Nông dân nên làm gì để tăng thêm thu nhập cho gia đình?

0
13827
Liên hệ đặt quảng cáo

Mình xuất thân từ nông thôn, bố mẹ là nông dân và ở nhà làm ruộng và chăn nuôi. Mình tự nhận thấy mình lớn rồi mang tiếng học kinh tế chuyên ngành Quản trị kinh doanh mà chưa là gì giúp gì bố mẹ để cho bố mẹ không vất vả nữa không phải làm ruộng nữa. Cho nên bài viết hôm nay mình sẽ đi giải đáp câu hỏi nông dân làm gì để tăng thu nhập trong gia đình?.

Nhà mình bố mẹ chăn nuôi cũng kha khá cho nên làm cũng không ít ruộng và chủ yếu là ngô. Bố mẹ nuôi thêm kha khá lớn khoảng mấy chục con heo có lúc lên tới gần trăm con lớn nhỏ, thêm cả bò nữa.

Hồi mình đi học trong 3 năm mình luôn có đi làm thêm và thỉnh thoảng có tiền có quà về cho mẹ. Rồi đến khi mình là sinh viên năm 3 mình nghĩ nhà mình rộng lại gần ao lại được cái tính ở Hà Nội thích ăn trứng, thế nên mình có tích cóp được 1 triệu và mình  mang về và mình nói mẹ mua cho con vịt con để nuôi sau này để cho nó đẻ trứng để ăn trứng.

Vậy nông dân làm gì để tăng thu nhập trong gia đình? Thì câu trả lời là đây

Nuôi vịt lấy trứng

 Nuôi vịt lấy trứng

Muốn vịt đẻ nhiều trứng và trứng ngon chất lượng thì chú vịt phải khỏe mạnh, muốn vịt khỏe mạnh thì chúng phải được chăm sóc thật tốt. Vậy làm thế nào để chăm sóc những chú vịt của bạn mời bạn đọc kỹ hơn ạ.

Chọn vịt giống

Vịt con bạn nên mua những chú vịt con chắc phải được 20-30 ngày tuổi, lông óng mượt thì chú vịt của bạn mới khỏe mạnh, không dễ nhiễm bệnh mà còn phát triển tốt.

Nơi ở cho vịt

Làm chỗ ở riêng cho vịt: Nơi ở chú vịt con phải là nơi thoáng ấm cúng và không được ẩm ướt. Và đặc biệt không được cho chú vịt xuống nước lội. Vì những chú vịt con chưa thực sự khẻo mạnh và nếu xuống nước sẽ bị nhiễm lạnh và dễ bị chết.

Khi những chú vịt lớn hơn cứng cáp hơn khoảng được 1 tháng 15 ngày đến 2 tháng thì có thể cho bắt đầu cho chúng đi lội ao.

Tiêm phòng

Khi còn nhỏ chú vịt rất dễ bị mắc bệnh do sức đề kháng không tốt thế nên sau khi đã nở được 20 ngày là phải tiêm phòng bệnh cho mấy chú. Pha nước với thuốc cho chúng uống trong thời gian mới mua vịt con về nuôi.

Chăm sóc

Phải rắc vỏ chấu vào chuồng sinh sống để làm ấm chuồng ở của chúng và dễ dàng để vệ sinh chuồng trại nơi chúng ở hơn.

Khi còn nhỏ trong chỗ nuôi vịt lúc nào cũng phải có nước uống cho vịt và phải pha thuốc cho vào nước cho vào bình để treo lên để cho bình nước không bị đổ ra chỗ ở của con vịt.

Nên một tuần vệ sinh chuồng trại thay vỏ chấu mới và rắc vôi bột để đảm bảo vệ sinh và tránh bị nhiễm bệnh.

Chế độ ăn

Cho vịt ăn

Khi vịt còn nhỏ phải cho vịt ăn 3 bữa đầy đủ, sáng chưa tối đầy đủ, và luôn phải kiểm tra nước uống của vịt nếu thấy nước đục hoặc hết phải mang đi vệ sinh và thay nước cho chúng, và đảm bảo chỗ ở của chúng phải luôn luôn có nước.

Khi vịt đã lớn hơn bạn nên thả vịt ra ao cho chúng bơi lội và tìm kiếm thức ăn ngoài của chúng. Bạn sẽ mở cửa nơi vịt ở vào buổi sáng cho chúng đi ra ao lội và tối luyện chúng thói quen về chuồng. Dù vịt đã tìm kiếm thức ăn rồi nhưng phải cho chúng ăn hai bữa trên một ngày. Sau khi sáng mở cửa cho chúng, tầm 8h 9h cho chúng ăn. Và để cho vịt nhanh phát triển, khỏa mạnh cũng như có những quả trứng ngon bổ dưỡng nhiều lòng đỏ bạn nên cho vịt ăn ngô và thóc thôi. Kết hợp với những thức ăn mà chúng kiếm được thì chúng sẽ đẻ ra trứng đều đẹp và có những khi vịt của bạn ví dụ có 50 con thì sáng hôm sau bạn sẽ nhận được từ 45 – 50 quả trứng.

Cuối cùng, mỗi sáng bạn sẽ ra chuồng của vịt nhặt những quả trứng. Và đương nhiên trứng vịt nhà mình nuôi rất ngon và đảm bảo, và vì nó ngon và đảm bảo thế nên chắc chắn là rất nhiều người mua trứng của bạn. Và người đặt trững mà không có để bán luôn.

Nuôi chim bồ câu

 Chim bồ câu

Chim bồ câu có thể mang lại lợi nhuận khá cao. Thường một đôi chim bồ câu bán ở nông thôn bán với giá 110k – 150k tùy vào thời điểm còn trên Hà Nội chắc chắn sẽ có giá cao hơn. Và đặc biệt là chim bồ câu sẽ rất nhiều người mua, và việc nuôi chúng cũng rất dễ dàng. vì vậy nuôi chim bồ câu sẽ là câu trả lời cho câu nông dân làm gì để tăng thu nhập trong gia đình? 

Bạn cần làm chuồng cho chú chim bồ câu đầy đủ. Nhà mình ban đầu chỉ là ông ngoại cho 1 cặp chim bồ câu, bố mẹ làm chuồng cho có một cặp được một năm. Đến giờ đã có 20 cặp chim bồ câu, mà không phải mua thêm cặp.

Chỗ ở của chim

Bạn nên xây chồng của chim ở trên cao nơi phải có mái che và thoáng mát và tránh nóng quá, và nhất quyết là không được cho nước mưa có thể lọt vào chuồng của chúng.

Mỗi cặp chim sẽ có một chỗ ở rộng rãi thoải mái. Vì khi chim mẹ đẻ trứng chúng sẽ ấp trứng trực tiếp  trên tổ cho đến ngày chim con nở và cho chúng ăn chăm sóc chúng luôn.

Chăm sóc chim

Chuẩn bị nước đầy đủ và không được để hết nước. Ngoài ra, phải đặt những viên sỏi nho nhỏ vào bình đựng nước.

Thay ổ cho chim nếu ổ chim bị ẩm ướt.

Chế độ ăn

Cho chim bồ câu ăn

Cho chúng ăn thóc và ngô ngày cho 3 bữa, nhưng nên là cho vừa phải không cần nhiều quá. Và để thức ăn ở dưới đất, khi nào chúng đói chúng sẽ tự khắc ăn.

Khi chim con nở mình không cần chăm sóc như gà, bò hay lợn mà một tay do bố mẹ chim com chăm sóc hết thế nên bạn không cần chăm sóc gì nhiều chỉ cần đầy đủ thức ăn và nước mọi việc khác để tự chúng và bố mẹ chúng lo.

Mình sẽ tích cực tìm hiểu thêm những cách hoặc cách chăn nuôi đơn giản mà lại mang lại thu nhập cho cho bố mẹ khi ở quê, và còn là cho bạn nếu bạn đích thân là người nuôi và giải đáp câu hỏi nông dân làm gì để tăng thu nhập trong gia đình? Chúc các bạn sẽ có những cách hay và có thể giúp bố mẹ mình ở quê mà vẫn có thêm thu nhập.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi