Những điều bạn nên biết về chu kỳ bất động sản

0
1508
Liên hệ đặt quảng cáo

Chu kỳ bất động sản là cụm từ không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư bởi vì nó là quá trình thay đổi và là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường bđs. Vậy chu kỳ bất động sản là gì? Và chu kỳ bất động sản Việt Nam diễn ra như thế nào?,… Hãy cùng chiasekienthuchay.com tìm hiểu ở bài viết sau đây

Chu kỳ bất động sản là gì?  

Chu kỳ bất động sản hiểu đơn giản đó là “vòng đời” của bất động sản đó. Thời gian của các chu kỳ bất động sản thường là từ 7-10 năm và được các nhà nghiên cứu chia thành 5 giai đoạn. 

Chu kỳ bất động sản là gì?  
Chu kỳ bất động sản là gì?  

Việc nắm vững chu kỳ diễn ra của bất động sản sẽ giúp bạn quyết định lựa chọn mua bđs đúng thời điểm để sinh lời cao. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng thành công của quá trình mua bán bđs. 

Các giai đoạn chu kỳ thị trường bđs

Chu kỳ thị trường bđs được xem như một “vòng tuần hoàn” gồm 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn phục hồi

Đây được xem là giai đoạn vô cùng nhạy cảm và xác định rất khó khăn. Nhà đầu tư cần phải theo dõi sát sao để nắm được những biến chuyển và nhanh tay “hành động” khi bđs có dấu hiệu phục hồi. Bởi vì đây là giai đoạn an toàn và thích hợp để bạn có thể sở hữu các bất động sản dưới giá thị trường. 

  • Giai đoạn tăng trưởng

Ở giai đoạn này giá bất động sản có sự thay đổi và tăng trưởng rõ rệt. Lúc này, nhu cầu mua bđs của các nhà đầu tư tăng cao, các giao dịch bđs với khối lượng lớn được diễn ra, xuất hiện nhiều sàn giao dịch, văn phòng công chứng,… 

Ở giai đoạn này, các ngân hàng sẽ thi nhau đưa ra những chính sách hấp dẫn hỗ trợ vay vốn thu hút nhà đầu tư. 

  • Giai đoạn bong bóng 

Giai đoạn bong bóng là giai đoạn phát triển vượt bậc, các công trình xây dựng “mọc lên như nấm” với giá cực cao, tỉ lệ đầu cơ vì thế cũng tăng lên chóng mặt. Từ đó dẫn tới tình trạng “sốt” đất, những bãi đất hoang sơ được “thổi” giá và các nhà đầu tư thì tranh nhau mua. 

Tuy nhiên, cũng chính vì giá bất động sản liên tục tăng đã kéo theo tình trạng lạm phát tăng cao khiến nhà đầu tư không được nhận các hỗ trợ vay từ ngân hàng. 

Đây là thời điểm sự suy thoái bắt đầu xuất hiện, nếu bạn có ý định đầu tư thì hãy suy nghĩ thật kỹ bởi vì đây là giai đoạn giá cả cao nhất chu kỳ. 

  • Giai đoạn suy thoái

Ở giai đoạn này, cung đã vượt cầu dẫn tới các giao dịch bị đình trệ, giá cả hạ nhiệt, mọi hoạt động của bđs không còn sôi nổi, các ngân hàng sẽ hạn chế cho nhà đầu tư vay, lãi suất tín dụng tiếp tục tăng. 

Các chủ đầu tư rơi vào tình trạng gần như “đóng băng”, giá cả hạ nhiệt, không những không thể tăng giá mà một số chủ đầu tư còn phải giảm giá mới có thể thu hút được khách thuê. 

Đây là chu kỳ vô cùng thuận lợi để bạn “tậu” sở hữu cho mình những bất động sản với giá siêu hời. 

  • Giai đoạn đóng băng

Giá giảm kỷ lục, đạt mức chạm đáy kéo theo thanh khoản cũng rơi vào mức thấp đỉnh điểm. Nếu là nhà đầu tư thông minh, hãy nắm bắt cơ hội này để tìm kiếm và gom nhặt những bất động sản “màu mỡ” và chờ dịp “bung lụa” khi thị trường nóng lại. 

Bốn giai đoạn phát triển của bất động sản

Những yếu tố tác động tới sự thay đổi của chu kỳ bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia thì có rất nhiều yếu tố tác động tới sự thay đổi của chu kỳ bđs Việt Nam, tuy nhiên phải kể đến những yếu tố sau:

Thứ nhất là yếu tố nhân khẩu học: Con người và yếu tố nhân khẩu tác động trực tiếp đến sự tăng giảm của chu kỳ thị trường bđs. Nhân khẩu càng nhiều, bất động sản càng có giá trị. 

Yếu tố thứ 2 là lãi suất: Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến nhà đầu tư. Lãi suất càng cao thì nhu cầu mua càng giảm và ngược lại, lãi suất càng thấp thì sẽ thúc đẩy nhu cầu mua nhà càng cao. 

Thứ ba là yếu tố kinh tế: Khi nền kinh tế phát triển thì nhu cầu mua bán nhà ở sẽ được tăng cao, các công trình xây dựng sẽ được đầu tư xây dựng và ngược lại, nếu nền kinh tế bị trì trệ thì thị trường bất động sản cũng sẽ “đóng băng”  theo. 

Thứ tư là các chính sách của chính phủ: Tuỳ thuộc vào tình hình chung mà chính phủ sẽ có những chính sách nhất định. Các khoản khấu trừ thuế, trợ cấp và các ưu đãi dành cho nhà đầu tư sẽ thay đổi theo từng thời điểm nhất định. 

Như vậy, trên đây là những thông tin hữu ích mà chiasekienthuchay.com vừa cung cấp cho bạn về chu kỳ bất động sản và những yếu tố tác động đến chu kỳ bất động sản việt nam. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghiên cứu và đầu tư chính xác. 

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi