Mở nhà sách cần bao nhiêu vốn và thời gian thu hồi vốn?

0
12566
Liên hệ đặt quảng cáo

Mở nhà sách cần bao nhiêu vốn là đủ?

Hồi trước, khi bắt đầu mở nhà sách thì mình bỏ ra khoảng 100 triệu tất cả. Tuy nhiên, theo đánh giá hiện nay thì chi phí bỏ ra không cần thiết hơi nhiều vì hồi đấy mình hoàn toàn không có kinh nghiệm kinh doanh, động cái gì cũng dùng tiền giải quyết chứ không biết cách giảm chi phí, tăng hiệu quả, nên mất tiền ngu cũng nhiều. Còn thực ra muốn khởi nghiệp thì chẳng cần tới số vốn lớn như thế. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn các ước lượng trước các chi phí bỏ ra cần thiết để chuẩn bị vốn một cách hợp lý nhất.

Thực ra việc mở nhà sách cần bao nhiêu vốn còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ: Quy mô nhà sách, đối tượng khách hàng hướng đến, bên nhà cung cấp có cho nợ hay không, bạn có phải thuê nhân viên, thuê mặt bằng không…

Nếu bạn không phải thuê nhân viên và mặt bằng, với diện tích nhà sách khoảng 18m2 chỉ cần khoảng 50 triệu đầu tư thôi là được. Kế hoạch sử dụng vốn đầu tư như sau:

  • Mua truyện cũ:  5 triệu
  • Mua truyện mới: 10 triệu
  • Mua sách cũ: 20 triệu
  • Mua sách mới: 5 triệu
  • Mua giá đựng sách: 2 triệu
  • Tiền dự phòng: Còn lại

Thời gian thu hồi vốn khi mở nhà sách

Tương tự như số vốn bỏ ra thì thời gian thu hồi vốn cũng tùy thuộc vào rất nhiều thứ. Như hồi trước mình làm với diện tích 18m2, đối tượng hướng đến là các bạn trẻ từ 21-30t, chủ yếu là sách kinh doanh, với số vốn là 100 triệu thì khoảng 5 tháng là hoàn vốn. Và sau đó mình cũng vay thêm và mở rộng thêm các chi nhánh nữa trong khu vực Hà Nội. Hiện tại, mình có 5 cửa hàng và không phải vay ai, kinh doanh thì khá lãi, ngày ngày vẫn có khách ra vào đều đều.

Mong rằng, bài chia sẻ kinh nghiệm về số vốn cần thiết bỏ ra khi mở nhà sách của mình sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Mở nhà sách cần bao nhiêu vốn?
Mở nhà sách cần bao nhiêu vốn?
Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi