Vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

0
2310
Liên hệ đặt quảng cáo

Chúng ta có thể nhận thấy được sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với những nhà đầu tư nước ngoài. Chính vì thế mà dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng thu hút được nhiều chủ đầu tư ngoài nước tìm hiểu. Tuy nhiên vấn đề thu hút được nguồn vốn nhiều hay ít vẫn còn là một bài toán khó, mặc dù chúng ta đang có những chính sách mở rộng hành lang pháp lý hơn cho những đối tượng đầu tư này.

Yêu cầu khách quan về nguồn vốn đầu tư

Nhu cầu phát triển và hội nhập của mỗi quốc gia yêu cầu đến vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài để có thể có thêm tiềm lực để phát triển, Việt Nam không nằm ngoài ngoại lệ này. Xu hướng hợp tác quốc tế chính là con đường hiển nhiên mà quốc gia nào khi đạt đến một mốc phát triển nhất định cũng phải tiến hành.

Vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia đang trong top các nước đang phát triển, chính vì vậy việc kêu gọi được những nguồn vốn đầu tư nước ngoài là điều cần thiết để có được nền tảng vững chắc cho sự phát triển đất nước. Nhưng chúng ta không thể tạo nên tiềm lực đó chỉ nhờ vào nguồn vốn tích trữ trong nước.

Có nhiều con đường để một quốc gia có thể có được nguồn vốn, đó là bằng cách vay, nhận viện trợ, tuy nhiên Việt Nam không thể đủ khả năng để đi vay hay sử dụng vốn vay đó. Vì thể cách hiệu quả và an toàn nhất, chính là kêu gọi đầu tư trực tiếp vào với nước ta.

Những vấn đề gặp phải khi thu hút vốn

Tuy nhiên trong quá trình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng gặp phải những vấn đề khá quan ngại, rào cản cho chính chủ đầu tư, mà đầu tiên chính là việc xây dựng quan điểm về vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tiếp theo chính là việc phải làm thế nào để tạo lập được một môi trường đầu tư hấp dẫn cho các chủ đầu tư.

Chúng ta cần những giải pháp gì?

Để có thể kích thích sự đầu tư nước ngoài vào Việt Nam một cách mạnh mẽ nhất, chắc chắn chúng ta phải tính đến những giải pháp, có thể kể đến một số giải pháp sau.

Thứ nhất, là việc tập trung điều chỉnh, hoàn thiện những hệ thống pháp lý về lĩnh vực đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đưa ra những cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện hội nhập của kinh tế thế giới, góp phần tạo nên môi trường thuận lợi để thu hút các nguồn lực phát triển kinh tế. Đồng thời với đó là việc phát triển đồng bộ và quản lý có hiệu quả các loại thị trường.

Thứ hai, đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa, xử lý các vướng mắc trong quá trình cấp phép, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Bên cạnh đó cũng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ công chức trong lĩnh vực này để có được quy trình xử lý bài bản, khoa học hơn.

Thứ ba, củng cố, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất của cảng biển, giao thông…để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong việc tiến hành công việc đầu tư kinh doanh.

Thứ tư, là việc chú trọng đầu tư nhân lực lao động, quản lý cho từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, để đáp ứng hoàn hảo mức độ của dự án, công nghệ của nước ngoài. Đồng thời tăng cường việc kiểm tra giám sát, đảm bảo hành lang pháp lý thống nhất cho hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Những động thái của hệ thống pháp lý cho lĩnh vực này

Hệ thống pháp luật về Luật đầu tư đã có những thay đổi tích cực thể hiện cho thiện chí của Việt Nam đối với các chủ đầu tư nước ngoài, cụ thể là:

– Xây dựng được một hệ thống pháp lý rõ ràng về quyền tư do đầu tư của các chủ đầu tư trong các ngành nghề được pháp luật cho phép

– Xác định lại và bỏ những điều kiện đầu tư bất hợp lý, không rõ ràng, chỉnh sửa lại hệ thống nghành nghề đúng tên gọi tránh sự trùng lặp

– Tôn trọng quy định của hiến pháp và điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên bằng việc hoàn thiện cơ chế pháp lý phù hợp

– Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư còn 15 ngày, tiến hành cải cách hành chính để nhằm đơn giản hóa hồ sơ, trình tự, thủ tục để giúp nhà đầu tư có được điều kiện pháp lý dễ dàng nhất khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam.

– Thực hiện hoàn chỉnh những chính sách ưu đãi để nâng cao chất lượng và thu hút đầu tư

– Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư

– Cải cách thủ tục đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài

Nói tóm lại, với những thay đổi và chuyển mình của việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ và đang tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư có thể lựa chọn nước ta là nơi để dốc vốn.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi