Nên đầu tư học những ngoại ngữ nào?

0
2432
Liên hệ đặt quảng cáo

Ngày nay khi Việt Nam ngày càng đẩy mạnh hội nhập quốc tế, việc học ngoại ngữ ngày càng trở nên cấp thiết để bắt kịp xu hướng phát triển của nhân loại. Khi nói đến ngoại ngữ, hiện nay tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung, tiếng Anh vẫn đang dẫn đầu về ngôn ngữ phổ biến nhất.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào tiếng Anh cũng mang lại lợi ích. Vì vậy bạn cần phải xác định được mình cần học ngoại ngữ để làm gì, đơn giản là để đáp ứng sở thích hay để phục vụ cho công việc. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những loại ngôn ngữ bạn nên học xét trên khả năng theo học và các tiêu chí.

1. Ngôn ngữ nào đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay?

Hiện nay trên thế giới, Mandarin là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất, 995 triệu người và tiếp đến là 4 ngôn ngữ sau:

  • Tiếng Tây Ban Nha: 405 triệu người
  • Tiếng Anh: 360 triệu người
  • Tiếng Hin-di: 310 triệu người
  • Tiếng Bengali: 300 triệu người

Bạn cần hiểu rằng ngôn ngữ phổ biến là ngôn ngữ được nói rộng rãi ở khắp mọi nơi. Ngôn ngữ nhiều người nói nhưng chỉ tập trung ở một khu vực do số lượng dân số quốc gia ấy quá đông thì không thể gọi là ngôn ngữ phổ biến. Như Trung Quốc chẳng hạn, nếu bạn biết tiếng Trung thì sẽ giao tiếp được với 37% dân số thế giới nhưng thực tế chỉ có 3 nước sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ chính thức. Trong khi đó các ngôn ngữ như tiếng Pháp lại được sử dụng chính thức trên 29 quốc gia.

Nhiều lập luận cho rằng tiếng Mandarin có thể thay thế tiếng Anh làm ngôn ngữ chung toàn thế giới. Song nhà ngôn ngữ học của Đại học Columbia – Tiến sũ John MCWhorter lại cho rằng tiếng Anh giúp con người tiếp cận dễ dàng hơn nên lập luận trên là không đúng.

Nên đầu tư học những ngoại ngữ nào?

2. Ngôn ngữ nào có ích cho công việc?

Lựa chọn ngôn ngữ hướng đến lợi ích cho sự nghiệp là một trong những tiêu chí phổ biến. Khi bạn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ của các nước có kinh tế phát triển thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ dễ thăng tiến hơn. Và vì vậy 5 ngôn ngữ sau đây sẽ là những ngôn ngữ có ích cho công việc của bạn:

  • Tiếng Anh
  • Tiếng Mandarin
  • Tiếng Nhật
  • Tiếng Đức
  • Tiếng Pháp

Tuy vậy những ngôn ngữ này lại rất phức tạp và khó học nên bạn cần phải thật sự đầu tư chăm chỉ, tập trung lần lượt học từng ngôn ngữ hoặc chỉ cần học một ngôn ngữ để đáp ứng công việc của mình. Nên chọn ngôn ngữ vừa tốt cho công việc lại vừa được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

3. Ngôn ngữ nào dễ học nhất?

Khi bạn muốn học một ngôn ngữ nào đó theo sở thích thì hãy xem trọng tiêu chí “ngôn ngữ nào dễ học nhất”. Theo Bộ ngoại giao Mỹ, những người học thông thạo tiếng Anh sẽ rất dễ dàng để học thêm các ngôn ngữ châu Âu khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý, Rumani, Hà Lan, Thụy Điển…

Các loại ngôn ngữ này cùng với tiếng Na Uy và Afrikaans là những ngôn ngữ dễ học, dễ tiếp thu nhất.

4. Ngôn ngữ nào hay nhất?

Việc so sánh ngôn ngữ nào hay hơn ngôn ngữ nào thật khó song bạn không thể phủ nhận rằng những ngôn ngữ Roman thường có sức hút rất lớn. Đó là tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha và Rumani.

Nếu bạn yêu thích sự lãng mạn thì có thể chọn một trong những ngôn ngữ này.

Ngoài các tiêu chí kể trên, văn hóa cũng là một trong những tiêu chí được nhiều người áp dụng. Bạn yêu thích văn hóa của một đất nước nào, bạn mong được đọc tác phẩm bằng ngôn ngữ chính gốc của nước nào, bộ phim nào bạn đang muốn thưởng thức nguyên gốc mà không Vietsub? Đây sẽ là động lực lớn để bạn học một loại ngôn ngữ nào đó.

Hiện tại tôi đang đầu tư học tiếng Anh và chắc chắn sau khi học xong ngôn ngữ này ở mức độ đáp ứng công việc, tôi sẽ học thêm tiếng Tây Ban Nha vì tôi có sở thích với văn hóa của đất nước này.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi