm việc chăm chỉ để thu thập những địa chỉ email, bây giờ là thời gian tận dụng chúng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các loại chiến dịch email khác nhau bạn có thể tạo ra và những gì bạn có thể làm để tối ưu hóa chúng cho tỷ lệ mở, nhấp chuột, và số đơn hàng tối đa.

1. Xác định các loại thông điệp để gửi

Chiến lược tiếp thị email của bạn nên là một kết hợp của các loại email khác nhau. Bạn sẽ muốn thường xuyên thông báo cho khách hàng các cập nhật về sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi và tin tức về cửa hàng.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về những gì bạn có thể gửi:

Thông báo về chương trình khuyến mãi

Có một sự kiện khuyến mãi đặc biệt diễn ra trong cửa hàng của bạn? Sử dụng email để thông báo nó. Nhắc nhở khách hàng của bạn đến cửa hàng (hoặc trang web) khi bắt đầu, và gửi một lời nhắc nhở khác ngay trước khi nó kết thúc. Để có kết quả tốt nhất, đặt ưu đãi của bạn tại dòng tiêu đề để lôi kéo mọi người click.

Thông báo hàng mới về

Gửi đi các email liên quan đến sản phẩm mới nhập sẽ không chỉ tạo ra dư luận xung quanh các sản phẩm mới nhất, nó cũng có thể giúp bạn đi trước của đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là nếu bạn đang ở trong một ngành có tốc độ nhanh.

Ví dụ, VapeMeet sẽ gửi thông báo sản phẩm ngay sau khi các mặt hàng được nhập về. Việc làm này, theo Charlie, đã giúp họ cạnh tranh.

“Ngành này chuyển động rất nhanh. Có thể có đến 20 cửa hàng thuốc là điện tử trong vòng bán kính 30 km, vì vậy nếu bạn không có sản phẩm mới và quảng cáo ngay lập tức, đó là một vấn đề. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn luôn bao gồm các sản phẩm mới trong email của chúng tôi và thêm liên kết trực tiếp đến sản phẩm. Sau đó chúng tôi sẽ khuyến khích với giảm giá hoặc ưu đãi và lôi kéo mọi người click.” – Charlie Pisano, VapeMeet, Canada.

Ngoài các sản phẩm mới, bạn cũng nên xem xét việc gửi email về các sản phẩm được nhập thêm đến các khách hàng hỏi mua các sản phẩm đó vào lúc đang hết hàng.

Bất cứ khi nào một khách hàng hỏi mua một sản phẩm mà không có trong kho (dù là online hoặc trực tiếp), hãy hỏi địa chỉ email của họ, từ đó bạn có thể thông báo cho họ khi sản phẩm trở lại trên kệ hàng của bạn. Bằng cách đó, nếu họ chưa mua nó từ một nơi khác, họ có thể quay trở lại cửa hàng của bạn và hoàn tất việc mua.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này trong thực tế có thể được nhìn thấy ở ModCloth. Nhà bán lẻ trực tuyến này hỏi email của khách hàng khi họ muốn mua một sản phẩm đang hết hàng, và thông báo cho người mua sắm vào thời điểm có hàng.

Trong khi các email về hàng mới nhập thêm có thể giúp bạn kéo khách hàng trở lại, cách tốt nhất để đảm bảo bạn không bị mất một đơn hàng là tránh việc hết hàng khi có khách hỏi mua.

Chúng tôi nhớ bạn

Nói cho khách hàng bạn nhớ họ như thế nào có thể hiệu quả khi bạn muốn kết nối với những người mua hàng đã không mua từ bạn trong một thời gian.

Tin tức và các sự kiện của cửa hàng

Nó là điều tốt để giữ cho các khách hàng biết đến những gì đang diễn ra tại cửa hàng của bạn, vì vậy hãy chắc chắn để gửi email thường xuyên với thông tin cập nhật và thông báo (nghĩa là những gì mới tại cửa hàng, bất kỳ thay đổi chính sách, mở cửa hàng mới, các sự kiện, và nhiều hơn nữa.)

Chúc mừng sinh nhật

Thể hiện sự chu đáo của bạn bằng cách gửi cho khách hàng một email vào ngày sinh nhật của họ. Và nếu bạn đang cảm thấy hào phóng, kèm theo một ưu đãi đặc biệt.

Hỏi ý kiến phản hồi

Mời người mua hàng để review sản phẩm họ mua gần đây. Trên hết là bạn hiểu rõ hơn về những gì khách hàng nghĩ về các sản phẩm của mình. Ngoài ra, đánh giá của khách hàng có thể là nội dung do người dùng tạo ra và bằng chứng xã hội trên trang web của bạn, mà như chúng ta đều biết, là hai thành phần quan trọng khi nói đến việc chuyển đổi khách hàng.

Hướng dẫn chọn quà

Tăng doanh số bán hàng vào các ngày lễ và sự kiện tặng quà cao điểm như Valentine, Giáng sinh bằng cách gửi các hướng dẫn lựa chọn quà tặng cho khách hàng của bạn.

2. Phân khúc và cá nhân hóa

Một trong những chìa khóa để giữ cho các khách hàng của bạn vui vẻ là chia họ thành các nhóm cụ thể và gửi email phù với từng phần khúc. Điều này giúp bạn được nhớ đến và đảm bảo rằng bạn đang gửi các tin nhắn phù hợp cho đúng người.

Chính xác làm thế nào bạn có thể chia nhỏ danh sách khách hàng của bạn? Dưới đây là một số cách phổ biến:

Giới tính

Bạn có bán cho cả nam giới và phụ nữ? Nhóm khách hàng theo giới tính của họ, từ đó bạn có thể gửi đề xuất sản phẩm và ưu đãi phù hợp hơn. Giả sử bạn đang có một đợt giảm giá cho tất cả các khách hàng. Thay vì gửi đi một thông báo chung chung, bạn có thể tạo các chiến dịch theo giới tính và phân khúc khách hàng phù hợp. Khách hàng nữ của bạn có thể nhận được thông báo về các trang phục mùa hè, trong khi khách hàng nam sẽ nhận được email về cà vạt hoặc quần âu.

Vị trí

Phân đoạn khách hàng theo vị trí là bắt buộc nếu bạn có nhiều chi nhánh hoặc đang có đợt ưu đãi tại chi nhánh nhất định. Ví dụ, VapeMeet nhóm khách hàng vào các phân khúc địa điểm cụ thể để họ có thể gửi tin nhắn có mục tiêu hơn.

“Chúng tôi chia khách hàng thành các bộ sưu tập khác nhau,” Charlie chia sẻ. “Vì vậy, nếu chúng tôi muốn nhắm đến chỉ khách hàng tại Ontario, chúng tôi có thể. Hoặc, nếu chúng tôi muốn làm một điều đặc biệt tại Quebec và gửi email bằng tiếng Pháp, chúng tôi cũng có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng.” – Charlie Pisano, VapeMeet, Canada.

Lịch sử mua hàng

Sử dụng dữ liệu mua hàng của khách hàng vào mục đích có ích bằng cách phân chia họ dựa trên các sản phẩm mà họ đã mua trước đó. Điều này sẽ cho phép bạn gửi lời gợi ý sản phẩm và ưu đãi tùy chỉnh.

3. Tận dụng dữ liệu email marketing và phân tích

Theo dõi dữ liệu chiến dịch email của bạn cho phép bạn đo lường hiệu suất và kết quả của chiến dịch, vì vậy bạn có thể tối ưu hóa chúng. Dưới đây là một danh sách các số liệu email bạn có thể theo dõi, và làm thế nào chúng có thể được sử dụng để cải thiện các nỗ lực của bạn:

Tỷ lệ mở

Tỷ lệ người mở email của bạn. Nó có thể là một biện pháp tốt để đánh giá dòng tiêu đề hiệu quả như thế nào.

Tỷ lệ mở email cũng có thể cung cấp cho bạn cái nhìn vào thời gian mọi người đọc email của bạn. Bạn có nhận được tỉ lệ mở cao hơn vào buổi sáng hoặc buổi chiều? Ngày nào trong tuần là hiệu quả nhất để gửi? Đây chỉ là một số trong những câu hỏi mà tỷ lệ mở có thể giúp bạn trả lời.

Tỷ lệ click

Tỷ lệ phần trăm các khách hàng đã nhấp chuột vào liên kết trong email của bạn. Nói cách khác, nó trả lời cho câu hỏi: Trong số những người mở email của bạn, bao nhiêu người thực sự nhấp vào liên kết hoặc kêu gọi hành động?

Tỷ lệ click có thể được sử dụng để đo lường hiệu quả của nội dung email, thiết kế, và kêu gọi hành động. Sử dụng số liệu này khi bạn muốn thực hiện các cải tiến cho nội dung email của bạn.

Đơn hàng

Một trong những số liệu email marketing mạnh mẽ nhất mà bạn có thể đo lường là số lượng đơn hàng mỗi chiến dịch đã tạo ra. Ngoài đem lại cho bạn sự kiểm soát về tỷ lệ hoàn vốn của email marketing, nó cũng cho bạn biết bao nhiêu tiền bạn đã kiếm được từ mỗi email.

Charlie của VapeMeet nói rằng các đơn hàng là một trong các chỉ số họ theo dõi chặt chẽ bất cứ khi nào họ gửi đi một tin nhắn.

“Nền tảng email marketing của chúng tôi báo cáo có bao nhiêu đơn hàng đã được thực hiện dựa trên mỗi email, và nó luôn luôn làm cho chúng tôi nói với nhau,” Wow, nếu chúng ta không gửi email này, chúng ta đã không kiếm được xx đô la.” – Charlie Pisano, VapeMeet, Canada.

Hủy đăng ký

Tỷ lệ hủy đăng ký nhận email sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người chọn gạch tên mình ra khỏi danh sách gửi email của bạn. Đây không phải là số liệu vừa ý nhất để xem xét, nhưng bạn chắc chắn nên theo dõi nó, đặc biệt là nếu nó cao hơn 2%, bởi vì điều này có nghĩa là số lượng việc hủy đăng ký mà bạn đang nhận được là cao hơn so với những gì được xem hợp lý.

Nếu điều này xảy ra, bạn có thể muốn xem xét các yếu tố được gửi. Có lẽ thông điệp của bạn thất bại trong việc kết nối với khách hàng. Hoặc có thể bạn đang gửi email quá thường xuyên. Dù trong trường hợp nào, đi sâu vào những nguyên nhân của việc hủy đăng ký và thực hiện những thay đổi cần thiết cho chiến dịch của bạn.

4. Khi nào và bao lâu thì bạn nên gửi email?

Trả lời: khi cần thiết.

Đây có thể không phải là câu trả lời cụ thể nhất, nhưng thực tế là, lịch trình email marketing sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc kinh doanh và khách hàng của bạn. Một số nhà bán lẻ, chẳng hạn như VapeMeet, gửi một bản tin thường xuyên hàng tháng cũng như thông báo sản phẩm và xúc tiến ngay sau khi chúng xảy ra. Theo Charlie, thường tổng cộng khoảng bảy email một tháng.

Bây giờ, lịch trình đó có thể hoặc có thể không làm việc cho cửa hàng của bạn. Cách tốt nhất để tìm ra con số này ra là có một cái nhìn vào phân tích email của bạn. Theo dõi tỷ lệ mở, việc hủy đăng ký, và đơn hàng, và cũng chú ý đến bất kỳ thông tin phản hồi từ khách hàng, sau đó sử dụng dữ liệu để xây dựng một lịch trình email marketing.

Phần 3: Giữ danh sách email sạch sẽ và có tổ chức

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi