Ý tưởng làm giàu: Khởi nghiệp ở nông thôn, cơ hội lớn cho startup.

1
3320
Liên hệ đặt quảng cáo

Thay vì bám trụ và bon chen nơi thành thị, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại từ bỏ công việc với mức lương cao trở về quê hương khởi nghiệp, làm giàu ở nông thôn. Mặc dù tỉ lệ thành công vẫn thuộc về số ít người nhưng không thể phủ nhận nông thôn Việt Nam đang là thị trường tiềm năng cho các startup. Vậy gợi ý nào dành cho các startup “nông dân” để nắm bắt cơ hội hấp dẫn này?

Cơ hội nào cho các startup khởi nghiệp ở nông thôn?

Trên đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt, phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn đang là mục tiêu dài hạn mà nhà nước và các nhà đầu tư quan tâm. Tại Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2019 – 2024) của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ngày 7/9/2019 xác định rõ: Xây dựng nông thôn mới là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng doanh nghiệp nắm vai trò nòng cốt.

Theo đó, nhà nước sẽ ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cả về tinh thần và vật chất để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện. Đây chính là cơ hội tốt để các startup trẻ bắt tay vào làm giàu ở nông thôn.

Trong những năm qua, đã có nhiều câu chuyện khởi nghiệp nông nghiệp thành công, tạo động lực và thôi thúc người trẻ hành động. Một vài tấm gương tiêu biểu có thể kể đến như:

  • Anh Trần Thái Dương – Thạc sĩ du học Úc với dự án trang trại trồng cà chua Skyfarm tại Hòa Bình. Những quả cà chua tại đây được trồng bởi phương pháp canh tác hữu cơ và hệ thống công nghệ cao cho ra năng suất và chất lượng cao gấp 2-3 lần bình thường.
  • Anh Phạm Văn Cương với dự án chế biến muối mặn thành “vàng” ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, Nam Định. Sản lượng bán 1000 tấn/tháng nhờ áp dụng hệ thống máy móc chế biến hiện đại.
  • Chị Đào Thị Diễm Kiều với dự án bán dừa ở Cần Thơ kết hợp du lịch tham quan vườn dừa.

Họ đều là những minh chứng sống và khách quan về cơ hội làm giàu tại nông thôn. Cơ hội ấy dành cho tất cả mọi người, nhất là những người trẻ nuôi ý tưởng khởi nghiệp từ nghề nông. 
Xem thêm: Ở nông thôn nên kinh doanh mặt hàng gì?

Gợi ý 7 ý tưởng làm giàu ở nông thôn lợi nhuận cao

Mặc dù nông thôn là thị trường phát triển tiềm năng nhưng để thành công đòi hỏi bạn phải hiểu và nắm bắt được đặc trưng của thị trường. Tức xem thị trường nông thôn đang thiếu gì, có điểm mạnh gì để đưa ra ý tưởng kinh doanh phù hợp. Dưới đây là 7 gợi ý về các lĩnh vực mà bạn trẻ có thể tham khảo khi lựa chọn “đầu quân” cho nông nghiệp, nông thôn Việt.

Mở xưởng nhận gia công sản phẩm may mặc tại nông thôn

Với những người có đam mê và kinh nghiệm trong ngành may mặc, đây là một ý tưởng rất tiềm năng. Bởi may mặc là một trong số ngành nghề xuất khẩu chính đem lại giá trị tỷ đô cho Việt Nam mỗi năm. 

Mặt khác thế mạnh của nông thôn là số lượng lao động lớn, nhu cầu công việc cao trong khi thị trường việc làm lại hạn chế. Do đó khi mở xưởng nhận gia công sản phẩm may mặc bạn đã có sẵn đội ngũ công nhân viên giá rẻ, thị trường mở. Việc bạn cần thêm lúc này là một nguồn vốn đủ để đầu tư máy móc, nhà xưởng và các mối quan hệ tạo ra đơn hàng cho mình.

Muốn mở shop quần áo lấy hàng ở đâu?

Làm giàu ở nông thôn từ mô hình khu vui chơi trẻ em

Một thực tế dễ nhận thấy rằng trẻ em ở nông thôn vẫn còn quá ít khu vui chơi để có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển tài năng.. Có chăng chỉ là những chiếc xích đu, cầu trượt ở nhà trẻ hay nhà bóng, nhà phao ở cung thiếu nhi,… Do đó ý tưởng kinh doanh mô hình khu vui chơi trẻ em đang được nhiều startup triển khai và nhận được nhiều tín hiệu tích cực.

Bạn sẽ cần một số vốn để đầu tư cơ sở mặt bằng, trang bị các trò chơi giải trí lành mạnh, phát triển tư duy, tính tỉ mẩn và tinh thần đồng đội của trẻ. Lưu ý nên chọn những nơi đông dân cư, gần trung tâm của khu vực và bán vé không nên quá đắt để phù hợp với mức sống ở địa phương.

Kinh doanh thực phẩm sạch hữu cơ

Khi thực phẩm bẩn ngày càng phổ biến và len lỏi không ngừng vào các bữa ăn thì nhu cầu mua và sử dụng thực phẩm sạch trở nên bức thiết. Mặc dù những năm qua đã có không ít đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch được mở ra nhưng đây vẫn là hướng đi cơ hội cho các startup trẻ đi sau. Bởi lượng dân số Việt Nam gần 10 tỷ người đòi hỏi mỗi ngày tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn rau củ quả, hàng nghìn tấn thịt,… Và sẽ không sai khi nói đây chính là thị trường tiềm năng và hoàn toàn mở cho bất kỳ ai.

Xem thêm: “Địa chỉ mua thịt lợn sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội” Tại đây

Tuy nhiên trong quá trình kinh doanh mặt hàng này, bạn cần đảm bảo quy trình và chất lượng sản phẩm. Tuyệt đối không phạm phải các sai lầm liên quan đến an toàn thực phẩm, thủ tục pháp lý để tránh mất đi niềm tin của khách hàng. Bởi một khi khách hàng nghi ngờ thực phẩm đơn vị bạn cung cấp không hữu cơ, không sạch, bạn sẽ chẳng còn trụ được lâu nữa.

thu-tuc-phap-ly-cong-bo-thuc-pham
Tìm hiểu thủ tục pháp lý, cho việc kinh doanh sản phẩm thực phẩm tại đây.

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Ý tưởng kinh doanh cửa hàng tạp hóa tuy không mới ở nông thôn nhưng vẫn luôn nằm trong top các ý tưởng kinh doanh hiệu quả nhất. Bởi thị trường mở cửa hội nhập, nhất là sự phát triển mạnh của hình thức quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đã tạo ra nhu cầu mua sản phẩm của người dân nông thôn.

Nếu trước kia mô hình buôn bán tạp hóa tại nông thôn chỉ mang tính chất nhỏ lẻ, không đa dạng mặt hàng thì giờ đây để làm giàu ở nông thôn từ ý tưởng này bạn sẽ cần lưu ý:

  • Đổi mới cách thức bán hàng, cách bày trí gian hàng.
  • Đa dạng các sản phẩm trên kệ, nhất là cập nhật nhanh những sản phẩm mới ra mắt hay đang “hot” trên thị trường.
  • Chọn địa điểm đặt cửa hàng gần chợ, bệnh viện, trường học, nơi đông dân hoặc nơi xa trung tâm và chưa có cửa hàng nào đáp ứng đủ yêu cầu của khu vực.
  • Đầu tư công cụ quản lý bán hàng, ghi chép sổ sách đầy đủ lượng hàng nhập/xuất mỗi ngày để kiểm soát được nguồn vốn trong kinh doanh,…

Làm giàu ở nông thôn bằng cách mở lớp dạy tiếng anh cho trẻ em

Đây có lẽ là ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến giáo dục có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhất. Bởi dù là cha mẹ ở thành thị hay nông thôn đều ít nhiều nhận thấy được vai trò của ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh trong sự phát triển hiện tại và tương lai. 

Dù ở nông thôn vẫn có những lớp dạy phụ đạo tiếng Anh cho trẻ nhưng lại chủ yếu thiên về giảng dạy ngữ pháp, một chiều từ phía giáo viên. Do đó cơ hội cho các startup là mở ra những lớp học dạy ngoại ngữ bài bản, tập trung vào giao tiếp và tương tác với trẻ. Bạn có thể thuê giáo viên bản xứ hoặc những giáo viên có trình độ giao tiếp tốt kết hợp với phương pháp dạy mới, lôi cuốn và chủ động. Làm được như thế chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thành công.

Tìm hiểu: Khởi nghiệp nông nghiệp: Cơ hội và thách thức của startup

Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp

Du lịch sinh thái nông nghiệp là một ý tưởng khởi nghiệp mang tính chất dịch vụ đòi hỏi bạn cần có kế hoạch thật chi tiết về những điểm đến và đầu tư mạnh vào chất lượng chuyến đi. Theo ý tưởng này, bạn sẽ có thể triển khai theo 2 cách:

  • Tìm ra những địa điểm thú vị tại địa phương, liên hệ với những nơi đó và lên lịch trình 1 tour trải nghiệm.
  • Tự tạo dựng khu du lịch sinh thái bằng cách quy hoạch 5-7 khoảnh đất nhỏ dựng nhà hàng kính đơn giản, trồng rau, trồng hoa theo mùa, nuôi cá, cua, lợn, gà… và cho du khách cơ hội trải nghiệm tự tay thực hiện các công việc việc chăm sóc,…

Hy vọng với một vài gợi ý về ý tưởng kinh doanh trên đây sẽ giúp ích phần nào cho các startup tương lai trong quá trình  làm giàu ở nông thôn. Ngoài ra bạn cũng có thể cân nhắc các ý tưởng khởi nghiệp làm giàu khác như: Dịch vụ kho đông lạnh; Cho thuê máy móc nông nghiệp; Dịch vụ chụp ảnh cưới; Dịch vụ làm đẹp, mở spa chăm sóc da cho các chị em ở nông thôn,… 

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kinh nghiệm làm giàu ở nông thôn

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi