Nếu là doanh nhân đừng bỏ qua 5 bộ phim kinh điển này!

0
20554
Liên hệ đặt quảng cáo

Đối với doanh nhân việc học hỏi về các bài học kinh doanh luôn là yếu tố quan trọng và cần thiết. Có nhiều cách để học hỏi, qua các câu chuyện kinh doanh, qua đời sống thực và có một cách học đơn giản và rất hiệu quả đó là xem phim về kinh doanh. Những bộ phim của Hollywood thường phóng đại thực tế những đằng sau đó là cả một thế giới chân thực về kinh doanh. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh dù là quy mô nhỏ hay lớn… thì 5 bộ phim sau đây sẽ mang lại những bài học quý giá mà bạn không nên bỏ lỡ!

1. The Insider – Nội gián

Đây là một bộ phim nói về cuộc chiến mang lại sự thật cho thế giới về vấn đề “Thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Để mang lại sự thật này, rất nhiều người đã phải chiến đấu và hy sinh. Thế nhưng sự thật đó đã không được tiết lộ mà chỉ có nhà bác học Jeffrey Wigand phá bỏ luật lệ và nhà báo Lowell Bergman chống lại cả tập đoàn.

Nhân vật Jeffrey Wigand do diễn viên Al Pacino đóng và Lowell Bergman do Russell Crowe đóng. Đây cũng là hai nhân vật chính của bộ phim đã lôi kéo người xem tấp nập tới rạp. Bộ phim đã nhắc đến đạo đức và liêm chính của người làm kinh doanh. Một người đàn ông đang đối mặt giữa lựa chọn mạo hiểm cuộc sống của mình để hành động đúng đắn với giữ im lặng.

The Insider – Nội gián

2. Phố Wall – Ma lực đồng tiền

Jake Moore là một anh chàng cử nhân triển vọng với tài năng vượt trội. Jake được giao phó phát triển dự án năng lượng mới của tiến sỹ Masters và anh đã huy động được vốn từ công ty của ông Louis. Và kế hoạch có nguy cơ đổ bể khiến Jake thấm thía được sức mạnh của dồng tiền. Jake đã dựa vào quan hệ với bạn gáo Winnie để tiếp xúc với Gordon Gekko, một tay chơi chứng khoán khét tiếng ở phố Wall. Hắn được biết đến là một kẻ xấu xa với những phi vụ bẩn. Càng ngày Jake càng xa rời con người thật của mình.

Đây là bộ phim mà cách doanh nhân trẻ tương lai không nên bỏ qua. Bộ phim dựng lại cuộc đời đầy thăng trầm của cả Gordon Gekko và Jake, cho thấy con người có thể đánh đổi cả nhân cách để trở nên giàu có với triết lý “Tiền là tất cả” hay “Tham lam là tốt”. Bộ phim đã thể hiện sâu sắc về vấn đề đạo đức trong kinh doanh.

3. Tucker: The Man and His Dream

Trước khi đặt chân vào thương trường, điều rất quan trọng đối với một doanh nhân là phải có tinh thần, động lực chiến đấu. Bộ phim này có thể sẽ mang lại nguồn cảm hứng, động lực cho các doanh nhân.

Bộ phim kể về nhân vật Preston Tucker, một nhà thiết kế xe hơi độc lập và đang chống chọi với những thách thức xấu xa trong ngành công nghiệp ô tô. Khi theo dõi bộ phim này, bạn sẽ nếm trải được cảm giác theo đuổi giấc mơ. Nó như một con đường đầy hoa hồng nhưng là hoa hồng có gai, nó khiến bạn phải mất mát, hy sinh rất nhiều thứ.

4. Citizen Kane

Bộ phim này kể về cuộc đời của nhân vật Charles Foster Kane – ông trùm báo chí của Hoa Kỳ. Kane sinh ra trong gia đình nghèo khó và bắt đầu thay đổi cuộc đời khi người ta phát hiện mỏ vàng lớn trong phần đất mà mẹ anh ta thừa kế. Mẹ Kane muốn con trai có tương lai vững chắc nên đã để cậu tới sống với người bảo hộ là Walter Parks Thatcher. Thatcher là một người làm kinh doanh ngân hàng. Đến tuổi trưởng thành, Kane đã dùng số tiền được thừa kế từ mẹ để xây dụng một đế chế báo chí hùng mạnh cùng cộng sự Bernstein và Jedediah Leland. Tuy sự nghiệp rất thành công nhưng Kane lại không may mắn trong cuộc sống hôn nhân. Anh đã phải li dị vợ 2 lần và sống tuổi già trong tư dinh Xanadu một mình, không người thân thích. Rồi Kane cũng qua đời trong cảnh cô đơn một mình tại Xanadu.

Bộ phim đã xây dựng Kane là một người tự đưa ra những quyết định cho riêng mình và đã trải qua những nguy hiểm trên con đường xây dựng cơ đồ. Và cái giá phải trả dành cho nhân vật này khi đã lên đỉnh cao chính là mất đi những giá trị lớn trong cuộc sống.

5. It’s Wonderful Life

Bộ phim It’s Wonderful Life (Cuộc sống tươi đẹp) lấy bối cảnh tại một thị trấn hư cấu có tên là Bedford Falls. Nhân vật chính là George Bailey do diễn viễn James Stewart đảm nhận. Bailey có ý định tự sát trong đêm Giáng sinh và rồi anh đã gặp thiên thần hộ mệnh Clarence Odbody. Bộ phim xoay quanh cuộc sống của George trước đó qua kể lại của Franklin và Joseph, thiên thần vô hình giúp đỡ Clarence cứu rỗi George.

Bộ phim đã vượt thời gian để mang lại bài học về đạo đức, tài chính và thực tế. Một sinh viên tài chính có thể rút tiền để mua bất cứ thứ gì nhưng không thể mua được hạnh phúc, gia đình, tình yêu và bạn bè thực thụ.

Ngoài 5 bộ phim này, bạn có thể xem thêm các bộ phim kinh điển khác như The Social Network (2010), Glengarry Glen Ross, Pirated of Silicon Valley, The Pursuit of Happyness, MonerBall…

Xem phim vừa là một cách để giải trí lại vừa mang lại những bài học quý giá. Những bộ phim này hứa hẹn sẽ giúp doanh nhân trẻ trang bị thêm được những bài học thực tế, giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hơn hết người doanh nhân muốn thành công cần phải đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi