Tư vấn thành lập công ty và những thủ tục cần biết

Liên hệ đặt quảng cáo

Nhằm hỗ trợ các Startup Việt hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý xoay quanh quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty (hay còn gọi cách khác là xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh). Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước hoàn thiện bộ hồ sơ thành lập công ty và hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Việt nam.

Tư vấn về vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp
Tư vấn về vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Để thành lập công ty bạn cần trả lời được các câu hỏi:

 • Bạn có biết công ty mình sẽ thuộc loại hình doanh nghiệp nào ko? (có các loại hình chính như: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh...)
 • Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp bạn là gì? (Lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh)

Định hướng được các câu trả lời đó sẽ giúp các bạn có được lựa chọn trong việc loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp của bạn, địa chỉ doanh nghiệp, mức vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, thành viên sáng lập hay người đại diện cũng như chữ ký con dấu phù hợp.

Quy trình thủ tục thành lập công ty

Sau khi bạn đã lựa chọn được các điều kiện cần thiết về loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ , thành viên,… như trên:

 • Sau đó bạn cần chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ thành lập công ty cần thiết theo quy đinh của pháp luật.
 • Tiếp đó bạn hãy đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư. Hoặc bạn có thể ủy quyền cho  người khác bằng cách này người được ủy quyền sẽ đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty. 
 • Khi đã thực hiện việc đăng ký kinh doanh xong, thủ tục tiếp theo là xin giấy phép con dấu và tiến hành đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp mới tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Tiếp theo, sau khi các thủ tục thành lập công ty đã hoàn tất bạn có thể tiến hành việc đăng tin bố cáo doanh nghiệp mục đích của công việc này để công bố sự hiện diện cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những bộ hồ sơ dành riêng theo quy định của pháp luật. Sau đây là những loại giấy tờ cần thiết nhất:

 • Giấy đề nghị thành lâp doanh nghiệp
 • Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp
 • Danh sách cổ đông (với công ty cổ phần), danh sách thành viên (công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Bản sao in giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông (với công ty cổ phần), thành viên (công ty TNHH) và của người đại diện theo pháp luật.
 • Giấy ủy quyền nếu bạn quyền cho người khác đại diện thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp.

Cách thức tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp

Việc thực hiện đăng ký thành lập công ty cần tiến hành qua 3 bước như sau:

Nộp trực tiếp:

Bạn hãy thực hiện soạn thảo chuẩn bị hồ sơ giấy tờ theo mẫu. Điều các thông tin đầy đủ để đăng ký theo đúng quy định pháp luật và nộp hồ sơ tại Phòng ĐKKD ở các tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở công ty của bạn. Các giấy tờ trong hồ sơ sẽ khác đôi chút do loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn (giấy tờ thành lập công ty cổ phần sẽ khác giấy tờ thành lập công ty TNHH…).

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp hồ sơ, Phòng ĐKKD có trách nhiệm thông báo kết quả cho bạn. 

 • Nếu hồ sơ trên hợp lệ thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Nếu không hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo bằng văn bản có thông báo lý do và hướng dẫn các yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung cho hợp lệ, sau đó bạn nộp lại hồ sơ cho họ và tiếp tục chờ đợi. Thời gian đợi vẫn là 3 ngày làm việc.

Việc nhận kết quả hồ sơ trực tiếp tại Phòng ĐKKD hoặc thông qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện. Khi đã nhận được giấy phép ĐKKD  lưu ý cần phải kiểm tra cẩn thận. Nếu có nhầm lẫn, sai sót các thông tin phải thông báo ngay cho cơ quan ĐKKD để điều chỉnh.

Sử dụng chữ ký số công cộng:

Đầu tiên, cá nhân/tổ chức đăng ký thành lập mới công ty phải tiến hành đăng ký tài khoản trên trang web: dangkykinhdoanh.gov.vn. Khi đã có tài khoản, bạn sẽ tiến hành công việc nộp Hồ sơ qua tài khoản và sử dụng chữ ký số Công cộng để ký.

Bạn phải khai báo chính xác các trường thông tin theo mẫu trên trên cổng thông tin. Việc nhập thông tin, tải lên các tài liệu (file định dạng PDF), thực hiện các bước và ký số vào hồ sơ cũng như nộp lệ phí các bạn thực hiện theo đúng quy trình được hướng dẫn trên website.

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh qua email dưới định dạng file PDF và cũng trong thời hạn 3 ngày làm việc như việc nộp trực tiếp.

 • Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ theo quy định Phòng ĐKKD sẽ gửi thông tin sang cơ quan quản lý thuế để tự động tạo mã số thuế cho doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số từ cơ quan thuế. Phòng ĐKKD sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng ĐKKD sẽ gửi thông báo cho bạn để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Như việc nộp trực tiếp bạn sẽ tiếp tục bố sung sửa đổi nộp và chờ đợi kết quả.

Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh:

Cũng như việc đăng ký ở trên bạn phải có tài khoản trên website Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Sau đó bạn tiến hành nhập vào các trường thông tin, tải lên giấy tờ cần thiết (định dạng file PDF) và xác thực việc nộp hồ sơ ĐKKD qua mạng theo những hướng dẫn trên website.

Sau khi đã hoàn thành việc nộp hồ sơ qua mạng, bạn sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua email (là 1 file PDF) cũng với thời  hạn 3 ngày làm việc sẽ có kết quả thông báo cho bạn.

 • Trường hợp hồ sơ thành lập công ty đã hợp lệ, cơ quan ĐKKD sẽ thực hiện chuyển thông tin đó sang cơ quan quản lý thuế để tạo mã số thuế cho doanh nghiệp. Mã số thuế doanh nghiệp được hệ thống tạo tự động trên cơ sở dữ liệu. Sau khi đã có mã số thuế phòng ĐKKD sẽ tiến hành gửi thông báo về hồ sơ hợp lệ qua email cho bạn (1 file PDF)
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ qua email cho bạn. Bạn sẽ thực hiện lại các yêu cầu để được hợp lệ.

Khi nhận được email thông báo hồ sơ hợp lệ, bạn tiến hành nộp hồ sơ bản giấy kèm theo giấy biên nhận hồ sơ và giấy thông báo hồ sơ hợp lệ lên cơ quan ĐKKD (nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đều được). 

Sau đó khi đã được nhận được hồ sơ bản cứng. Cơ quan ĐKKD sẽ tiến hành đối chiếu các đầu mục giấy tờ với hồ sơ doanh nghiệp đã nộp qua mạng trên cổng thông tin. Kết quả xử lý hồ sơ sẽ phòng ĐKKD gửi về email của bạn.

 • Nếu hồ sơ trùng khớp với những điều bạn đăng ký thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Nếu hồ sơ không trùng khớp thì bạn phải nộp lại hồ sơ bản cứng với các thông tin chính xác so với hồ sơ online để chỉnh sửa lại.

Thực tế cho thấy, việc nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng ĐKKD được các cá nhân doanh nghiệp áp dụng khá nhiều. Bởi sẽ có ưu điểm cho bạn khi được các chuyên viên xử lý hồ sơ hướng dẫn và yêu cầu sửa đổi, bổ sung ngay tại nơi nộp hồ sơ khi có sai sót.

Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, cũng như công sức thực hiện để có được kết quả nhanh chóng. 

Tuy nhiên,việc nộp hồ sơ liên quan đến thành lập công ty, doanh nghiệp qua cổng thông tin ĐKKD đã trở thành xu hướng tất yếu nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cũng như hoàn thiện hệ thống quản lý của cơ quan Nhà Nước. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật trong chủ trương cải cách các thủ tục hành chính mà Nhà nước ta đang nỗ lực thực hiện.

Thành lập công ty xong, cần phải làm những gì?

Khi bạn đã có trong tay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là bạn hoàn toàn có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên mới chỉ như vậy là chưa đủ, bạn và doanh nghiệp của bạn còn rất nhiều việc khác mà một công ty thành lập mới cần phải làm:

 1. Tiến hành công việc khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu đối với cơ quan nhà nước;
 2. Tiến hành công việc đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.
 3. Tiến hành đăng ký kê khai thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế của quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở trong thời gian không quá 10 ngày kể từ khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh.
 4. Khi doanh nghiệp của bạn kê khai thuế qua mạng thì bạn phải mua chữ ký số điện tử và mở tài khoản ngân hàng cho công ty
 5. Treo biển hiệu theo thông tin doanh nghiệp đăng ký tại địa chỉ trụ sở chính;

Dịch vụ thành lập công ty, hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng

Trên thực tế, ngay cả những đơn vị luật uy tín lâu năm trong lĩnh vực doanh nghiệp cũng có lúc phải chỉnh sửa và nộp lại hồ sơ. Trường hợp các bạn trực tiếp thực hiện thủ tục thành lập công ty cũng sẽ thường xuyên gặp phải nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến pháp lý.

Vì lý do đó mà nhiều người đã tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói, uy tín tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh khác… để tránh mất quá nhiều thời gian và công sức.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty của công ty Luật Việt Tín  sau đây:

Dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty của Việt Tín sẽ giúp bạn không phải lo lắng về các thủ tục pháp lý về thành lập mới doang nghiệp. Chúng tôi có được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu rõ các quy định của luật doanh nghiệp, sẵn sàng tư vấn miễn phí thành lập công ty cho quý khách.

Việt Tín sẽ giúp bạn thực hiện việc soạn thảo hoàn thiện 100% hồ sơ cho bạn đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Và đại diện theo ủy quyền cho bạn hoàn tất các thủ tục thành lập tại cơ quan nhà nước.

Bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ từ A đến Z. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về bất cứ thủ tục pháp lý nào, cũng như không cần mất thời gian tìm hiểu.

Gọi Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí!

Thực trạng doanh nghiệp hiện nay

Nhu cầu về “khởi nghiệp” được xã hội quan tâm và đã được khuyến khích tạo điều kiện thành lập cả về quy mô và số lượng doanh nghiệp. Tuy nhiên việc thực hiện đăng ký kinh doanh đã và đang tồn tại khá nhiều những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Với những hiểu biết trong lĩnh vực Tư vấn thành lâp công ty. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết những khúc mắc và giúp bạn hoàn thiện 100% hồ sơ cho bạn.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi