Nước mắt cô độc của chú chó Laika – Câu chuyện buồn chưa kể về “chú chó phi hành gia”

0
14609
Liên hệ đặt quảng cáo

Có thể nói trước khi anh hùng Gagarin bay vào vũ trụ hay N.Armstrong đã bước những bước tiến mang dấu chân người in trên mặt trăng. 

Đó là những dấu son của lịch sử. Nhưng để có được những thành tựu như vậy, công lao của các nhà khoa học nghiên cứu, và không thiếu sứ mạng khoa học và lịch sử của chú chó Laika khi bay vào vũ trụ vào tháng 3/1957. Nhưng sự ra đi của Laika không chỉ khiến người yêu động vật thương tiếc và đặc biệt câu chuyện đằng sau đó Nước mắt cô độc của chú chó Laika còn in hằn mãi với lịch sử nhân loại.

Từ chú chó hoang đến sứ mạng của lịch sử

Thực tế Laika không phải là sinh vật đầu tiên bay vào vũ trụ, trước đó đã có ruồi giấm và khỉ đã được đưa lên. Tuy nhiên vì điều kiện thời đó kết cục không lành đều đã được dự báo và điều đó không thể tránh khỏi.

Khác với đối trọng Mỹ, các nhà khoa học Liên Xô thời đó nghiên cứu trên các chú chó. Và Laika chính là chú chó được lựa chọn “sứ mạng của lịch sử”.

Laika là một chú chó hoang được các nhà khoa học tìm thấy khi đang đi lạc trên đường phố ở thủ đô Moscow (Nga) đúng một tuần trước khi vụ phóng vệ tinh nhân tạo diễn ra. 

Sở dĩ chú chó Laika được lựa chọn vì thân hình chú khá nhỏ nhắn và quan trọng Laika tỏ ra khá bình tĩnh trước nhiều tình huống. Bởi các nhà khoa học tin rằng việc hoang dã sẽ khiến Laika có thể chịu đựng tốt hơn, Laika lại là giống cái nhỏ con và hiền lành hơn những con đực.

Laika có nhiều những ưu điểm để được chọn sứ mạng lịch sử

Laika ban đầu có tên là Kudryavka. Nhưng thế giới nhớ đến chú bởi cái tên Laika, một từ tiếng Liên Xô chỉ giống chó husky đặc chủng tại xứ lạnh. Còn giới truyền thông Mỹ gọi Laika với cái tên Muttnik, một kiểu chơi chữ của tàu Sputnik.

Để huấn luyện tinh thần và thể trạng trước chuyến bay lịch sử, các nhà khoa học Liên Xô đã lựa chọn nhiều “ứng cử viên chó” cùng lúc với các bài test kiểm tra mức độ chịu đựng và vâng lời của chúng.

Những chú chó đạt yêu cầu bước 1 sẽ bước tiếp vào giai đoạn thử thách cực kỳ khắt khe tiếp theo là: sống trong cái lồng chật hẹp (hộp kháng áp) từ nhiều ngày đến vài tuần. Và phải làm quen với vị giác bằng việc chỉ ăn một loại thức ăn dạng lỏng, có thể là thức ăn của chú trong không gian.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra phản ứng của chúng trước những thay đổi đột ngột của nhiệt độ, áp suất không khí và tiếng ồn lớn, trong đó, bao gồm cả việc bị nhấc bổng lên không khí đột ngột.

Cuối cùng, chỉ có 2 chú chó chịu đựng được các bài thử nghiệm khó khăn, bao gồm, Laika, và ứng viên dự bị của Laika – Albina. Và Laika chính là chú chó được chọn mang sứ mệnh của lịch sử.

Nước mắt cô độc của chú chó Laika và cái chết được báo từ trước

Trước khi bay vào vũ trụ, các bác sĩ tiến hành cấy thiết bị y tế vào cơ thể chúng nhằm theo dõi xung tim, nhịp thở, huyết áp và chuyển động vật lý.

Tuy vậy, trong quá trình phóng tên lửa, mạch của chú đập nhanh gấp 3 lần bình thường. Chú quá sợ hãi trong khi con tàu vũ trụ vẫn không ngừng tăng tốc lao lên bầu trời suốt một thời gian dài. 

Nhiệt độ trong Sputnik 2 dần tăng vọt và chỉ vài giờ sau, Laika đã chết vì ngạt thở. Điều đáng thương nằm ở chỗ, chú phải chịu đựng quá nhiều đau đớn và ra đi trong sự cô đơn.

Thực tế cái chết là điều chắc chắn sẽ diễn ra. Sẽ không có chiếc huy chương nào dành cho “người hùng” của chúng ta vì sẽ không có ngày về nào cả. Laika sẽ chết cùng Sputnik 2. 

Người ta đã hy vọng Laika sẽ chết vì thiếu dưỡng khí (trong khoảng 15 giây) sau vài ngày chu du ngoài không gian. Bởi nguồn sống ít ỏi cung cấp cho nó chỉ là một bữa ăn và nguồn oxy đủ để thở trong 7 ngày!

Nước mắt cô độc của Laika?

Cái nóng gần trăm độ, nỗi sợ hãi, xen lẫn là: áp lực, chật chội và cả cơn đói hành hạ… là những gì mà Laika phải trải qua trước khi tan theo cùng con tàu. Điều đó còn đáng sợ hơn cái chết! Có khi nào, con người ở dưới mặt đất nhìn được những giọt nước mắt đau đớn, cô độc của Laika? 

Thực tế sự hy sinh nào cũng có cái giá của nó, mọi những thành tựu của quá khứ cho hiện tại thật đáng để trân trọng.  Và sứ mệnh của lịch sử đã gọi tên Laika, dù đoạn kết thật sự buồn. Nhưng hình ảnh nước mắt cô độc chú chó Husky Laika còn mãi in đối với nhân loại mỗi khi chúng ta nhìn về.

Xem thêm bài viết về Chuyện cảm động về chú chó Hachiko sống mãi trong lòng người Nhật Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi