Hướng dẫn cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

0
7698
Liên hệ đặt quảng cáo

Giá đỗ là một thực phẩm mà rất nhiều bà nội trợ yêu thích, và tôi cũng vậy. Các món ăn được làm từ giá đỗ luôn giàu chất dinh dưỡng và thu hút nhiều thưởng thức.

Nhưng vì nó là một thực phẩm được nhiều người yêu thích nên có rất nhiều người vì lợi nhuận của bản thân mà cho các chất kích thích vào trong quá trình làm giá để giá phát triển nhanh hơn nặng hơn mập hơn, gây rất nhiều lo lắng và e ngại cho người tiêu dùng.

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn các cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà giúp các bạn bỏ túi các kiến thức và tự làm cho mình các bữa rau an toàn và đảm bảo chất lượng nhé.

Về cơ bản các cách làm giá đỗ tại nhà đều có quy trình gần giống nhau, chúng chỉ khác nhau về dụng cụ để ủ và dụng cụ để làm giá.

1. Cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà theo cách truyền thống

Nguyên liệu và vật dụng cần có:

  • – 1 chiếc rổ nhựa cao chừng 3cm trở lên.
  • – 2 miếng vải thấm nước tốt.
  • – 1 cái đĩa to có đường kính bằng đường kính của cái rổ.
  • – 200g hạt đậu xanh.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Quy trình làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Bước 1: Ngâm đậu

Hạt đậu xanh mang ra ngâm nước bạn loại bỏ các hạt lép nổi trên bề mặt nước. Ngâm đến khi nào vỏ hạt đậu xanh nứt ra. Bạn vớt ra để ráo.

Bước 2: Gieo hạt

– Bạn trải khăn đã thấm nước lên đáy của chiếc rổ. Trải đều hạt đỗ lên trên bề mặt của khăn.

– Trải cái khăn thứ 2 đã thấm đẫm nước lên trên bề mặt đậu xanh đã được dải để ủ chú ý dải kín bề mặt.

– Cuối cùng bạn đặt đĩa lên trên khăn mục đích là để cho giá sẽ trắng và mập hơn.

Bước 3: Chăm sóc

Mang để vào chỗ tối và ngày cho giá uống nước 3 lần sáng, trưa, tối. Mỗi lần cho giá uống nước bạn xả lượng nước vừa phải ra chậu đảm bào nước đủ ngập bề mặt đậu xanh để khoảng 5 phút sau đó nhấc lên, bạn tưới nước thêm vào bề mặt của khăn.

Bước 4: Thu hoạch

Với cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà đó thì sau 3 ngày 3 đêm bạn sẽ có giá đỗ để thu hoạch. Bạn bỏ chiếc khăn ở trên bề mặt giá ra sau đó nhấc cái khăn ở dưới đáy rổ lên để ngược rồi bạn dùng tay rũ để cho các lớp vỏ của đậu xanh rơi hết ra và bạn có thể tiến hành lấy dao sắc hoặc kéo để cắt lớp giá đó, hoặc lấy tay nhổ nó lên và lấy dao cắt bớt gốc. Nếu chưa sử dụng luôn thì bạn không được rửa mà cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

2. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng máy làm giá đỗ Bách Khoa, thiết bị làm giá BKST & BKIDT

Bước 1: Ngâm hạt giống

Khối lượng đậu xanh tối đa 1 lần làm 300g, hoặc bạn muốn ăn giá đỗ mập hơn thì dùng lượng đậu xanh là 200g trong 1 lần làm.

Bạn nên chọn hạt giống đậu xanh vụ gần nhất từ nửa năm trở lại để đảm bảo rằng hạt mầm của giống vẫn có sức sống tốt. Không nên mua đậu xanh ở siêu thị về để làm giá đỗ. Bạn ngâm trong nước ở nhiệt độ thường 5 tiếng . mùa đông bạn có thể ngâm vào nước ấm 40°C hoặc theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh nếu bạn không có nhiệt kế trong vòng 1-2 tiếng. Trong quá trình ngâm bạn loại bỏ hết những hạt lép, những hạt hỏng vì những hạt đó có thể sẽ không có khả năng này mầm. Bạn ngâm đủ thời gian vớt đỗ xanh ra để ráo.

Bước 2: Gieo hạt

Gieo hạt lên trên bề mặt phên thứ nhất đều tay để đảm bảo các hạt đỗ có diện tích tiếp xúc với bề mặt phên và khoảng cách đều nhau. Sau đó đặt phên trên vào rồi đặt tấm chắn sáng theo đúng góc khuất. Cuối cùng bạn vặn bu lông lò so nén cho độ nén thích hợp.

Bước 3: Tưới nước

Bạn lưu ý trong quá trình làm giá đỗ bạn luôn giữ cho hạt đỗ được ẩm ướt. Mỗi ngay bạn cần ngâm đỗ trong nước 4 lần với quy trình:

– Cho nước trực tiếp qua tấm chắn sáng nước có thể chảy xuống và ngấm vào hạt đỗ, mực nước ước lượng đủ để ngập bề mặt hạt đỗ.

– Bạn để trong 10 phút rồi tháo cạn nước và đóng nút thoát lại. quy trình này lập lại 3-4 ngày.

– Sau 2 ngày hạt đỗ phát triển hơn tạo lực đẩy đến phên trên nên chúng ta cần nới lỏng bu lông nén để tạo không gian phát triển cho giá đỗ. Và điều đặc biệt khi bạn quan sát qua lò xo bu lông bạn cũng biết được sự phát triển của giá đỗ.

– Tùy thộc vào sở thích của mỗi người muốn ăn giá đỗ dài hay mập mà ta có thể điều chỉnh lò xo bu lông một cách hợp lý. Nếu bạn muốn ăn giá đỗ mập bạn không nên nới lỏng, còn bạn thích dùng giá đỗ dài hơn thì bạn nới lỏng.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khoảng 3-4 vào mùa đông và khoảng 2 ngày vào mùa hè bạn đã có một mẻ giá đỗ ngon và đảm bảo an toàn.

Với cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà trên có thể cho bạn năng suất của giá như sau:

  • – 200g hạt đậu xanh sẽ cho 1.6-1.8kg giá đỗ.
  • – 300g đậu xanh sẽ cho khoảng 2.5kg giá đỗ

Và năng suất này sẽ phụ thuộc vào chất lượng của hạt đậu xanh.

Nếu bạn làm giá đỗ với các dụng cụ khác thì vẫn có cách làm tương tự. Với những hướng dẫn về cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà ở trên thì mình nghĩ là chắc chắn các bạn sẽ có những mẻ giá đỗ ngon giàu chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn chất lượng trong những bữa ăn gia đình trong những ngày thường và đặc biệt là vào những ngày Tết.

Hướng dẫn cách trồng nấm sò (nấm bào ngư) tại nhà

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi