Kinh nghiệm viết CV xin việc ấn tượng

0
3026
Liên hệ đặt quảng cáo

Là sinh viên năm cuối, mình đã từng loay hoay mãi không biết phải viết CV xin việc như thế nào để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Sau khi đầu tư nhiều thời gian để viết ra bản CV ưng ý nhất, công sức của mình đã được đền đáp khi được nhà tuyển dụng chú ý và xin được công việc mình mong muốn. Bài viết này mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm viết CV xin việc ấn tượng theo mẫu có sẵn do công ty tuyển dụng cung cấp. Còn nếu tự làm CV riêng, các bạn có thể tham khảo tại đây: Cách viết CV xin việc ấn tượng.

Kinh nghiệm viết CV xin việc ấn tượng

Để có một bản CV xin việc ấn tượng trước tiên bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng , mục tiêu trong ngắn hạn từ 1-3 năm, trong dài hạn 3 năm trở lên ra sao. Mục tiêu đó phải liên quan đến vị trí ứng tuyển và gắn bó lâu dài với công ty để theo đuổi mục tiêu đó hay không nếu bạn làm được điều đó và thể hiện chúng trong bản CV xin việc thì sẽ tạo cơ hội cho bạn tiến đến gần 1 cuộc phỏng vấn hơn.

Tìm một công việc phù hợp, bạn có thể thông báo cho người thân hoặc bạn bè về nhu cầu đang tìm việc của mình hoặc bạn tìm kiếm trên mạng internet bằng cách đăng ký lý lịch trên một vài trang web.

Ai cũng nói rằng CV cá nhân sẽ khiến nhà tuyển dụng thích thú hơn, mình cũng nghĩ như vậy, nhưng không có nghĩa là một bản CV theo mẫu của công ty sẽ không gây được ấn tượng. Trước tiên, thì mình nghĩ đối với những ai chưa có kinh nghiệm viết CV thì việc viết theo mẫu của công ty sẽ là sự lựa chọn và ý kiến hay đối với các bạn. Và khi bạn thực hiện nó từ những mẫu đó bạn có thể học hỏi và biết nhà tuyển dụng cần những thông tin gì và có thể xây dựng hoàn thiện một bản CV xin việc ấn tượng của riêng bản thân mình theo ý tưởng của mình. Thế nên CV mẫu sẽ giúp bạn rất nhiều đặc biệt là trong thời điểm bạn chưa biết viết CV cho riêng mình.

Để có một CV ấn tượng bạn cần lưu ý đến 3 thông tin ở dưới đây.

1. Nội dung

– Ghi rõ ràng chi tiết các thông tin liên quan đến bản thân.

– Tiếng anh cũng là lợi thế của bạn nhưng nếu bạn không giỏi tiếng anh thì đừng lo lắng vội, vì bạn có thể ghi vào CV của mình theo những cụm từ khác như giao tiếp cơ bản, và đang đi học để nâng cao nó.

– Với những câu hỏi liên quan đến chuyên môn. Đối với những câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có trình độ ra sao, đang ở đâu và năng lực có phù hợp với vị trí này hay không. Thế nên bạn cần trả lời một cách rõ ràng mạch lạc những hiểu biết của bạn và có thể nói thêm những điểm liên quan đến lĩnh vực đó.

– Câu hỏi liên quan đến tính cách: thì tùy những công việc khác nhau thì sẽ yên cầu sự năng động, sáng tạo, hay tỉ mỉ, chăm chỉ, và mình nghĩ công việc nào cũng cần đến tinh thần làm việc có trách nhiệm. Nhà tuyển dụng thích thú với những ai có trách nhiệm với công việc của mình.
– Kinh nghiệm: nếu là sinh viên thì sẽ ít có kinh nghiệm gì liên quan đến công việc hoặc vị trí bạn ứng tuyển, và nếu có đi làm thêm ở đâu thì bạn có thể viết thông tin đó vào và nêu ra những thành tích bạn đã đạt được tại đó, bạn đã học được gì từ đó và nó sẽ giúp ích gì cho vị trí hiện tại.

– Mục tiêu nghề nghiệp: bạn cần ghi các mục tiêu dài hạn ngắn hạn rõ ràng không nên ghi chung chung. Và mục tiêu đó phải gắn với công việc với công ty của bạn ứng tuyển thì bạn sẽ tạo được niềm tin cho nhà tuyển dụng nhiều hơn rằng bạn muốn làm việc và gắn bó tại đây.

– Nêu các kỹ năng cần thiết bạn có các kỹ năng liên quan mật thiết đến công việc.

– Cuối cùng bạn nên đọc lại soát lại chi tiết các lỗi về chính tả hay các nội dung chưa được logic và sửa lại nó.

2. Trình bày

Thông tin của mình điền vào phải viết chữ đậm, các kiểu chữ hay cỡ chữ phải đồng nhất. Không nên viết cả chữ thẳng lẫn nghiêng trường hợp này sẽ kiến nhà tuyển dụng thấy dối mắt và không muốn đọc CV của bạn cho dù CV đó có nội dung đặc biệt và gây ấn tượng cũng sẽ không được chấm điểm cao.

Phải được căn lề cũng như các bảng biểu phải được trình bày một cách khoa học. Những câu trả lời dài như những câu liên quan đến chuyên môn thì không nên viết đậm nhiều. Làm thế nào không gây bức xúc cho người đọc.

3. Quá trình gửi CV

Phần lớn các công ty hiện nay thay vì nhận CV theo cách truyền thống là các bạn đến tận nơi nộp thì giờ hầu như là nộp online qua mail thế nên địa chỉ email của bạn rất quan trọng. Tên địa chỉ mail của bạn phải nghiêm túc có tính chuyên nghiệp nếu không vậy thì ngay trong quá trình nhận mail nhà tuyển dụng sẽ loại mail của bạn ra ngay và không đọc chúng.

Hãy cứ tìm kiếm mục đích của mình tìm cho mình những hướng đi riêng và hãy bắt tay vào viết cho mình một bản CV xin việc ấn tượng nếu làm được những điều đó thì bạn có thể tiến gần hơn đến ước mơ hay công việc của mình yêu thích rùi đó. Trước tiên hãy viết CV xin việc theo những chia sẻ ở trên và chuẩn bị sẵn sàng để đi phỏng vấn nhe các bạn. Mong muốn của mình là mang những kinh nghiệm nho nhỏ chia sẻ và các bạn sẽ cảm thấy vui nếu bản CV xin việc của bạn gửi đi và sau đó có cuộc gọi đi phỏng vấn đó. Chúc các bạn có một khởi đầu mới thành công nhé.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi