Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

0
19861
Liên hệ đặt quảng cáo

Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn? – Giải đáp thắc mắc của các chủ cửa hàng tương lai

Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn là câu hỏi của các chủ cửa hàng đang muốn bắt đầu kinh doanh tạp hóa. Vậy số vốn ban đầu bỏ ra để đầu tư thế nào cho phù hợp và đảm bảo kinh doanh có lãi?

– Mặt bằng?
– Chi phí trang trải lúc đầu?
– Bạn có mối hàng hóa chưa?

Tùy vào tiệm tạp hóa của bạn có quy mô đến đâu thì mới dự tính được mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn bỏ ra. Có tiền thì nhập càng đa dạng các mặt hàng thiết yếu càng tốt. Còn ít vốn thì nhập vừa phải là được.

Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn?
Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Có tối thiểu 3 thứ mà các chủ cửa hàng tương lai buộc phải chuẩn bị:

  • Mặt bằng, địa điểm mở tiệm tạp hóa

Theo thống kê thì có khoảng 70% các cửa hàng tạp hóa của Việt Nam là mở tiệm tạp hóa ngay tại nhà. Nếu vậy thì bạn sẽ đỡ được chi phí thuê mặt bằng hàng tháng. Dựa vào những yếu tố dưới đây, xem địa điểm nhà bạn có phải là “đất kiếm tiền” hay không nhé.

Mình xin lưu ý cho bạn về địa điểm kinh doanh, vì khi mở cửa hàng tạp hóa thì địa điểm là yếu tố quan trọng nhất.
Để xác định địa điểm tốt, bạn hãy căn cứ vào các tiêu chí sau:
– Mật độ dân cư sinh sống ở đó có đông không? Nếu dân cư đông thì nhu cầu chủ yếu của họ tập trung vào những mặt hàng gì?
– Mật độ dân cư di chuyển qua đó có đông không? Di chuyển qua theo kiểu hội tụ hay chỉ di chuyển qua thôi, ví dụ ở chợ là di chuyển hội tụ, ở đường quốc lộ là di chuyển qua.
– Diện tích mặt bằng như thế nào? Có phải đầu tư cải tạo không?
– Nếu đi thuê thì chủ nhà như thế nào, có sử dụng chung điện, nước, lối đi với chủ nhà không…
– Giá cả so với các cửa hàng xung quanh như thế nào. Thường thì chọn thuê mặt bằng với giá khoảng 2-3 triệu một tháng là ổn (đối với đất Hà Nội)

Một mặt bằng tốt sẽ làm giảm chi phí quảng cáo của bạn rất nhiều. Ngoài ra khi đi chọn mặt bằng, bạn phải đi vào 3 thời điểm trong ngày để quyết định có chọn mặt bằng đó hay không: buổi sáng, buổi trưa và buổi tối.

  • Chi phí nhập hàng

Cái này không thể cho số liệu chính xác được. Như đã nói ở trên, tùy vào quy mô mỗi cửa hàng mà có thể nhập hàng nhiều hay ít, với các chất lượng và mức giá khác nhau. Lúc mới mở hàng tạp hóa thì chỉ cần nhập các loại hàng cơ bản về bán, quán tạp hóa nhỏ nhỏ với 15-20m2 và 50-100tr vốn là ổn.

Sau đó, khi phát triển kinh doanh bạn có thể nhập nhiều lên và chi phí nhập hàng đội lên khoảng 700-800 triệu (diện tích 100-200m2) là điều bình thường. Chưa kể các thể loại chi phí khác. Nhưng đấy là đủ loại hàng hóa để bán (tức là vào khoảng 4000-5000 mặt hàng. Đã là tạp hóa thì hàng hóa phải cực đa dạng).

  • Chi phí làm giá, kệ để trưng bày

Lúc đầu mới mở thì không cần đầu tư quá nhiều chi phí về giá kệ. Có thể tự đóng các kệ gỗ lởm lởm để xài. Khi cửa hàng tạp hóa của bạn đã có xu hướng phát triển rồi, nên mua các loại giá, kệ gọn gàng, đẹp để thu hút khách mua. Có thể mua đồ thanh lý hoặc thuê đóng giá rẻ vì cái này nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc kinh doanh của bạn.

Dĩ nhiên, còn rất nhiều khoản mục cần đầu tư khác như biển hiệu, phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa, trả lương (kể cả cho chính mình),… nhưng chú ý là tiền ko bao giờ tiêu hết vào tất cả mấy thứ đó mà cần có các khoản dự phòng.

Kết luận: Trước khi hỏi Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn ban đầu thì bạn cần nêu rõ một số thông tin về tình trạng, dự kiến của bạn như: Vị trí mở cửa hàng tạp hóa, diện tích là bao nhiêu, số người dự kiến tham gia mua hàng tạp hóa, đối tượng khách hàng tiềm năng hướng đến,… càng chi tiết càng tốt mới có thể đoán được số vốn bỏ ra cần thiết cho bạn.

Xem thêm: Hàng tạp hóa gồm những gì?

Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn? 3 chi phí chính cần lưu tâm
Mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn? 3 chi phí chính cần lưu tâm

 

 

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi