Sản phẩm và quản lý hàng tồn kho trong kinh doanh nhỏ

0
1216
Liên hệ đặt quảng cáo

Nếu bạn đã dành nhiều thời gian ở các hội chợ địa phương hoặc các chợ của nông dân trong vài năm qua, bạn có thể nhận thấy sự bùng nổ số các mô hình kinh doanh nhỏ sáng tạo. Từ dòng sản phẩm quần áo mới đến sự kết hợp khéo léo thức ăn, sự đa dạng của các ý tưởng thực sự làm chúng ta nhận ra bài học quan trọng của kinh doanh nhỏ hiện đại: Bạn phải độc đáo. Một dòng sản phẩm cốt lõi khác biệt là một phần thiết yếu của cách bạn sẽ thu hút được sự chú ý và quan tâm của khách hàng.

Mặc dù vậy, nó cũng rõ ràng rằng có một ý tưởng tuyệt vời chỉ là một phần của toàn bộ bức tranh. Món ăn ngon một mình nó không tạo ra một công việc kinh doanh phát đạt. Có nhiều người thích ăn là một chuyện, nhưng cung cấp đầy đủ các sản phẩm chất lượng cao một cách nhất quán và mang lại lợi nhuận lại là một chuyện khác.

Tạo ra một dòng sản phẩm thông minh, làm việc với các nhà cung cấp chất lượng, đáng tin cậy, và thực hiện các quy trình phù hợp trong theo dõi hàng tồn kho sẽ đảm bảo cơ hội thành công tốt nhất của bạn.

20-y-tuong-kinh-doanh-nho-voi-it-von

Chọn một dòng sản phẩm đa dạng

Trong khi chỉ một sản phẩm tuyệt vời duy nhất có thể thường không hỗ trợ toàn bộ việc kinh doanh, nó rất có lợi để chọn một hoặc hai sản phẩm chính hình thành nền tảng của bạn. Điều này thường sẽ là một sự lựa chọn rõ ràng: Nếu bạn là một cửa hàng cà phê, sản phẩm chính của bạn sẽ là cà phê. Nếu bạn là một cửa hàng burger, nó sẽ là bánh burger. Sản phẩm này sẽ thường là trung tâm của các nỗ lực marketing và là một cách để bạn có thể “sở hữu” một không gian trong tâm trí của khách hàng. Ví dụ, Jack Burgers làm ra phô mai ngon nhất trong thị trấn, Daisy’s Threads có những chiếc khăn đáng yêu nhất, v.v.

Tuy nhiên, trong khi sản phẩm này có thể thu hút các khách hàng bước vào cửa hàng, chỉ riêng nó sẽ không làm cho việc kinh doanh của bạn thành công. Một doanh nghiệp nhỏ mạnh mẽ phải chống chịu được những thách thức thế giới có thể ném vào nó, cho dù đó có nghĩa là một cuộc suy thoái kinh tế, biến động đột biến giá cả hàng hóa, hoặc các nhà cung cấp có vấn đề. Và một phần lớn trong khả năng phục hồi đi kèm trong các hình thức đa dạng.

Do đó, một trong những kỹ năng cốt lõi của một chủ kinh doanh nhỏ là khả năng xây dựng ra một dòng sản phẩm đa dạng mà bổ sung cho (các) sản phẩm chính. Thật khó để tưởng tượng một doanh nghiệp thành công được gọi là “Burger và chiếc khăn” phải không? Như một quy luật, một dòng sản phẩm được suy nghĩ và lên kế hoạch cẩn thận cho phép khách hàng tự upsell cho họ. Bạn muốn họ nghĩ, “Tôi đang có một cái burger, tôi cũng sẽ mua thêm cả khoai tây chiên nữa.”

Một dòng sản phẩm tuyệt vời cũng sẽ có nhiều giá cả khác nhau. Đối với ai kinh doanh đang nỗ lực để truyền đạt một sự rung động tinh vi, ưu tú, nó có thể là một chiến lược hữu ích để thiết lập một mức giá tối thiểu, nhưng đối với đại đa số người kinh doanh nhỏ, giá cả của bạn cần được hướng bởi một suy nghĩ quan trọng: Tôi muốn mỗi người đi vào cửa hàng của tôi có thể tìm thấy một cái gì đó phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm để chi tiêu.

Như một quy luật chung, sẽ dễ dàng hơn đáng kể để giảm giá hơn để tăng giá, vì vậy hãy bắt đầu với giá cao. Cạnh tranh về giá là một cuộc chạy đua xuống đáy mà chỉ thắng bởi những người có thể cung cấp số lượng lớn nhất. Cách để giành chiến thắng trong kinh doanh nhỏ là cạnh tranh về giá trị, độc đáo và cá tính, chứ không bao giờ là về giá cả.

Chọn nhà cung cấp và theo dõi hiệu suất

Một dòng sản phẩm không bị lẫn lộn với giá tốt sẽ có được khách hàng chi tiêu tiền của họ và hy vọng, ca ngợi hết lời về bạn đến tất cả mọi người mà họ gặp. Tuy nhiên, cầu chỉ là một mặt của phương trình sản phẩm. Quan trọng không kém là xem xét phía cung của bạn.

Nguồn sản phẩm của bạn ở đâu? Ở giá nào? Chênh lệch giá nhập với giá bán? Làm thế nào bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng giữa chất lượng và khả năng chi trả? Vòng đời của sản phẩm? Bạn sẽ được giao hàng thường xuyên như thế nào? Có rất nhiều điều để xem xét khi lựa chọn các nhà cung cấp của bạn, nhưng rất đáng để có được lựa chọn đúng đắn.

Một nhà cung cấp tốt sẽ cung cấp các nguyên liệu cho sự thành công của bạn, thường theo nghĩa đen. Hơn thế nữa, họ sẽ cung cấp chúng đúng thời gian vào mọi lúc. Và họ sẽ luôn luôn cung cấp chính xác những gì bạn yêu cầu, không hơn, không kém. Một phần lớn của quá trình kiểm soát hàng tồn kho là đảm bảo rằng bạn đang trả tiền chính xác cho hàng tồn kho đi qua cửa của bạn, và không hơn một xu. Tuy nhiên, ngay cả các nhà cung cấp lớn tìm kiếm mức giá cao nhất có thể cho hàng hóa của họ, vì vậy một khi bạn tìm thấy chúng, chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để thương lượng!

Dòng sản phẩm của bạn không bao giờ nên quá phụ thuộc vào bất kỳ một nhà cung cấp. Một nhà cung cấp tăng giá của họ không nên có tác động đến lợi nhuận của bạn.

Quản lý hàng tồn kho: kế toán trong hình thức chân thực nhất

Quản lý hàng tồn kho ở nghĩa cơ bản nhất của nó bao gồm đếm xem có bao nhiêu một sản phẩm nhất định bạn có để bán vào buổi sáng, giả sử như bạn bán táo, theo dõi các con số đó, sau đó trừ đi 1 mỗi lần một quả táo được bán. Vào cuối ngày bán hàng, bạn đếm những quả táo còn sót lại và chắc chắn số táo trong hệ thống tồn kho của bạn bằng với số bạn thực sự có trong cửa hàng. Khi bạn có một số táo chính xác, bạn gọi nhà cung cấp và đặt hàng số lượng bạn cần để chắc chắn bạn có đủ hàng cho ngày hôm sau.

Có vẻ đơn giản phải không? Vâng, có và không. Quản lý hàng tồn kho có thể trở nên rất phức tạp khi bạn đưa vào các yếu tố trong các vấn đề như vòng đời sản phẩm (bao lâu thì những quả táo xấu đi?), số lượng khác nhau của hàng hóa trong một mặt hàng (bao nhiêu quả táo đem lại doanh thu?), thời gian giao hàng (bạn có thể nhận được táo mới trong bao lâu?), và chi phí bán buôn (bạn trả bao nhiêu tiền để mua táo?).

Nó có thể trở nên rất khó khăn và tốn nhiều thời gian để liên tục theo dõi số lượng và giá mua của tất cả các hàng tồn kho của bạn, nhưng nó là cực kỳ quan trọng đối với lợi nhuận của bạn. Mỗi lần bạn bắt mình phải nói, “Xin lỗi, chúng tôi không có thứ đó ngay bây giờ,” bạn đang đưa việc kinh doanh đi theo một hướng rất không lành mạnh. Không chỉ được là một cái gì đó đại diện cho một cơ hội bán hàng bị mất, nhưng trong một thế giới mà người tiêu dùng rất quan trọng về thời gian, nó có thể có nghĩa là bạn sẽ mất khách hàng mà mãi mãi trong khi làm tổn thương uy tín thương hiệu của mình trong quá trình này.

Do đó kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho, trong khi không phải là một phần đặc biệt quyến rũ của việc kinh doanh nhỏ, là một trong những cách quan trọng nhất bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời. Tin tốt là bây giờ có rất nhiều các công nghệ có sẵn mà có thể làm cho toàn bộ quá trình này trơn tru hơn nhiều, bao gồm cả các công cụ dự báo tinh vi mà sẽ giúp bạn dự đoán mức tồn kho cần thiết cho mỗi ngày dựa trên doanh thu trong quá khứ, dự báo thời tiết, và nhiều yếu tố khác.

Làm cho việc quản lý hàng tồn kho dễ dàng

Chúng tôi đã nói đến hàng tồn kho thừa, hoặc thiếu, có thể làm tổn thương việc kinh doanh của bạn như thế nào. Nhưng là một chủ kinh doanh nhỏ với rất ít thời gian và rất nhiều việc phải làm, làm thế nào để bạn ưu tiên cho công việc tốn thời gian, nhưng rất cần thiết này? Nó thực sự khá đơn giản, tự động hóa!

Hầu hết các phần mềm quản lý bán hàng hiện này nay đã được tích hợp tính năng quản lý hàng tồn kho cho phép bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, bất kể số lượng tồn kho của bạn. Một phần mềm quản lý bán hàng chất lượng sẽ cho phép bạn quản lý những thay đổi giá cả, theo dõi số lượng sản phẩm sẵn có, kiểm kê chéo, và đặt hàng một cách dễ dàng. Tất cả trong số đó là rất quan trọng trong việc giúp bạn phát triển một sự hiểu biết sâu sắc hơn về việc kinh doanh của bạn, cho phép hoạt động hàng ngày mượt mà hơn và quyết định mua hàng thông minh.

Tổng kết

Một dòng sản phẩm tuyệt vời nên được xây dựng xung quanh sản phẩm chính nhỏ đặc biệt và không sao chép. Sự độc đáo sẽ khuyến khích khách hàng lặp lại và truyền miệng, trong khi cũng cho phép bạn để cạnh tranh về giá trị, chứ không phải là giá cả.

Tuy nhiên chỉ riêng sự độc đáo là không đủ. Một dòng sản phẩm thành công nên có nhiều các mức giá và không quá phụ thuộc vào bất kỳ một nhà cung cấp nào. Nguồn hàng đa dạng sẽ làm cho việc kinh doanh của bạn linh hoạt khi đối mặt với sự thay đổi.

Duy trì một số lượng chặt chẽ về tồn kho chắc chắn nhất không phải là khía cạnh hấp dẫn nhất của kinh doanh nhỏ, nhưng nó là điều cần thiết để kiểm soát chi phí. Lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng tích hợp quản lý hàng tồn kho, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Đào tạo và khuyến khích nhân viên trong kinh doanh nhỏ

Sản phẩm và quản lý hàng tồn kho trong kinh doanh nhỏ
5 (100%) 1 vote

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi