Phân biệt điểm khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ & thực phẩm sạch

Liên hệ đặt quảng cáo

Khi từ khóa “thực phẩm bẩn” được nhắc tới mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người quay ra tìm mua thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên để phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, loại nào được gắn mác hữu cơ để không bị nhầm lẫn thì không phải ai cũng biết. 

Phân biệt Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm sạch

Theo quan niệm của phần lớn người tiêu dùng hiện nay, thực phẩm sạch là thực phẩm không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản hay bất kỳ hóa chất nào trong quá trình chăm sóc. Cách hiểu này là chưa chuẩn gây ra việc đánh đồng các sản phẩm sạch là sản phẩm hữu cơ.

Thế nào là thực phẩm sạch?

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là những sản phẩm có được từ nguồn nuôi trồng; có thể dùng hóa chất trong quá trình chăm sóc nhưng phải chuẩn quy trình và đúng liều lượng. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu sản phẩm bán ra thị trường mà dư lượng hóa chất vượt mức cho phép, thì đó là không phải sản phẩm sạch.

Thực phẩm sạch là một khái niệm rất rộng

Như vậy thực phẩm sạch là một khái niệm khá rộng và bao quát, chúng được xếp vào loại sản phẩm “an toàn”.

Hiểu như nào về thực phẩm hữu cơ?

Khác với thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ không được phép sử dụng bất kỳ hóa chất nào và được tạo ra từ nguồn sản xuất (khác với nguồn nuôi trồng), trong một hệ sinh thái đảm bảo. 

Thế nào là hệ sinh thái đảm bảo? Đó là môi trường sản xuất không xử lý bằng chiếu xạ hay dung môi công nghiệp; hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp. 

Như vậy có thể hiểu: Thực phẩm hữu cơ là các sản phẩm được nuôi hoặc trồng một cách tự nhiên, không sử dụng hóa chất nhân tạo, kháng sinh/ sinh vật làm biến đổi gen hay hóc-môn tăng trưởng. Và tất nhiên đây cũng là một sản phẩm an toàn.

Hiện nay trên thị trường thực phẩm hữu cơ không đơn thuần chỉ là rau xanh, mà còn là thực phẩm tươi như thịt, cá, trứng, sữa hay thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, ngũ cốc, soda,… Miễn sản phẩm đó được gắn nhãn ““Certified Organic Foods”. Do đó khi mua hàng bạn nên kiểm tra kỹ nhãn mác của sản phẩm để tránh nhầm lẫn.

Vậy loại thực phẩm nào tốt hơn?

Nếu đứng về phía người tiêu dùng, sản phẩm hữu cơ sẽ cho vị giác ngon hơn bởi nuôi trồng tự nhiên, không bị “cưỡng ép” từ những chất kích thích. Tuy nhiên bạn sẽ cần trả mức giá cao hơn để sử dụng sản phẩm và doanh nghiệp cũng cần kế hoạch đầu tư dài hơi hơn.

Nếu xét trên lợi ích kinh doanh, thực phẩm sạch sẽ cho năng suất cao hơn với mức giá thấp. Đồng thời dễ bán và phù hợp với phần đông dân số Việt Nam.

Còn để nói thực phẩm sạch hay thực phẩm hữu cơ tốt hơn hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào đủ tính thuyết phục để khẳng định. Do trên thực tế chất dinh dưỡng chứa trong thực phẩm còn phụ thuộc vào nơi thu hoạch, cách bảo quản và chế biến sản phẩm. Dù vậy, thực phẩm sạch và đặc biệt là thực phẩm hữu cơ hiện vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vì sao thực phẩm hữu cơ nhận được nhiều ưu ái của người tiêu dùng Việt?

Nguyên nhân 1: Vì vấn nạn thực phẩm bẩn

Vấn nạn thực phẩm bẩn đang gây nhức nhối và làm ung nhọt xã hội, ăn mòn sức khỏe của người dân.

Thực phẩm bẩn là những thực phẩm có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép; quy trình chế biến không hợp vệ sinh; chứa vi khuẩn e-coli gây ung thư; hay bảo quản quá lâu trong những điều kiện thiếu an toàn. Những thực phẩm này xuất hiện và len lỏi trong từng ngóc ngách, tới từng bữa ăn và khó phát hiện bằng mắt thường.

Điều này nảy sinh tâm lý sợ mua hàng ngoài chợ và nghi ngờ các sản phẩm được bày bán không rõ nguồn gốc. Nghi ngờ nhưng lại không biết mua ở đâu để được rau sạch, thịt an toàn. Và việc tìm đến các quầy hàng thực phẩm hữu cơ như là giải pháp cứu cánh và là lựa chọn tất yếu của người tiêu dùng.

Xem thêm: Địa chỉ mua thịt lợn sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội

Nguyên nhân 2: Vì lợi ích mà thực phẩm hữu cơ mang lại

Thực phẩm hữu cơ được canh tác thuận theo tự nhiên nên mang lại nhiều lợi ích như:

 • Không chứa những sinh vật gây biến đổi gen
 • Giữ được nhiều chất dinh dưỡng mang lại hàm lượng dưỡng chất cao.
 • Có hương vị tươi ngon tự nhiên, giữ nguyên mùi vị của thực phẩm.
 • Bồi bổ và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nhất là giảm hiện tượng vô sinh do nguyên nhân đến từ thực phẩm chứa hóa chất.
 • Phòng bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến đường huyết, tim mạch,…
 • Bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước và đất khỏi các hóa chất độc hại.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm hữu cơ

Mặc dù đang là xu hướng tiêu dùng của người dân Việt nhưng cũng không vì thế mà phụ thuộc hay tẩy chay các loại thực phẩm khác thực phẩm hữu cơ. Các bạn nên:

 • Mua các sản phẩm hữu cơ tại các cửa hàng, tổ chức uy tín, được nhiều người đã mua đánh giá tốt.
 • Chọn các sản phẩm còn tươi sống và có tem nhãn chứng nhận đầy đủ.
 • Kiểm tra xem sản phẩm hữu cơ đã được công bố tiêu chất lượng thực phẩm hay chưa bằng cách yêu cầu chủ cửa hàng trình số đăng ký của thực phẩm đó. Điều này tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ giúp bạn tin tưởng hơn cho những lần mua hàng sau.
 • Mua hoa quả, rau củ hữu cơ đúng mùa để có được chất lượng tốt với mức giá “yêu”.
 • Sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ kết hợp với tập luyện thể thao và rèn thói quen ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe.
 • Khi chế biến thực phẩm hữu cơ thay vì luộc, bạn nên hấp đồ ăn như thế sẽ lưu giữ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể phân biệt được Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm sạch. Sau tất cả hãy trở thành người tiêu dùng thông thái và sử dụng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch một cách thông minh bạn nhé!

Xem thêm: “4 cách đảm bảo an toàn thực phẩm cho con ở trường” Tại đây

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi