6 cách bố trí cửa hàng tạp hóa hút khách

0
66794
Liên hệ đặt quảng cáo

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa như thế nào cho hợp lý?

Tầm quan trọng của việc bố trí cửa hàng tạp hóa khoa học

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa khá là quan trọng đối với việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa của bạn. Thử nghĩ xem, nếu đó không phải là quán tạp hóa quen mà bạn hay lui tới mua hàng, thì những yếu tố thẩm mỹ về sự gọn gàng, đẹp, cái gì ra cái nấy cũng dễ dàng khiến bạn bị thu hút đúng không?

Điều này chứng minh cho tầm quan trọng của việc bố trí và trưng bày cửa hàng tạp hóa cho thuận mắt người nhìn, tạo cảm tình cho khách mua hàng. Ngoài ra, cách bố trí cửa hàng tạp hóa khoa học sẽ giúp cho việc quản lý cửa hàng tạp hóa của chủ cửa hàng tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa hút khách
Cách bố trí cửa hàng tạp hóa hút khách

6 nguyên tắc bố trí cửa hàng tạp hóa hút khách

Nguyên tắc 1. Trưng bày càng nhiều đồ càng tốt

Bạn phải cho khách hàng thấy được cửa hàng tạp hóa của bạn vô cùng đa dạng, rất nhiều đồ với các thương hiệu và mẫu mã khác nhau. Phải làm sao để họ biết rằng, cửa hàng tạp hóa của mình có chứa tất cả những gì mà họ cần mua. Chẳng ai muốn đến mua ở một nơi nhỏ lẻ, nghèo nàn với lèo tèo một vài mặt hàng và không có gì để trưng bày cả.

Xem thêm: Bán tạp hóa có giàu không?

Nguyên tắc 2. Đem những mặt hàng có nhu cầu cao để ở vị trí dễ nhìn thấy nhất

Những mặt hàng có nhu cầu cao nên để ở vị trí “mặt tiền” dễ nhìn thấy nhất, đặc biệt, mặt hàng đó phải là đặc trưng của cửa hàng tạp hóa. Ví dụ: Hiện nay các mặt hàng phổ biến như Bim bim thường treo ở trước cửa tiệm và khi đi qua đó người ta biết ngay được tiệm này bán hàng tạp hóa rồi.

Ngoài ra, Cách bố trí cửa hàng tạp hóa cũng là cách kích cầu khách hàng. Bạn cũng nên dành không gian để trưng bày các sản phẩm hot thu hút khách hàng. Điều đó vừa kích thích trí tò mò, tăng sự thú vị, sinh động cho cửa hàng.

Nguyên tắc 3. Bố trí cửa hàng tạp hóa sao cho hạn chế ăn cắp vặt

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn cắp vặt ở cửa hàng tạp hóa thường có đủ khả năng chi trả cho những thứ đồ họ lấy và không có chủ định xấu trước khi đến mua. Nhưng do việc quản lý quá lõng lẽo, trưng bày cũng lộ liễu quá mức cho nên mới phát sinh lòng tham như vậy.

Điều này có nghĩa là, cần xem lại cách bố trí cửa hàng cho hợp lý để không bị mất trộm hàng hóa một cách đáng tiếc.

  • Một cách bố trí cửa hàng tạp hóa chống được việc ăn cắp vặt là cất những đồ nhỏ bé, những thứ dễ “cầm tay mang đi” hay những đồ đắt tiền vào trong tủ kính có khóa.
  • Sử dụng gương lồi ở những góc khuất để tiện quan sát
  • Lắp camera theo dõi để dễ dàng phát hiện được mọi động thái của khách hàng

Nguyên tắc 4. Nên gắn bánh xe vào kệ để dễ dàng dịch chuyển vị trí theo ý mình

Mọi thứ đều cần sự sáng tạo và mới mẻ. Bạn nên gắn bánh xe vào tủ, kệ đựng hàng tạp hóa để dễ dàng dịch chuyển vị trí một cách hợp lý và khoa học. Ngoài ra, việc thay đổi cách trưng bày như vậy cũng giúp cửa hàng tạp hóa của bạn bớt đi sự nhàm chán, tăng sự sinh động cho cửa hàng và tạo thú vị cho khách mua hàng.

Nguyên tắc 5. Xếp những dòng sản phẩm liên quan cạnh nhau

Mỳ chính phải để gần với bột canh, dầu ăn, tương ớt. Bột giặt để cạnh dầu xả. Mì tôm cạnh cháo ăn liền…

Việc bố trí như thế này giúp cho chủ cửa hàng quản lý hàng hóa hiệu quả hơn cũng như thuận lợi cho khách mua hàng. Ngoài ra, việc bố trí các loại mặt hàng liên quan gần nhau cũng có tác dụng kích thích mua chéo.

Nguyên tắc 6. Chọn vị trí tốt nhất cho mặt hàng quan trọng nhất

Chiến lược của bạn đang tập trung bán mặt hàng gì thì chọn vị trí tốt nhất cho mặt hàng đó. Có thể là những mặt hàng bán chạy, mặt hàng được khách hàng ưa chuộng hay các mặt hàng lãi cao, các mặt hàng độc quyền…

Nguyên tắc 7: Quản lý vị trí của mặt hàng trên kệ

Sau khi sắp xếp và trưng bày các loại hàng hóa thì việc quản lý các vị trí của từng mặt hàng trên kệ là công việc tiếp theo cần được lưu ý.

Vì sao cần phải nhớ vị trí các mặt hàng? Thực tế khách hàng không muốn chờ đợi và việc ngay lập tức biết được vị trí của mặt hàng đó sẽ là việc mà người bán hàng cần phải làm để tăng trải nghiệm của khách hàng, thể hiện mức độ chuyên nghiệp của cửa hàng.

Tuy nhiên, nếu cửa hàng có quá nhiều loại hàng hóa thì việc ghi nhớ sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt với những cửa hàng có thuê nhân viên bán hàng. Hơn nữa, đôi khi cửa hàng tạp hóa cũng sẽ có sự thay đổi trong cách bố trí và sắp xếp vị trí hàng hóa sẽ càng gây cản trở cho việc ghi nhớ.

Vì vậy, thay vì bắt buộc ghi nhớ để rồi nhớ nhớ quên quên, công việc sẽ được giải quyết bằng phần mềm quản lý bán hàng. Sapo là phần mềm quản lý bán hàng dành cho cửa hàng tạp hóa, có đầy đủ tiện ích cho công việc này, từ lưu trữ các loại mặt hàng xuất – nhập, đến vị trí từng loại hàng bày trên kệ nào, còn lại bao nhiêu đều có thể dễ dàng tra cứu.

Ngoài ra, nghiệp vụ quản lý kho của phần mềm quản lý bán hàng Sapo rất tối ưu, giúp chủ cửa hàng chủ động cho việc hàng hóa sắp hết, sắp hết hạn và hàng tồn kho hiệu quả, là một công cụ không thể thiếu trong một cửa hàng tạp hóa.

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại Sapo.vn và dùng thử gói trải nghiệm miễn phí của họ ngay bên dưới này

Dùng thử phần mềm quản lý bán hàng Sapo
Dùng thử phần mềm quản lý bán hàng Sapo

Mong rằng bài viết “Cách bố trí cửa hàng tạp hóa hút khách” bổ ích cho bạn.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Xem thêm:

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi