Cách làm sữa chua ngon tại nhà

0
6347
Liên hệ đặt quảng cáo

Sữa chua là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ vì nó rất tốt cho hệ tiêu hóa của các bé. Ngoài ra có rất nhiều bà nội trợ có thắc mắc là: “tại sao làm đúng công thức mà sữa chua lại không được mịn, có vị bột hoặc là bị tách nước… bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua ngon tại nhà giải quyết các thắc mắc đó.

Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu

Cách làm sữa chua ngon tại nhà

Nguyên liệu

  • Sữa tươi: 1 lít.
  • Sữa đặc: 150 ml.
  • Sữa chua cái: 1 hộp (lưu ý dùng loại sữa chua mới không dùng loại sữa chua đã đóng đá vì lúc đó con men trong sữa chua có thể đã bị chết hoặc hoạt động kém).
  • Chuẩn bị các lọ hoặc cố thủy tinh để đổ sữa chua vào.

Cách làm:

Bước 1:

Đem tất cả các dụng cụ đi khử trùng bằng nước nóng để đảm bảo rằng những dụng cụ đó không bị nhiễm khuẩn. Đổ sữa tươi và sữa đặc vào nồi cho lên bếp đun lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi sôi nhẹ rồi bắc ra khỏi bếp.

Bước 2:

Để hỗn hợp sữa nguội bớt, còn hơi ấm ấm bạn đổ sữa chua vào và khuấy nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp đều. Lưu ý nếu hỗn hợp không đều thì sẽ gây ra hiện tượng sữa chua làm ra sẽ có vị bột và nhám.

Bước 3:

Hỗn hợp sữa sau khi đã được khuấy đều sẽ được đổ hỗn hợp vào cốc hoặc hũ thủy tinh.

Bước 4:

Ủ sữa chua. Cách làm sữa chua ngon tại nhà thì bước quan trọng nhất và quyết định sự thành công của sữa chua là bước ủ sữa chua. Xếp hũ sữa chua vào nồi rồi đổ nước nóng từ 70°C – 80°C vào nồi cho ngập 2/3 hũ sữa rồi đạy vung nồi thật kín ủ trong vòng 6-8 tiếng.

Điều cần lưu ý ở đây là bạn không nên dịch chuyển hũ sữa trong quá trình ủ cũng như va chạm vào nồi hay di chuyển nồi vì nếu bạn làm những điều trên sẽ khiến cho sữa chua bị tách nước. Và nếu trong bước này nếu nếu bạn ủ sữa chưa đủ thời gian hay quá thời gian cũng ảnh hưởng không ít đến hương vị của sữa.

Bước 5:

Khi hết thời gian ủ thấy sữa chua đông đặc lại và sữa chua mịn khi lấy thìa thử sữa chua không bị dính lại với nhau và sữa có vị mát chua ngọt thanh thanh là bạn đã biết cách làm sữa chua ngon tại nhà rồi đó, tiếp đó lấy sữa chua ra để vào tủ lạnh ăn dần. Nếu bạn muốn ăn sữa chua đã đóng đá thì có thể cho vào tủ đông.

Đó là cách làm sữa chua ngon tại nhà đơn giản mà đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa chua. Với những chia sẻ ở trên đây chúc các bạn thành công.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi