Những điều nhà đầu tư quan tâm nhất khi quyết định đầu tư cho các Startup

0
3000
Liên hệ đặt quảng cáo

Để thuyết phục nhà đầu tư “móc hầu bao” phát triển một dự án khởi nghiệp là một việc rất khó khăn. Thông thường bạn sẽ chỉ có một thời gian rất ngắn để truyền đạt và thuyết phục nhà đầu tư. Vì vậy trong khoảng thời gian ngắn đó cần phải cung cấp được những điều mà các nhà đầu tư quan tâm. Vậy đó là những điều gì?

Tại Chương trình đào tạo kết hợp cắm trại VSV Angel Camp táng 6/2016, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp – bà Trương Lý Hoàng Phi đã chia sẻ với các nhà khởi nghiệp trẻ tuổi về những điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất để đưa ra quyết định đầu tư. Cụ thể có 8 điều sau đây:

1. Đội ngũ sáng lập là ai?

Bạn cần phải trình bày, giới thiệu về các thành viên trong đội ngũ của mình, nhưng không phải đơn thuần giới thiệu tên tuổi mà cần phải trình bày những giá trị của mỗi cá nhân. Họ đã làm gì, làm ở công ty nào và tạo được giá trị gì. Bởi nhân lực luôn là nhân tố quan trọng làm nên thành công nên các nhà đầu tư rất quan tâm đến vấn đề này.

2. Ý tưởng của bạn là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Hãy hình dung bạn đang là người bán hàng và nhà đầu tư là các khách hàng tiềm năng. Hãy truyền đạt thông tin về ý tưởng của mình bằng phong cách của người đang bán hàng, cho họ biết họ sẽ nhận được gì với ý tưởng này.

3. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Nhà đầu tư rất cần biết về khách hàng tiềm năng của bạn là ai, là người như thế nào, khả năng tiêu thụ sản phẩm và sử dụng dịch vụ của bạn có cao không. Đa phần những dự án khởi nghiệp về công nghệ thường xuất phát từ bức xúc của cá nhân người khởi nghiệp chứ không phải từ khách hàng. Do vậy, các startup hãy thay đổi hướng tiếp cận nhà đầu tư bằng cách vẽ chân dung khách hàng mục tiêu thật chi tiết và cụ thể. Chẳng hạn như sở thích là gì, ở đâu, thường làm gì, nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu…

4. Sản phẩm của bạn có thể phát triển được bao nhiêu và trong bao lâu?

Sẽ chẳng có nhà đầu tư nào chấp nhận đầu tư vào một dự án mà không cần biết sản phẩm làm ra phát triển thế nào và có thể phát triển trong bao lâu. Vì vậy bạn phải trình bày được hướng giải quyết khi xảy ra các vấn đề phát sinh như quản trị, hệ thống để đảm bảo dự án không ngừng phát triển và tạo được hiệu ứng lâu dài với khách hàng.

5. Dự án của bạn có những nghiên cứu thị trường nào?

Các Startup thay vì thiên về câu chữ hãy tập trung vào số liệu nhiều hơn bởi số liệu mới mang lại giá trị thực tế. Thông thường các startup thường lý giải rất nhiều bằng cách thuyết trình hoặc ngôn ngữ viết vì lo sợ nhà đầu tư không hiểu được hiện trạng thị trường. Điều này hoàn toàn sai lầm, sẽ không ai lắng nghe bạn nói quá nhiều mà không có các số liệu thực tế để chứng minh.

6. Bạn trình bày ý tưởng bằng cách nào?

Hãy đừng dùng ngôn ngữ của người làm kỹ thuật mà hãy sử dụng ngôn ngữ của một người làm kinh doanh để trình bày ý tưởng startup của mình một cách dễ hiểu nhất. Cùng với đó hãy tập trung trình bày về giải pháp, tránh các nội dung lan man, dài dòng.

7. Startup mong đợi điều gì từ phía nhà đầu tư

Bạn cần phải đưa ra những con số cụ thể về tương lai của dự án, không nên quá khiêm tốn nhưng cùng đừng quá huyễn hoặc. Nhà đầu tư rất quan tâm đến tương lai dự án của bạn và họ cũng muốn biết nếu họ đầu tư thì bạn sẽ nhận được gì hay nếu không đầu tư thì bạn sẽ gặp khó khăn thế nào.

8. Bạn có dự liệu được tương lai thắng bại hay không?

Bất kỳ một dự án khởi nghiệp nào cũng có khả năng thất bại. Vì vậy nhà đầu tư rất muốn biết bạn có lường trước được khả năng này hay không và nếu thất bại thì họ phải làm sao để lấy lại được một phần mà mình đã đầu tư.

Trên đây là 8 điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất khi quyết định đầu tư vào dự án Startup của bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để có kết quả tốt nhất trong cuộc đàm phán với các nhà đầu tư

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi