Hãy trả lời 5 câu hỏi sau trước khi quyết định mua nhà!

Liên hệ đặt quảng cáo

Sở hữu một căn nhà của riêng mình là mục tiêu phấn đấu cả đời của nhiều người, đặc biệt là những người trẻ hay các cặp vợ chồng son. Họ sẵn sàng làm mọi cách, chăm chỉ kiếm tiền và chắt chiu những đồng tiền để thanh toán cho khoản nợ mua nhà. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua nhà và biến mình thành “con nợ” hãy chắc chắn trả lời hết những câu hỏi sau đây.

Câu 1: Đây đã là lúc bạn chọn ổn định chưa?

Hãy xem kế hoạch trong vòng 5 năm tới của bạn là gì, có phát triển sự nghiệp lâu dài tại đây không, kế hoạch kết hôn như thế nào,… để quyết định “an cư lạc nghiệp”. Một lời khuyên được đưa ra bởi các chuyên gia đó là bạn chỉ nên mua/ xây nhà khi đã ổn định, kết hôn, sinh con và có ý định ở lâu dài.

Câu 2: Bạn có thể mua nhà mà không cần dùng đến khoản tiền tiết kiệm không?

Đa số người trẻ khi mua nhà đều chọn gói mua trả góp với các khoản tiền cần trả cố định mỗi tháng. Tuy nhiên nếu bạn phải sử dụng khoản tiền tiết kiệm dành cho hưu trí hoặc quỹ khẩn cấp để trả khoản phí mỗi tháng, bạn có thể rơi vào tình thế khó khăn. Bởi đây là khoản tiền dự phòng, khi bạn sử dụng hết lúc cần sẽ lại phải chạy vạy vay mượn. Vì thế để không hối tiếc với quyết định mua/xây nhà hãy chờ đợi đến khi nguồn lực tài chính của bạn đảm bảo hơn.

Mua nhà là một quyết định cần cân nhắc thật kỹ!

Câu 3: Việc thắt chặt chi tiêu để trả nợ phí nhà có làm bạn hạnh phúc?

Bạn cần xác định khi mua nhà trả góp, mỗi đợt thanh toán bạn sẽ cần trích ra một khoản tương đối lớn theo hợp đồng. Điều này có làm bạn cảm thấy quá khó khăn, gánh nặng chồng chất khi còn phải dành tiền cho các hóa đơn khác không?

Các chuyên gia tài chính nhận định việc trả nợ phí nhà, thuế, bảo hiểm không nên chiếm quá 25% tổng thu nhập của bạn mỗi tháng nếu muốn cân bằng các khoản chi phí với nhau. 

Câu 4: Mua nhà lúc này có phải là khoản đầu tư tốt với bạn không?

Theo khảo sát của Bankrate năm 2019, chỉ có 31% trong số 1.000 người Mỹ cho rằng việc đầu tư vào bất động sản, nhà cửa là khoản đầu tư tối ưu đối với số tiền nhàn rỗi trong 10 năm tới. Vì thế, nếu cùng tư tưởng với 31% người này bạn hãy đầu tư và tích góp để mua nhà và phấn đấu trả các khoản phí.

Còn nếu bạn có các ý định dành số tiền đó để đầu tư lĩnh vực khác như kinh doanh, chứng khoán, gửi ngân hàng, mua vàng,… và cảm thấy khoản đầu tư đó sinh lời nhiều hơn bạn nên cân nhắc lại về việc mua nhà lúc này.

Câu 5: Bạn đã lường trước và lập ngân sách cho các chi phí liên quan chưa?

Một điểm mà người trẻ khi mua nhà thường ít hoặc chưa để ý đến đó là các khoản phí thường xuyên khi sở hữu một căn nhà như thuế bất động sản, tiền bảo hiểm cho căn nhà hay hóa đơn điện nước, phí dịch vụ, phí bảo trì… Vì thế các chuyên gia khuyên bạn nên ước tính bỏ ra khoảng 1% giá mua nhà để tạo một quỹ riêng dành cho việc sửa chữa và bảo trì căn nhà.

Sở hữu ngôi nhà của riêng mình là một “thành tựu” đáng tự hào, nhưng đừng vì thế mà đặt nặng vấn đề và biến mình thành “con nợ” quá sớm. Hãy tích lũy thêm, cố gắng hơn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua/ xây nhà nhé!

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi