Tiền bạc và 6 sai lầm của người trẻ

Liên hệ đặt quảng cáo

Độc lập về tài chính là mong ước cũng là thách thức đối với nhiều người, nhất là với thế hệ trẻ hiện đại. Tuy nhiên mong ước sẽ chỉ dừng lại ở ước mong nếu các bạn trẻ không khắc phục 6 sai lầm lớn về tiền bạc sau đây được đưa ra bởi chuyên gia tài chính  Y. Bryan M.Kuderna.

Không có quỹ khẩn cấp và quỹ dự phòng

Theo kết quả khảo sát, Y.Bryan chỉ ra nhiều người hiện nay chỉ có duy nhất một khoản tiết kiệm và không có khoản tiền dự trữ nào. Dẫn tới khi có việc gấp, họ lại chạy vạy vay tiền hoặc rút sạch số tiền tiết kiệm trước đó để chi trả.

Lúc này nếu như có qũy dự phòng, quỹ khẩn cấp vấn đề sẽ khác. Đây là quỹ giúp bạn đảm bảo cuộc sống trong 3-6 tháng để phòng trường hợp ốm đau, thất nghiệp, cưới hỏi,…

Dùng thẻ tín dụng thiếu thông minh

Rất nhiều người trẻ hiện đang chật vật trong việc trả nợ thẻ tín dụng do chi tiêu quá mức và lạm dụng tính năng của loại thẻ này. Qua đó Bryan M.Kuderna đưa ra hai quy tắc và lời khuyên quan trọng:

  • Đừng phụ thuộc các chi trả hằng ngày vào thẻ tín dụng;
  • Và Đừng chi tiêu vượt mức cho những thứ không thực sự cần.

Hãy sử dụng thẻ một cách trách nhiệm và bạn sẽ có điểm tín dụng tốt, điểm này giúp bạn dễ dàng vay ngân hàng hơn trong tương lai.

Các sai lầm về tiền bạc mà giới trẻ thường mắc

Cái bẫy “lạm phát chi tiêu”

Khi còn trẻ, châm ngôn “sống trọn từng khoảng khắc” có vẻ hấp dẫn hơn nhiều so với chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ tự do về tài chính nếu tiếp tục rơi vào Cái bẫy của “lạm phát chi tiêu” – hiểu nôm na là khi

Thu nhập tăng bạn có xu hướng tiêu tiền nhiều hơn, đó chính là cái bẫy của làm phát chi tiêu. Vướng vào cái bẫy này bạn sẽ không thể đạt được mức tự do tài chính hay tiết kiệm được cho dự định của tương lai.

Để tránh cái bẫy này bạn nên tiết kiệm phần tiền lương được tăng thêm hoặc dùng để trả nợ các khoản đang vay hiện tại, thắt lưng buộc bụng một chút để đảm bảo “tài chính khỏe”.

Không chủ động chăm sóc sức khoẻ

Đa phần người trẻ thường xem nhẹ và không chủ động chăm sóc sức khỏe của mình cho tới khi họ bị bệnh. Hệ quá họ tốn một khoản chi lớn để chữa bệnh trong tương lai.

Vì vậy để xây dựng được nền tảng tài chính tốt bạn cần bắt đầu duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thường xuyên và kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Những xét nghiệm này có thể giúp bạn xác định từ sớm những căn bệnh tiềm ẩn trước khi chúng có cơ hội hoành hành mạnh hơn.

Không đầu tư vào chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư dài hạn mà bạn có thể tìm hiểu. Mặt dù đây là kênh đầu tư có nhiều rủi ro và bạn không kiểm soát được các khoản lãi hay thị trường nhưng sẽ giúp bạn có óc phân tích và kiểm soát tốt hơn nguồn tiền của mình. Theo khảo sát của Gallup có 37 % thanh niên Mỹ ở độ tuổi dưới 35 giữ cổ phiếu trong tay năm 2018 

Không tiết kiệm cho nghỉ hưu

Đây là một sai lầm lớn của người trẻ và nó sẽ khiến bạn phải hối hận nhiều trong tương lai, chuyên gia này cho biết. Lời khuyên bạn nên dùng ít nhất 15% thu nhập hiện tại để tiết kiệm và trích một phần cho quỹ hưu trí. Điều này sẽ giúp bạn có được số tiền “dưỡng già” đáng kể mà không cần phụ thuộc vào con cháu.

Hãy luôn cố gắng chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm ra và dành một khoản tiền tiết kiệm đề phòng rủi ro và tình huống khẩn cấp. Đơn giản bằng việc dành ra 20 USD (khoảng 500.000) mỗi tháng cũng có thể tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của bạn.

 

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi