Kinh nghiệm mở cửa hàng bán hoa tươi thành công

Liên hệ đặt quảng cáo

Theo xu hướng kinh doanh hiện nay thì các lĩnh vực kinh doanh như cửa hàng hoa tươi, shop bán hạt giống hoa… có thể nói rằng không bao giờ lỗi thời. Bởi khi nhu cầu con người càng tăng cao, thì việc sử dụng hoa tươi trong mỗi gia đình là rất cần thiết. Vì vậy, để có thể kinh doanh cửa hàng hoa tươi thành công thì các bạn phải có những kiến thức nhất định về cách chọn mặt bằng kinh doanh, tìm nguồn hàng hoa tươi đẹp, giá thành phải rẻ, cách trang trí shop hoa tươi thu hút khách hàng, cách bó hoa theo nhiều hình dạng bắt mắt… Hôm nay, tại bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng bán hoa tươi thành công.

Kinh nghiệm kinh doanh shop hoa tươi thành công
Kinh nghiệm kinh doanh shop hoa tươi thành công

Nếu như bạn đã từng tìm hiểu về thị trường kinh doanh hoa tươi ở việt nam thì chắc hẳn ai cũng biết, doanh thu của một cửa hàng bán hoa tươi là không hề nhỏ. Chính bởi vậy mà đã có rất nhiều người lựa chọn mặt hàng này để đầu tư phát triển. Thế nhưng, để có được những thành công trong quá trình phát triển cửa hàng kinh doanh hoa tươi thì các bạn cần hiểu rõ được các vấn đề then chốt dưới đây:

Nguồn vốn để kinh doanh shop hoa tươi

Để xây dựng và phát triển một cửa hàng hoa tươi, thì bạn sẽ cần chuẩn bị một số vốn khởi điểm từ 45-60 triệu đồng. Và bạn sẽ cần lên lộ trình cụ thể cho việc chi tiếu nguồn vốn đó một cách hợp lý nhất.

Tôi ví dụ như bạn sẽ chi 15 triệu đồng tiền thuê mặt bằng trong vòng 3 tháng chẳng hạn, 15 triệu đồng tiền trang trí và mua nguyên vật liệu cho cửa hàng, chi 10 triệu tiền vốn mua hoa, 5 triệu tiền quảng cáo và truyền thông nhỏ lẻ… đó là tôi tính sơ sơ cho bạn vậy, còn đi vào cụ thể từng cửa hàng sẽ có những mức phí chi tiêu khác nhau, và nhiệm vụ của bạn sẽ là lên kế hoạch cho chúng.

Nguồn cung cấp hoa tươi

Tôi khuyên bạn nên đi tìm trực tiếp các nhà vườn trồng hoa ở quanh khu bạn sinh sống để có thể đảm bảo về chất lượng, số lượng và giá cả tốt nhất, đặc biệt là vào các dịp lễ sẽ rất cháy hàng (nếu bạn làm không tốt thì bạn có thể gặp tình trạng có người đặt hàng mà không có hoa => shop của bạn sẽ bị giảm uy tín và mất đi những khách hàng tiền năng). Nếu bạn không tìm được các nhà vườn cung cấp hoa tươi thì các bạn có thể lấy hoa ở các chợ đầu mối. Ở đây thì giá thành sẽ cao hơn so với nhập tại nhà vườn nhưng bạn sẽ đảm bảo được hàng luôn sẵn có và đa dạng loài hoa.

Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng là một yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công hay thất bại của cửa hàng bán hoa tươi. Bạn nên chọn địa điểm ở những khu đông người qua lại, giao thông thuận tiện, ở gần các ngã ba – ngã tư… nơi mà có thể thu hút được sự chú ý nhất của những người đi qua. Mặt bằng của cửa hàng kinh doanh hoa tươi cũng không nhất thiết phải quá lớn, chỉ cần bạn có con mắt thẩm mỹ hoặc nhờ những người chuyên thiết kế cửa hàng tư vấn ý tưởng trang trí thật độc đáo và bắt mắt. Còn trên thị trường online thì 1 website đẹp mắt, và một fanpage lung linh chính là chìa khóa đưa người kinh doanh đến thành công. Hãy thu hút khách hàng với những bức ảnh tuyệt đẹp về các loài hoa bạn có, đi kèm với chúng là những đoạn văn giới thiệu ý nghĩa của loài hoa, những đặc điểm tinh khôi của hoa đem đến cho người dùng…

Kỹ thuật cắm hoa đẹp mắt

Đặc thù của cửa hàng bán hoa tươi là người bán cần có kỹ năng cắm hoa đẹp mắt. Sự khác biệt duy nhất giữa các shop hoa tươi đó là khả năng trang trí và cắm bó hoa độc đáo. Đây cũng là sợi dây kết nối giữa khách hàng với cửa hàng. Bởi vậy, để có thêm kiến thức về cách cắm hoa độc đáo thì bạn nên đi học thêm các lớp dạy cắm hoa hoặc học trên mạng để sang tạo ý tưởng cho những bó hoa.

Trong thời gian đầu của quá trình hoạt động cửa hàng, để tiết kiệm chi phí cho việc thuê nhân viên cắm hoa thì bạn hãy tự mình thiết kế những bó hoa để phục vụ khách hàng nếu bạn có kỹ năng cắm hoa.

Xây dựng – phát triển và bảo vệ thương hiệu

Bất kể một cửa hàng bán hoa tươi online hay shop bán hoa tươi truyền thống thì đều cần có lộ trình xây dựng – phát triển – bảo vệ thương hiệu cho cửa hàng.

Đầu tiên với quá trình xây dựng thương hiệu: Một cửa hàng mới dựng lên điều tất yếu cần có đó là tên cửa hàng , logo cửa hàng, slogan của cửa hàng (khẩu hiệu)… Việc làm này sẽ giúp cho khách hàng dễ nhớ đến shop của bạn hơn mỗi khi nhìn thấy chiếc logo của bạn chẳng hạn. Tôi ví dụ như khi bạn nhìn thấy chiếc logo quả tác cắn dở thì chắc hẳn bạn nghĩ ngay chúng là của apple => đó chính là việc tạo dựng bộ nhận diện thương hiệu cho người tiêu dùng.

Khi bạn đã xây dựng được bước đầu thương hiệu, thì tiếp theo bạn cần làm là phát triển thương hiệu: bạn hãy sử dụng mọi cách và mọi mối quan hệ để có thể truyền tải thông điệp cho mọi người biết rằng “cửa hàng của bạn là số 1 việt nam về bán hoa tươi”.

Song song với quá trình phát triển thương hiệu, thì bạn cần biết cách bảo vệ thương hiệu: Tôi giả sử khi thương hiệu của bạn đang trên đà phát triển lừng lẫy, thì hình ảnh thương hiệu, hay logo cửa hàng của bạn bị một đơn vị khác ăn cắp và bảo rằng thương hiệu này là của họ. Lúc đó bạn sẽ nghĩ gì?. Để không xảy ra việc đó thì bạn cần nhờ đến luật pháp can thiệp và bảo hộ. Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ việt nam, các doanh nghiệp/chủ cửa hàng cần ý thức được vấn đền đăng ký bản quyền thương hiệu. Chính lẽ đó mà chúng ta nên bảo vệ thương hiệu trước khi phát triển bằng cách thực hiện đăng ký logo độc quyền cho cửa hàng tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tận tâm phục vụ khách hàng

Bạn cần khẳng định cho khách hàng thấy được shop của bạn là số một và tốt hơn về mọi mặt so với các shop khác. Sẽ không khó để làm việc này, hãy bắt đầu từ thái độ phục vụ khách hàng. Hãy cho họ cảm thấy được thoải mái, thân thiện và ưu ái khi vào cửa hàng bằng cách tiếp đón niềm nở, vui vẻ và thân thiện.

Về sản phẩm, bạn hãy giới thiệu cho khách hàng về mặt ý nghĩa về loài hoa đó, ý nghĩa của việc cắm hoa và những mẫu hoa mới có những đặc điểm gì hay… Bạn có thể nhận kèm các dịch vụ như giao hoa tại nhà, gói quà gửi tặng người thương… Ngoài ra, bạn cũng có thể vận dụng khả năng của mình để tận dụng những bông hoa lẻ và biến chúng thành những bó hoa khô lạ mắt để bán trang trí hoặc tặng kèm cho khách hàng.

Việc cuối cùng, đó chính là hãy lưu lại thông tin những khách hàng đã mua hàng của bạn, và lên kế hoạch chăm sóc họ thật tốt để lần sau có nhu cầu thì cửa hàng đầu tiên họ nhớ phải là bạn chứ không phải đơn vị khác.

Ở trên là những kinh nghiệm kinh doanh shop hoa tươi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc có nhu cầu. Hy vọng sẽ nhận được những phản hồi tích cực của các bạn ở phần bình luận cuối bài viết này. Xin cảm ơn

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi