Mở quán ăn nên bán món gì để dễ hút khách và thu lợi nhuận cao?

0
14962
Liên hệ đặt quảng cáo

Mở quán ăn uống là hình thức kinh doanh chưa bao giờ giảm sức nóng bởi nhu cầu ăn uống là vô vàn. Để có một quán ăn không khó nhưng làm sao để duy trì và phát triển thì không dễ bởi sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có ý định mở một quán ăn vặt nhỏ nhỏ thì hãy dành thời gian đọc những chia sẻ sau đây để chọn sản phẩm hút khách và mang lại lợi nhuận cao cũng như các bước để mở và phát triển. Tuy nhiên hãy LƯU Ý bài viết này chỉ dành cho những người có vốn nhỏ, kinh doanh độc lập, có kỹ năng nấu ăn, pha chế và có đam mê, ước muốn sở hữu một quán ăn đậm cá tính của riêng mình.

>> Bạn nên biết: mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn

1. Sai lầm thường gặp khi chọn món ăn để kinh doanh quán ăn

Đầu tiên khi làm bất kỳ một việc gì, kinh doanh dưới hình thức nào thì đều phải tìm hiểu về những sai lầm mình có thể sẽ gặp phải.

Cụ thể, khi mở quán ăn bạn sẽ quan tâm tới vốn đầu tiên rồi sau đó đi đến nghiên cứu thị trường xem những món ăn nào đang hot rồi chọn ra món phù hợp nhất với mình. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ lại sai lầm khi nghĩ rằng người ta bán có lãi thì mình cũng bán thôi, bất chấp nhảy vào mà chưa biết gì về sản phẩm đó. Nếu ai cũng như vậy thì cung sẽ vượt cầu và những quán ăn không chất lượng thì sẽ dĩ nhiên bị đào thải bởi họ đã mắc những sai lầm sau:

– Tham vọng mở quán ăn quy mô lớn nhưng món ăn không chất lượng.

– Đồ ăn ngon nhưng thiết kế quán ăn quá tệ. Đa phần bạn trẻ tới quán ăn thường có thói quen checkin nên sau đồ ăn ngon thì quán phải đẹp mới dễ thu hút.

– Món ăn hot rồi cũng lỗi thời. Minh chứng rõ ràng nhất là món mì bay, mì cay 7 cấp độ rồi thì trà chanh…

Như vậy sai lầm khi chọn món ăn là một trong những nguyên nhân chính gây thất bại khi kinh doanh quán ăn hiện nay.

Mở quán ăn nên bán món gì để dễ hút khách và thu lợi nhuận cao

2. Nên bán gì khi mở quán ăn?

Trước khi mở quán ăn, bạn hãy tìm sản phẩm đáp ứng cả hai hoặc một trong hai điều kiện sau đây:

– Mới: Là những món chưa ai bán

– Độc: Là những món chưa ai bán nhưng khó làm theo

Khi đáp ứng cả hai yếu tố này thì bạn sẽ có một thị trường ít cạnh tranh nhất và lúc này các chiến lược kinh doanh, quảng cáo sẽ được phát huy hiệu quả. Tuy nhiên làm thể nào để tìm được món ăn mới và độc?

3. Những món ăn đáp ứng tiêu chí mới và độc

Một ý tưởng đầu tiên khá hay đó là bạn có thể làm những món ăn đã lỗi thời của các vùng khác. Chẳng hạn như bạn ở Hà Nội có thể bán món bánh Bạch thuộc Takoyaki, bánh tráng nướng Đà Lạt… Tuy nhiên những món này chỉ đáp ứng được điều kiện mới tại thị trường Hà Nội còn chưa đáp ứng được yếu tố độc bởi dễ bắt chước.

Hoặc bạn cũng có thể làm mới cho món ăn cũ. Chẳng hạn có thể thay Pizza cuộn ốc quế thay vì Pizza thường. Hay mới đây kem cuốn đang khuynh đảo thị trường thực chất tiền thân là kem viên. Sẽ càng tốt hơn khi điểm mới của bạn khó để người khác bắt chước được bởi khi dễ bắt chước thì rồi mới cũng sẽ thành cũ.

Kết hợp giữa các món ăn cũ với nhau tạo thành món mới cũng là ý tưởng rất hay. Chẳng hạn Xôi Cuốn Neppy là sự kết hợp giữa món cơm cuốn với món xôi truyền thống của Mexico hay trà sữa Luân Mập (Sài Gòn) kết hợp trà sữa với củ năng, kết hợp rau câu với phô mai. Những món này là sản phẩm của sáng tạo, có thể người khác sẽ làm theo nhưng chắc chắn không thể chuẩn vị bằng người sáng tạo.

Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi quan niệm về một món ăn nào đó để tạo nên món mới hẳn. Chẳng hạn kem chiên ban đầu nghe tên ai cũng nghĩ kem thì phải lạnh, nếu chiên nóng lên thì chảy hết kem còn đâu. Hay món cà phê ăn được cả ly cũng vậy, thay vì ly dùng để đựng người ta đã sáng tạo cà phê đựng trong ly mà sau khi uống hết có thể ăn được cả ly. Để thực hiện những món ăn này bạn cần có trí sáng tạo cao và phải có kỹ năng chế biến, nấu ăn tốt. Như vậy quán của bạn sẽ rất hút khách, trở nên nổi tiếng và bạn cũng không phải lo bị người khác bắt chước.

Chung quy lại, nếu bạn muốn kinh doanh quán ăn mà có vốn nhỏ, có kỹ năng nấu ăn, pha chế và ước muốn sở hữu một quán ăn đậm cá tính của riêng mình thì các món mới và độc sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi