Mở quán cà phê bạn cần chuẩn bị những gì

0
21155
Liên hệ đặt quảng cáo

Ý tưởng kinh doanh cà phê không chỉ là ý tưởng nghề nghiệp mà đó còn là một nghệ thuật phục vụ, nghệ thuật kinh doanh, mang đến cái đẹp, giá trị thuần khiết để phục vụ cho những khách hàng của bạn. Chính vì vậy kinh doanh cà phê đòi hỏi bạn phải có những kiến thức, kinh nghiệm nhất định để có thể thành công. Bởi vậy, bạn cần nắm rõ trước khi mở quán cafe cần chuẩn bị những gì và mở quán cafe cần bao nhiêu vốn để có thể hoạt động được. Dưới đây là những kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về ý tưởng kinh doanh này:

Có kiến thức về cà phê, đam mê và quản trị

Ý tưởng kinh doanh quán cafe - Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì - cần bao nhiêu vốn
Ý tưởng kinh doanh quán cafe – Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì – cần bao nhiêu vốn

Cho dù bạn là người lần đầu tìm hiểu đến kinh doanh cafe và chưa biết mở quán cafe cần chuẩn bị những gì hoặc bạn đã là chủ quán cafe thì việc đầu tiên bạn cần phải có đó là mở rộng kiến thức về cách pha chế các loại đồ uống + niềm đam mê tìm tòi + kiến thức quản lý. Chúng sẽ giúp bạn hiểu khách hàng và phục vụ họ được tốt nhất. Việc bạn bỏ thời gian để tìm hiểu những gì bạn đang bán, học hỏi tất cả về cà phê, từ đặc tính của cây, các giống cà phê, tên các trang trại, kiểu cốc và cách pha thường dùng sau đó dùng chúng để chia sẻ kiến thức và niềm đam mê của mình với nhân viên không chỉ giúp bạn có thể nắm rõ hoàn toàn về đối tượng kinh doanh mà mình hướng đến mà còn giúp bạn cũng như nhân viên của quán có động lực, đam mê hơn với công việc đanh làm.

Về kiến thức quản trị ở đây chúng tôi không yêu cầu bạn cần phải trải qua một quá trình đào tạo bài bản, phức tạp mà chỉ cần nắm những kiến thức quản trị cơ bản. Như bạn đọc những cuốn sách về quản trị, hay đơn giản chỉ là hỏi ý kiến những người đã có kinh nghiệm để từ đó lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng hơn không còn phải dò dẫm từng bước một, ứng phó tốt hơn khi phải đối mặt với những tình huống bất lợi liên quan đến chi phí mở quán cafe, quản lý nhân viên, quan tâm đến khách hàng, marketing,…

Lựa chọn phong cách cho quán cafe phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến

Bạn có thể tham khảo những loại phong cách quán cafe phổ biến hiện nay như:

Cafe công sở: Nếu quán cafe nên phong cách này bạn cần bày biện lịch sự để dành những nhân viên văn phòng thưởng thức ly cafe vào buổi sáng hay buổi trưa sau khi ăn xong hoặc có thể là nơi gặp gỡ khách hàng, đối tác.

Cafe bóng đá: Quán thường phải có màn hình LCD trên 40 inchs để cho những người yêu thích bóng đá cùng nhau đến thưởng thức trận đấu với nhau.

Cafe vườn: Khung cảnh tự nhiên thoáng mát, riêng tư cho các đôi tâm sự, được trang trí thiết kế bằng những hoa, trái thiên nhiên

Cafe bình dân: là quán phục vụ đại trà cho người lao động, bạn bè thân thiết, đồ uống bình dân

Cafe ca nhạc, kết hợp phòng trà: nơi mọi người đến đó thưởng thức đồ uống và nghe nhạc, hát cho nhau nghe

Hãy khảo sát các quán cafe cạnh tranh trong khu vực bạn định mở quán để quyết định phong cách quán café của mình và cũng để bổ sung các kiểu đồ uống độc đáo mang thương hiệu của quán để phân biệt với những quán đối thủ khác.

Lên kế hoạch kinh doanh với nguồn vốn của mình

Với ý tưởng kinh doanh cafe, thì ban đầu bạn sẽ không biết được mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, nhưng nếu bạn vạch ra được những công việc cần bỏ chi phí thì bạn dễ dàng ước lượng được số vốn mà mình cần cho quá trình mở quán cà phê. Tùy thuộc vào loại hình, phong cách quán café, quy mô quán… mà số vốn bỏ ra ban đầu rất khác nhau. Số vốn bỏ ra ở những quán café vỉa hè thường ít hơn rất nhiều so với những quán cafe sang trọng. bạn cũng cần phải tính toán đến những rủi ro ban đầu kinh doanh để từ đó có thể sử dụng nguồn vốn phù hợp.

Lựa chọn địa điểm mở quán cafe

Để lựa chọn được địa điểm mở quán bạn cần xem xét 3 tiêu chí sau:

  • Thứ nhất phù hợp với số vốn bạn có.
  • Thứ hai phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến
  • Thứ ba là địa điểm có tần suất nhiều, mật độ tập trung cao, gần một ngã tư, một trung tâm mua sắm, các cơ quan làm việc hoặc khu vực phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Tóm lại khi chọn địa điểm bạn hãy tự đặt cho mình câu hỏi trong những người đi ngang qua địa điểm của bạn có bao nhiêu người muốn dừng lại mua một cốc cafe trước khi đi làm? Có biển báo dừng hay cột đèn giao thông gần chỗ bạn chỗ đó có nhiều học sinh hay sinh viên không? Hoặc nơi này liệu có đủ chỗ đỗ xe cho khách hàng?

Tuyển dụng nhân viên nhiệt tình, năng động

Những nhân viên phục vụ trong quán café không nhữn cần biết bán hàng mà còn luôn mỉm cười và thực sự đam mê sản phẩm, dịch vụ của bạn để từ đó tạo ấn tượng tốt cho khách hàng. Bạn cũng cần chăm sóc nhân viên thật tốt, trả lương xứng đáng và tìm những người luôn lạc quan với ước mơ lớn (hiện nay lương cho nhân viên quán cafe khoảng 12k – 15k/h + cơm nước nếu làm từ sáng tới chiều). Ngoài ra bạn cũng cần chú ý huấn luyện chuyên môn, kỹ năng cho nhân viên tạo sự phối hợp ăn ý giữa đầu bếp, nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân khẳng định sự chuyên nghiệp với khách hàng.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

 

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi