5 lợi ích của công nghệ Blockchain đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Liên hệ đặt quảng cáo

Công nghệ Blockchain được dự đoán sẽ có tác động tới các doanh nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cũng phải đối mặt với một số nguy cơ nhưng cũng có thể nắm bắt được cơ hội cho mình. Đối với một số doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là những đơn vị làm việc về dữ liệu hay quản lý các giao dịch phức tạp, áp dụng việc tiếp cận blockchain có thể thay đổi cách họ làm việc.

Đối với số còn lại, blockchain lại chỉ đơn thuần là một con chữ xuất hiện trên truyền thông và mạng xã hội. Một vài người có thể biết rằng blockchain là công nghệ hỗ trợ cho Bitcoin, loại tiền mã hoá đầu tiên, nhưng thực sự đối với mọi người, sự hiểu biết về nó còn quá mờ nhạt. 

Bạn hiểu thế nào là blockchain
Bạn hiểu thế nào là blockchain

Cách blockchain hoạt động cơ bản ra sao?

Bitcoin tồn tại hoàn toàn online và không bị quản chế bởi một ngân hàng trung ương nào. Để tránh phải việc chi kép, mỗi một giao dịch với Bitcoin xảy ra, một khối block được hình thành để ghi nhận lại giao dịch đó. 

Người sử dụng trong hệ thống được biết đến là những thợ đào bật các máy tính của họ liên tục cả ngày lẫn đêm để tự động xác nhận các giao dịch diễn ra. Mỗi một lần thợ đào làm việc đó, họ kiếm được một ít Bitcoin. Hệ thống này đã hoạt động trong suốt 8 năm và được thiết lập khá đầy đủ để các doanh nghiệp chấp thuận Bitcoin là phương thức thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ. Hàng trăm các đồng tiền crypto khác cũng nổi lên và sử dụng các phương thức tương tự.

Tuy nhiên, blockchain không phải đơn thuần chỉ liên quan đến tiền. Nó là một chuỗi các giao dịch liên kết, tất cả đều được xác nhận bởi bên thứ 3 – sổ cái phân tán – trong các chuỗi khối không thể bị thay đổi. Chuỗi này được thành lập bởi tất cả các giao dịch, khối đều chứa thuật toán tham khảo liên quan đến khối đứng đằng trước và sau nó. Dù bạn có biết nội dung một khối, nhưng lại không tự động xem được các thông tin có trong chuỗi đó. Điểm này khiến công nghệ blockchain có tính bảo mật cao.

Vậy blockchain đóng vai trò ra sao với doanh nghiệp của bạn?

Trong công việc, có rất nhiều tình huống khi bạn phải ghi lại tất cả các giao dịch một cách chỉn chu và việc đó còn mất công hơn khi nó liên quan đến lợi ích của nhiều bên. Bạn nghĩ thế nào về việc kiểm toán đồng nhất, các bước hoàn thành một hợp đồng hoặc kết nối trong chuỗi cung ứng? Các ứng dụng kinh doanh mới cho Công nghệ Sổ cái Phân tán (DLT) đang được khám phá.

Mô hình hoạt động công nghệ blockchain
Mô hình hoạt động công nghệ blockchain

Ethereum được phát triển vào năm 2015 và là một cách đơn giản để xây dựng hệ thống ứng dụng phân tán hay còn gọi là Dapps. Các ứng dụng này tích hợp tất cả các lợi ích của công nghệ blockchain với tính bảo mật thương mại quan trọng. Có thể bạn không nhận ra rằng các hệ thống đang sử dụng DLT nhưng bạn sẽ chú tới một số thay đổi tại các doanh nghiệp như sau:

Dòng tiền được cải thiện

Các hợp đồng thông minh (Smart contracts) tạo ra bởi một hệ thống DLT có thể thanh toán hoá đơn tự động ngay lập tức ngay khi một giao dịch được hoàn thiện. Thay vì phải đợi sự phê duyệt của nhiều cấp, bất cứ ai trong hệ thống từ người cung cấp cho đến quản lý dự án hay giám sát chất lượng có thể biết các yêu cầu và ký duyệt. Một khi mọi thứ được hoàn thiện, khối giao dịch sẽ đóng và việc thanh toán sẽ được tự động đánh đi.

Hệ thống chuỗi cung ứng được tiết kiệm

Làm sao bạn có thể chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm bạn tạo ra hoặc mua? DLT cung cấp một chuỗi các ghi chép minh bạch, nhất quán và cugn cấp bằng chứng về việc nguyên liệu có sạch không, các quy trình an toàn về bảo vệ sức khoẻ có được thực hiện tại các nhà máy hay không. Tại Việt Nam, một ứng dụng như trên đã đi vào hoạt động là icheck, giúp bạn truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Cập nhật tự động 

Nếu bạn cung cấp dịch vụ mà cần phải có các buổi hẹn tiếp theo, ví dụ như khám sức khoẻ, tư vấn thẩm mỹ, việc đặt lịch sẽ tự động được thực hiện sau buổi hẹn đầu tiên. Song song đó, khách hàng cũng sẽ được yêu cầu xác nhận lịch hẹn trên hệ thống. Việc này sẽ giảm tải gánh nặng hành chính cho bạn và tránh việc khách hàng không tới. Hiện tại, một số bệnh viện quốc tế đã sử dụng hệ thống trên như Prince Court tại Malaysia hay và một số khác tại Singapore. 

Giản lược các đơn vị trung gian

Nếu hai doanh nghiệp có thể đi đến thoả thuận hợp tác mà không cần dịch vụ trung gian thì quả là điều tuyệt vời để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó lại không mấy may mắn nếu bạn đang làm công việc mô giới. Bạn sẽ cần nghĩ đến việc gia tăng giá trị cho khách hàng của mình bằng các phương thức khác ngoài việc chỉ đơn thuần tiến hành một giao dịch. Ở đây, đơn vị cụ thể chúng ta liên tưởng tới là ngân hàng và các tổ chức gửi tiền. Ngành du lịch cũng đang phải giả quyết vấn để tương tự với việc du khách có thể trực tiếp book khách sạn mà không cần tới các nhân viên như trước kia. Hãy chuẩn bị cho doanh nghiệp của bạn ngay lúc này.

Giấy tờ tuỳ thân công nghệ số

Đã bao nhiêu lần bạn phải trình hộ chiếu, chứng minh nhân dân hay giấy phép lái xe để kiểm tra? Nếu tất cả các thông tin cá nhân trên được lưu trữ tại một chuỗi cố định, nó sẽ được dùng để xác minh thông tin cá nhân của bạn bất cứ lúc nào được yêu cầu. Liên hợp quốc đang trong giai đoạn phát triển DLT cho nhóm người tị nạn và những người không có giấy tờ tuỳ thân.Các doanh nghiệp cũng sẽ không còn tốn thời gian cung cấp giấy tờ để xin thành lập doanh nghiệp, đăng ký thuế, v.v.

Công nghệ blockchain sẽ ảnh hưởng và thay đổi thế giới cụ thể như thế nào, chúng ta chưa thể mường tượng nó một cách đầy đủ. 20 năm trước, chúng ta không có mạng xã hội như Facebook với đồng Libra, Zalo cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm. Đây là thời điểm dành cho các ý tưởng mới hình thành. Vậy doanh nghiệp của bạn sẽ nắm bắt cơ hội này như thế nào?

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi