Cách làm mứt dừa ngũ sắc được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên

0
21406
Liên hệ đặt quảng cáo

Bài viết trước mình đã chia sẻ cách làm mứt dừa ngon dẻo, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm mứt dừa ngũ sắc không những ngon mà còn rất đẹp mắt. Bạn sẽ biết cách tạo màu cho mứt dừa từ các nguyên liệu tự nhiên để món mứt dừa của bạn sẽ không chỉ có một màu trắng nữa mà còn có rất nhiều màu khác rất đặc biệt như màu tím, xanh, màu cà rốt, màu đỏ, màu cafe trong dịp tết này.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc

– Cùi dừa: 1kg (Chọn dừa bánh tẻ không non quá già quá, nếu bạn mua ngoài chợ thì có thể nhờ họ gọt sạch lớp vỏ nâu ở cùi dừa để dừa có màu trắng)
– Đường: 500g
– Sữa đặc hoặc vani
– Các nguyên liệu để tạo màu cho mứt dừa:
+ Cà rốt: 300g
+ Lá nếp
+ Rau rền đỏ: 1 mớ
+ Bắp cải tím: 300g
+ Cafe hòa tan: 1 gói

Dụng cụ làm mứt dừa ngũ sắc

– Nạo
– Đũa để đảo
– Bát to: 5 cái
– Đĩa to: 5 cái
– Chảo đế dày
– Máy xay sinh tố
– Dụng cụ lọc
– Giá rửa rau
– Nồi nhỏ: 1 cái

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Bước 1: Chuẩn bị nước tạo màu cho mứt dừa

Cải bắp tím thái nhỏ rửa qua. Cà rốt và lá nếp rửa sạch rồi thái nhỏ.

Lần lượt mỗi loại riêng biệt vào máy say sinh tố cho một bát nước vào máy xay rồi xay sau khi xay xong bạn cho mỗi loại nước ép lọc và dể riêng vào 3 cái bát lớn mà ban đầu đã chuẩn bị.

Rau rền đỏ mang nhặt lấy phần lá và phần thân non rồi mang rửa sạch. Lấy cái nồi đun nước sau đó cho rau rền vào luộc, sau khi luộc xong bạn lọc hết cái ra lấy nước đổ vào cái bát thứ 4.

Bước 2: Nạo dừa

Về phần dừa sau khi đã lấy nước dừa ra và gọt sạch phần vỏ nâu ở ngoài bạn bổ đôi quả dừa ra, dùng nạo nạo dừa theo chiều ngang thành những sợi dừa dài mỏng. khi nạo xong bạn đem đi rửa nhiều lần để loại bỏ bớt phần dầu dừa rồi để ráo nước.

Bước 3: Cách tạo màu cho mứt dừa

Chia dừa thành 5 phần bằng nhau sau đó cho các phần vào 4 bát nước màu đã chuẩn bị từ trước ngâm và còn lại một phần cho vào cái bát không.

4 bát nước màu đó bạn sẽ dùng để ngâm dừa trong vòng 2-3 tiếng rồi bạn đổ nước ở các bạn đi chú ý giữ lại từ mỗi loại 1 chén nước nhỏ.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên

Bước 4: Ướp đường

Bạn có 5 bát dừa khác nhau bạn cho vào mỗi bát 100g đường trộn đều lên. Lưu ý bát chưa được tạo màu bạn cho cả đường và caffe vào trộn đều. Và để ướp trong vòng 5-7 tiếng hoặc bạn có thể ướp đường qua đêm để cho những sợi dừa được ngấm đều đường.

Bước 5: Xao mứt

Sau khi đường đã ngấm đều bạn bạn bắt đầu mang các phần dừa đi sao bạn có thể sao hai loại vào 2 cái chảo trong trường hợp bạn có 2 bếp và bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn. Còn nếu bạn sợ bạn không kiểm soát được nếu xao 2 chảo thì bạn xao các loại từng lần từng lần một.

Bạn làm nóng chảo lên trước rồi vặn lửa nhỏ đổ dừa đã ướp đường vào chảo, bước xao dừa này rất quan trọng đòi hỏi bạn chút khéo léo và 1 chút sự cẩn thận và sự tỉ mỉ, chú ý trong quá trình xao.

Bạn đảo đều tay: mục đích cho các miếng mứt dừa tiếp xúc với chảo và nóng đều và đường không bị vón cục hay bị cháy. Đảo nhẹ nhàng  để cho các mứt dừa không bị gãy vụn. Để lửa nhỏ

Khi đã xao được khoảng 3-5 phút bạn có thể cho vani vào để tạo mùi thơm trong trường hợp bạn có chuẩn bị vani.

Ngoài ra bạn cần chú ý thêm khi dừa đã cạn nước thì bạn hạ ở mức lửa thấp nhất rồi đáo nhẹ tay đến khi có hiện tượng đường kết tinh và các miếng dừa tách nhau ra rõ dàng không dính vào nhau nữa bạn bắt đầu tắt bếp nhưng vẫn đảo đều tay trong vòng 3-5 phút nữa để mứt dừa được khô hơn và muội. Bạn để ra cái đĩa to và lưu ý dàn dừa đều để nguội hẳn để tầm 2-3 tiếng.

Xong mẻ thứ nhất bạn rửa chảo đi làm ráo nước rồi lại bắt đầu đặt chảo lên bếp làm nóng chảo và xao những mẻ mứt dừa tiếp theo.

Khi bạn đã làm xong bạn sẽ cảm thấy rất vui và thú vị khi chính tay làm ra các loại mứt dừa thơm ngon có màu sắc rất đẹp mắt và tự nhiên.

Như đã lưu ý từ trước sau khi bạn đã xao xong bạn cho ra các đĩa to để muội hẳn rồi bắt đầu mới cất để mứt dừa của bạn không bị ỉu và bị chảy nước… Quá trình cất mứt dừa và làm sao để bảo quản tốt mứt dừa của bạn bạn có thể tham khảo bài viết cách bảo quản mứt dừa.

Với cách làm mứt dừa ngũ sắc ở trên thì mình tin rằng các bạn sẽ có thể tạo ra những màu sắc bạn yêu thích cho món mứt dừa của mình và mang lại những màu sắc mới cho dịp tết này. Mình chúc các bạn thành công nhé.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi