Thu nhập khá vẫn nghèo liệu có phải nghịch lý?

0
1736
Liên hệ đặt quảng cáo

Chắc chắn sẽ không ít lần bạn thắc mắc tiền trong túi mình vì đâu cứ cạn kiệt, vì sao mình có thu nhập cao nhưng vẫn nghèo và không thể tiết kiệm được. Sau một thời gian bạn kinh doanh, lời có, lỗ có, lãi thậm chí cao, nhưng bạn vẫn không hiểu sao luôn rỗng túi. Hãy xem xem bạn có đang mắc phải 8 sai lầm dưới đây không nhé.

Chi tiêu tỷ lệ thuận với thu nhập

Điều này có nghĩa là khi thu nhập của mình tăng lên thì nhu cầu chi tiêu của bạn cũng tăng lên, nên quy luật thông thường là sẽ không có số dư trog số thu nhập đó. Chưa kể đến việc nhu cầu chi cao mà thu nhập không tăng tương xứng thì bạn cũng khó có được túi tiền rủng rỉnh. Vì vậy với một người kinh doanh, càng có được kế hoạch chi tiêu tốt sẽ là một điều tuyệt vời cho chính bạn và doanh nghiệp.

Thu nhập khá vẫn nghèo liệu có phải nghịch lý?

Bỏ quên tương lai

Khi bạn quá quan tâm và chú trọng vào những nhu cầu hiện tại mà bỏ quên đi câu hỏi ngày mai sẽ như thế nào, cho rằng mình có thể giải quyết những vấn đề trong tương lại, và tiêu xài không tính toán sẽ rất bất cập khi tương lai bạn vấp phải những vấn đề về tài chính. Đặc biệt khi bạn là một người lãnh đạo công ty càng cần phải có được những kế hoạch dòng vốn cụ thể, đặc biệt vời những dự án có vốn đầu tư nước ngoài, vì sẽ gặp phải những trường hợp chủ đầu tư thay đổi lại phải tiến hành thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, tạo sự khó khăn và mất thời gian cho doanh nghiệp.

Cho rằng còn quá sớm để tiết kiệm

Nhiều người có tâm lý còn trẻ thì chưa cần tiết kiệm mà cần đáp ứng trước cho những nhu cầu của mình trước, bạn đưa ra vô vàn lý do để dùng đến tiền. Họ luôn cho rằng tại thời điểm đó là quá sớm để tiết kiệm và đầu tư, chính điều này đôi khi làm bạn chậm hơn một bậc so với. Nhưng là một người thông minh, bạn sẽ biết tiết kiệm trước khi tiêu xài.

Không ghi lại những gì mình chi tiêu

Bạn có tự tin rằng mình biết được mình đã chi tiêu những gì, chắc chắn rằng bạn chỉ có thể kể ra những khoản chi tiêu lớn mà bỏ qua những khoản nhỏ nhặt, nhưng chính đôi khi các khoản nhỏ đó lại làm túi tiền của bạn rỗng đi nhanh chóng. Vì vậy mỗi người hãy tự lập cho mình những kế hoạch chi tiêu, ghi lại những khoản thu chi trong tháng đó, để có thể cân đối chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Bằng việc lập ra cho mình một ngân sách và tiến hành chi tiêu theo ngân sách đó, sẽ giúp bạn kiểm soát được những khoản chi tiêu không đáng có.

Không rõ mình cần gì và đang có gì

Túi tiền của bạn sẽ luốn cạn nếu như bạn không xác định được mình cần gì, không cần gì, cái gì không có cũng không sao, để có được kế hoạch chi tiêu hợp lý. Hãy biết bỏ qua những thói quen sở thích thông thường để đầu tư ưu tiên cho mục tiêu tài chính của bạn.

Và chắc chắn rằng trong quá trình kinh doanh của bạn sẽ không thể không vay vốn và phải chịu lãi suất vay, đây cũng là một trong những nhân tố ngốn đi túi tiền của bạn. Vì thế đừng nên bỏ mặc những khoản nợ của mình để phải giật mình với số tiền lãi sau đó.

Sắm mới thiết bị liên tục

Không ai phản đối việc bạn sắm cho mình những thiết bị công nghệ khi cần, tuy nhiên hãy tính toán kỹ mình có cần thiết phải đổi mới nó hay không. Đôi khi sự chạy theo xu hướng sẽ khiến bạn tốn kém hơn bạn tưởng đấy.

Những thói quen trên đây sẽ là một trong những lý do khiến cho tiền trong túi bạn bị hao hụt lúc nào không hay. Hãy thông minh trong việc cân đối chi tiêu của mình để có thể có được hiệu quả tích lũy tối đa.

Thu nhập khá vẫn nghèo liệu có phải nghịch lý?
Đánh giá bài viết

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi