Email marketing trong bán lẻ – Phần 3: Giữ cho danh sách email sạch sẽ và có tổ chức

0
1847
Liên hệ đặt quảng cáo

Sự thành công của chiến lược email marketing của bạn không chỉ xoay quanh các địa chỉ email mà bạn thu thập và các tin nhắn bạn gửi. Một nhiệm vụ quan trọng không kém là làm sạch các dữ liệu mà bạn có. Giữ danh sách email của bạn có tổ chức sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả hơn.

Nó dễ dàng hơn để theo dõi các khách hàng và thu thập dữ liệu khi danh sách của bạn không gặp các vấn đề như trùng lặp, không hợp lệ, hoặc địa chỉ email cũ. Ngoài ra, gửi đến một danh sách email “bẩn” có thể làm tăng điểm số spam, bị cắm một lá cờ màu đỏ bởi các nhà cung cấp dịch vụ email, và ảnh hưởng đến tỷ lệ mở email của bạn.

Thực hiện theo những lời khuyên trong bài viết này để giữ cho danh sách email của bạn gọn gàng.

1. Đồng bộ hóa địa chỉ email và thông tin khách hàng trong một cơ sở dữ liệu

Nếu bạn đang thu thập các địa chỉ email cả online và trực tiếp (và bạn hoàn toàn nên), đảm bảo các thông tin mà bạn đã thu thập được chỉ ở trên một cơ sở dữ liệu, do đó bạn có thể ngăn chặn những nguy cơ đau đầu như lỗi quản trị và trùng lặp.

Có một số cách để đồng bộ hóa dữ liệu email marketing của bạn. Một số nhà bán lẻ chọn export và import lại cơ sở dữ liệu bất cứ khi nào có cập nhật cho danh sách email của họ. Trong khi điều này có thể giải quyết được công việc, nó có thể tốn nhiều thời gian, đặc biệt là nếu bạn có một danh sách lớn hoặc thường xuyên thêm khách hàng mới.

Có nhiều cách hiệu quả hơn để đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu của bạn. Bao gồm:

Sử dụng cùng một giải pháp email marketing để thu thập email trên nhiều kênh

Nếu bạn đang sử dụng một giải pháp email marketing đặc biệt để thu thập email trên website bán hàng của bạn, kiểm tra xem họ có cung cấp những công cụ mà sẽ cho phép bạn thu thập email offline.

Ví dụ, MailChimp và Campaign Monitor có các ứng dụng điện thoại di động đi kèm tương ứng tên là Chimpadeedoo và Enlist, mà chạy trên iPad, vì vậy bạn có thể thu thập các địa chỉ email trong cửa hàng của bạn hoặc trong các sự kiện. Những ứng dụng này tự động đồng bộ hóa dữ liệu với cơ sở dữ liệu email của bạn, do đó bạn không cần phải lo lắng về việc phải tự làm.

Sử dụng ứng dụng trong phần mềm quản lý bán hàng để đồng bộ hóa dữ liệu

Một lựa chọn khác là sử dụng một ứng dụng để tự động đồng bộ dữ liệu của khách hàng đến từ các nguồn khác nhau. Giải pháp này cho phép bạn đồng bộ hóa dữ liệu từ phần mềm quản lý bán hàng và website bán hàng đến công cụ email marketing của bạn tự động. Mỗi khi dữ liệu của khách hàng được nhập vào phần mềm, hoặc bất cứ khi nào ai đó mua hàng từ website, thông tin của họ sẽ được thêm vào danh sách email của bạn, cùng với các dữ liệu mua sắm bổ sung, bao gồm vị trí, giới tính, ngày sinh nhật, và vị trí.

Điểm hay của việc sử dụng một công cụ như vậy là nó cũng có thể đồng bộ thông tin khách hàng phong phú, chẳng hạn như lịch sử mua hàng và chương trình tích điểm. Nếu bạn đang sử dụng công cụ eCommerce360 MailChimp, bạn sẽ có thể đồng bộ thông tin như dữ liệu đặt hàng, các sản phẩm đã mua, tổng số đơn hàng, và nhiều hơn nữa. Có được thông tin như vậy trong cơ sở dữ liệu của bạn cho phép bạn phân khúc người dùng hiệu quả hơn và gửi các thông điệp phù hợp nhất cho mỗi khách hàng.

2. Xác thực điện chỉ email

Làm sạch danh sách email không chỉ là về đồng bộ hoá cơ sở dữ liệu. Nó cũng đòi hỏi phải đảm bảo rằng danh sách của bạn là tinh gọn và đang hoạt động. Nói cách khác, bạn nên xem các địa chỉ trong danh sách của bạn có hợp lệ, và rằng những người trong đó thực sự muốn email của mình có ở đó. Tại sao? Bởi vì có danh sách email cũ hoặc “bẩn” làm tăng việc hủy đăng ký, đánh dấu spam và có thể đưa email của vào bạn trong thư mục thư rác của mọi người, hoặc tệ hơn, làm cho tài khoản của bạn bị cấm.

Dưới đây là một số cách để ngăn chặn điều đó:

Hủy bỏ các địa chỉ không hợp lệ sử dụng dịch vụ email marketing của bạn

Hầu hết các giải pháp email marketing có thể tạo các báo cáo về tỷ lệ thoát và email không gửi được, và điều này thống kê mọi địa chỉ không hợp lệ trong danh sách của bạn, vì vậy bạn có thể loại bỏ chúng.

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để làm điều này, hãy liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ email marketing và yêu cầu họ về cách tốt nhất để loại bỏ các địa chỉ email không hợp lệ và không hoạt động từ danh sách của bạn.

Sử dụng một giải pháp của bên thứ ba

Nếu bạn có một danh sách email lớn hay muốn tự động hoá các quy trình bảo trì, bạn có thể nhìn vào các công cụ của bên thứ ba như DataValidation và BriteVerify để giải quyết nhu cầu làm sạch danh sách của bạn.

Những giải pháp này có thể tích hợp với các nhà cung cấp email marketing của bạn hoặc cho phép bạn nhập danh sách của bạn để xác minh. Họ sau đó sẽ quét danh sách và loại bỏ các địa chỉ email không hợp lệ hoặc không gửi được cho bạn. Giá cho các dịch vụ như vậy sẽ phụ thuộc vào kích thước của danh sách và khối lượng của các email mà bạn gửi.

Lưu ý: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nó có thể là sáo ngữ, nhưng thực sự phòng ngừa bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt là trong email marketing. Trong khi những lời khuyên trên đây chắc chắn có thể giúp dọn dẹp danh sách của bạn, cách tốt nhất giữ cho danh sách của bạn sạch sẽ là để chủ động đảm bảo rằng những người trong danh sách thực sự muốn email của mình có ở đó.

Giữ những lời khuyên sau đây trong tâm trí để thực hiện điều này:

Thực hiện đăng ký 2 bước

Thực hiện đăng ký 2 bước có nghĩa là khách hàng cần phải tái xác nhận rằng họ muốn trở thành một phần trong danh sách của bạn. Bạn làm điều này bằng cách gửi cho người dùng một email tiếp theo xác nhận ngay sau khi họ điền vào mẫu đăng ký của bạn. Điều này không chỉ tránh được các bot hoặc tài khoản spam, mà nó còn giúp bảo vệ sự toàn vẹn của danh sách của bạn bằng cách làm cho người sử dụng xác nhận rằng họ muốn đăng ký.

Gửi email thường xuyên

Gửi email không thường xuyên là một trong những nguyên nhân hàng đầu của một danh sách email cũ. Mỗi người nhận được cả đống email (416 mỗi tháng theo một nghiên cứu của Return Path) trong hộp thư đến của họ, vì vậy bạn cần phải ở lại trên radar của họ bằng cách giữ một lịch trình email thường xuyên. Nếu không, các khách hàng của bạn có thể quên bạn là ai và đánh dấu tin nhắn của bạn là thư rác khi họ nhận được chúng.

Một phần lớn thành công trong bán lẻ liên quan đến việc giao tiếp với khách hàng, và email
marketing cung cấp cho bạn một cách dễ dàng và giá cả phải chăng để làm điều đó.

Chúng tôi hy vọng rằng những gợi ý và các ví dụ trên đã cho bạn một số ý tưởng về làm thế nào để thực hiện các chiến lược email marketing của mình để có thể chăm sóc khách hàng và tăng doanh thu.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi