F88 đã làm thay đổi nhận thức về kinh doanh cầm đồ như thế nào?

0
2699
Liên hệ đặt quảng cáo

Khi nhắc tới hình thức kinh doanh cầm đồ, đa phần ai cũng nghĩ tiêu cực, cho rằng chỉ những người thua lỗ cờ bạc, nghiện ngập hay thanh niên còn đi học cần tiền để ăn chơi nên mang đồ đạc ở nhà đi cầm. Để làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về hình thức kinh doanh cầm đồ, F88 – một hệ thống cửa hàng cầm đồ lớn nhất hiện nay tại Việt Nam đã làm những gì?

Người Việt Nam thường hay nhận định về việc cầm đồ, về những người tới tiệm cầm đồ là những người nghèo, những người không có khả năng kiếm tiền bằng sức lao động, thậm chí ăn trộm ăn cướp tài sản của người khác để mang tới tiệm cầm đồ đổi lấy tiền. Hơn nữa khi cầm đồ xong nhiều trường hợp không đóng lãi thì sẽ bị đòi nợ, gây mất trật tự. Hình thức kinh doanh cầm đồ ngày càng xấu hơn nữa trong mắt mọi người bởi ngày nay khi công nghệ phát triển, nhiều trường hợp quỵt nợ đã bị đánh đập và quay clip lại để chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Trước nhận thức phiến diện này, ông Phùng Anh Tuấn, một người khởi nghiệp thành công với dịch vụ cầm đồ và hiện đang là CEO của chuỗi cửa hàng cầm đồ F88 đã chia sẻ rằng, ý tưởng kinh doanh của anh khi thành lập F88 chính là làm thay đổi cái nhìn của xã hội về hình thức kinh doanh này. F88 hiện nay đã có tới 300 cửa hàng cầm đồ lớn nhất Việt Nam và đã được quỹ Mekong Capital rót vốn lên đến triệu USD.

F88 đã làm thay đổi nhận thức về kinh doanh cầm đồ như thế nào?

Ông Tuấn chia sẻ, có nhiều trường hợp người cầm đồ xuất trình đủ mọi thủ tục giấy tờ, chứng minh nhân dân, giấy tờ hàng hóa các thứ đầy đủ nên nhanh chóng được duyệt hồ sơ và cho phép cầm đồ.

Tuy nhiên tới hẹn đóng lãi thì không thấy tới cửa hàng nữa và sau đó kiểm tra lại thì xe này đang ở tình trạng báo bị mất cắp. Với những trường hợp này thông thường các tiệm cầm đồ khác sẽ nhanh chóng thu hồi vốn bằng mọi cách nhưng F88 thì ngược lại.

Ông Tuấn cho rằng cần phải tạo sự khác biệt thì mới thành công được trong lĩnh vực này và ông đã ngay lập tức báo cáo cơ quan Công an, giao nộp tất cả giấy tờ và hàng hóa. Ông chấp nhận mất một khoản tiền để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình đúng luật. Đây cũng chính là cái tâm của người làm cầm đồ mà không phải ai cũng có.

Dẫu biết rằng để thay đổi nhận thức của mọi người về hình thức kinh doanh này không phải là chuyện một sớm một chiều nhưng ông Tuấn tự tin rằng với những gì đang làm, đang hướng tới, F88 sẽ thành công và được tất cả mọi người công nhận về một hình thức kinh doanh tích cực trong xã hội.

Nhiều người cho rằng với cách thức này, F88 sẽ bị mất đi lợi nhuận đáng kể bởi tình trạng ăn cắp đồ đạc của người khác đi cầm đồ là rất nhiều. Thế nhưng điều này không làm thay đổi hướng đi của CEO Phùng Anh Tuấn bởi ông quan tâm tới những lợi ích lớn hơn cả.

Đó là F88 sẽ dần trở thành thương hiệu cầm đồ được mọi người và pháp luật thừa nhận là tích cực, thân thiện. Hơn nữa còn thể hiện được giá trị đạo đức và hạn chế được những đồ không rõ nguồn gốc.

Chia sẻ một chút về vấn để thẩm định, ông Tuấn cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của cửa hàng cầm đồ. Nếu khâu thẩm định, định giá sản phẩm không chuẩn, chẳng hạn cho vay cao hơn sẽ dẫn tới thua lỗ khi thanh lý hàng hóa do khách không quay lại lấy đồ, nhưng nếu cho vay thấp hơn thì sẽ mất khách. Và để thẩm định chính xác thì mỗi cửa hàng cần phải có một chuyên gia. Thế nhưng hệ thống F88 rất lớn, mỗi tháng lại mở ra đến 5 – 7 cửa hàng thì làm sao đáp ứng đủ chuyên gia thẩm định. Do đó ý tưởng kinh doanh của ông Tuấn ngay từ đầu đã đi liền với công nghệ, làm sao để có thể nắm bắt chính xác, cập nhật liên tục về việc giá lên xuống của sản phẩm.

F88 đã xây dựng công nghệ thẩm định này bởi các chuyên gia thẩm định tất cả các ngành hàng ô tô, xe máy, laptop, điện thoại, trang sức…Từ đó họ có hệ thống công nghệ với hàng ngàn mã tài sản . Nhân viên tại các cửa hàng chỉ cần kiểm tra chất lượng sản phẩm rồi điền các thông số vào hệ thống, sau đó các chuyên gia sẽ thực hiện vận hành giá sao cho sát nhất với thị trường ngay thời điểm đó. Sản phẩm sau khi được kiểm tra và đảm bảo chất lượng sẽ được nhập vào hệ thống và hệ thống sẽ thông báo giá cầm cao nhất có thể.

Có lẽ đây là những lý do chính đã giúp F88 khẳng định được uy tín, thương hiệu như hiện nay trên thị trường Việt Nam. Sự kiện đánh dấu thành công của CEO Phùng Anh Tuấn nói riêng và hệ thống cầm đồ F88 nói chung đó là được Mekong Capital rót vốn đầu tư hàng triệu USD. Với những thành công hiện tại và chiến lược lâu dài, dự kiến trong tương lai F88 sẽ trở thành hệ thống cầm đồ không chỉ phủ sóng khắp Việt Nam mà còn phát triển ra thị trường thế giới.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi