Máy in hóa đơn bán hàng: so sánh máy in kim và máy in nhiệt

0
4090
Liên hệ đặt quảng cáo

Máy in văn phòng thường sử dụng công nghệ in laser và in phun mực. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp thiết bị bán hàng, công nghệ máy in có hai sự lựa chọn phổ biến khác mà hầu hết người mới chưa biết đến. Các lựa chọn cho máy in hóa đơn đó là in nhiệt và in kim.

máy in hóa đơn

Vậy tại sao công nghệ in cho máy in văn phòng và máy in hóa đơn lại khác nhau? Đầu tiên chúng ta hãy tập trung vào những lợi ích, nhược điểm và sự khác biệt giữa máy in nhiệt và máy in kim ứng với các nhu cầu đặc biệt trong bán hàng.

Máy in nhiệt có lẽ là gần như luôn luôn là sự lựa chọn rõ ràng cho tất cả các cửa hàng bán lẻ đặc biệt là các cửa hàng có nhịp độ thanh toán nhanh và hoạt động dưới điều kiện nhiệt độ bình thường. Máy in hóa đơn nhiệt in bằng cách đốt giấy với đầu in nóng, sử dụng một loại giấy in nhiệt đặc biệt.

Máy in hóa đơn nhiệt có những lợi thế sau:

– Tốc độ in rất nhanh.
– Yên tĩnh, không gây tiếng ồn.
– Độ nét rất cao.
– Không cần mực in.

Nhược điểm:

– Giấy in nhiệt rất nhạy cảm với nhiệt độ (do tính chất của nó là để nhạy cảm với đầu in nóng). Vì vậy, nếu bạn làm việc ngoài trời, vào những ngày nóng hoặc trong nhà bếp hay các môi trường nhiệt độ cao khác, nhiệt độ nóng sẽ làm giấy bị đen và hóa đơn của bạn sẽ không đọc được.
– Chỉ có thể in màu đen (màu của giấy bị đốt cháy).
– Giấy in nhiệt có giá cao hơn so với giấy in thường.

Máy in kim là sự lựa chọn trong trường hợp sử dụng ở một môi trường nhiệt độ cao hoặc cần phải in nhiều bản sao cho mỗi hóa đơn (chỉ đơn giản là vì máy in hóa đơn nhiệt không làm được điều này). Máy in hóa đơn kim in bằng cách sử dụng các đầu kim chấm mực lên giấy in.

Máy in hóa đơn kim có những lợi thế sau:

– Nhiệt độ nóng không phải là vấn đề.
– Mực in có giá phải chăng
– Giấy in là giấy thường và rẻ hơn giấy in nhiệt.
– Có thể in trên 2 liên giấy, in ra 2 bản sao cho mỗi hóa đơn.
– Có thể in 2 màu, với dòng máy in kim 1 màu cũng thể lựa chọn màu sắc tùy ý.

Nhược điểm:

– Tốc độ in chậm hơn.
– Gây ồn khi in.
– Độ nét thấp hơn.
– Cần phải thay mực.

Máy in hóa đơn nhiệt được ưa thích vì nó có tốc độ độ nhanh và kích thước nhỏ, hai tính năng được các chủ cửa hàng quan tâm nhất. Máy in nhiệt có tốc độ in khoảng 40-50 dòng/giây, so với máy in kim thường chỉ là 4-5 dòng/giây. Máy in nhiệt cũng có xu hướng nhỏ hơn, và ngắn hơn.

Ngoài việc in nhanh hơn, máy in nhiệt êm hơn nhiều so với máy in kim. Một tính năng như vậy là rất quan trọng trong các cửa hàng, nhà hàng cao cấp. Một chiếc máy in hóa đơn gây ra tiếng ồn không phải là hình ảnh một số chủ cửa hàng muốn truyền tải, đặc biệt là nếu nó được đặt ở một vị trí nổi bật.

Khả năng đồ họa ngày càng trở nên quan trọng hơn trong in hóa đơn bán hàng ngày nay. Mặc dù cả hai máy in nhiệt và máy in kim đều có khả năng in logo, mã vạch, và các loại đồ họa khác, chúng thường trông sắc nét hơn nếu được in bằng một chiếc máy in nhiệt. Đối với việc xây dựng thương hiệu và hình ảnh của cửa hàng, khả năng đồ họa của máy in nhiệt là một ưu điểm lớn.

Một lợi thế khác của công nghệ in nhiệt là độ bền của đầu in. Cơ chế của máy in kim là di chuyển đầu in từ bên này sang bên kia giấy in. Kết quả là, nó bị mòn nhanh hơn nhiều so với cơ chế in nhiệt. Thông thường, một máy in hóa đơn nhiệt sẽ in ra ít nhất 30 triệu ký tự trước khi cần thay thế đầu in, so với một máy in hóa đơn kim thường chỉ là từ 300.000 đến một triệu ký tự, cùng với việc phải thay ribbon mực thường xuyên. Trong các hệ thống POS độc lập, độ bền là một trong những lý do máy in hóa đơn nhiệt được lựa chọn nhiều hơn.

Tuy nhiên, nó sẽ là một giả định không chính xác để tin rằng các máy in kim sẽ không có chỗ đứng. Thực tế, trong nhiều hệ thống POS, máy in hóa đơn kim vẫn có thể hoạt động đủ tốt để được sử dụng thay cho máy in hóa đơn nhiệt.

Máy in kim có lợi thế trong các trường hợp đòi hỏi phải in nhiều bản sao cho một hóa đơn vì chúng được thiết kế với cơ chế sử dụng áp lực để in, cho phép bản sao thứ hai được in rõ ràng mà không cần bất kỳ điều kiện thêm nào của phần mềm.

Máy in nhiệt cũng có thể được sử dụng để in nhiều bản sao, nhưng có nhược điểm. Bản thân quá trình in nhiệt tự nó không in ra nhiều bản sao, nếu một máy in nhiệt được sử dụng, nó phải in hai hóa đơn riêng biệt. Quá trình này gây ra rắc rối với phần mềm quản lý bán hàng, cũng như phải sử dụng giấy nhiều hơn, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả chi phí.

Giấy in là một yếu tố quyết định trong việc lựa chọn máy in kim hay máy in nhiệt trong môi trường nhiệt độ cao. Giấy in thường sử dụng cho máy in kim sẽ phù hợp hơn vì nó không bị ảnh hưởng bởi cái nóng trong nhà bếp. Giấy in nhiệt sẽ bị đen trong điều kiện nhiệt độ như vậy. Ngoài ra, một máy in kim sử dụng mực in trong khi máy in nhiệt sử dụng quá trình đốt giấy và giấy in thường hấp thụ mực in nhanh hơn so với giấy in nhiệt. Do đó, trong nhà bếp nhà hàng, mực in được lựa chọn vì khi các đầu bếp cầm hóa đơn sẽ không làm nhòe mực.

Đây là một ví dụ phổ biến, nơi cả hai công nghệ được sử dụng: Trong một nhà hàng, ở quầy thanh toán có một máy in hóa đơn nhiệt để in hóa đơn với tốc độ nhanh chóng, yên tĩnh, độ nét cao và trong nhà bếp có một máy in hóa đơn kim để chống lại cái nóng và độ ẩm của môi trường khắc nghiệt này.

Tại sao công nghệ in cho máy in hóa đơn lại khác với máy in văn phòng? Chúng ta không thể sử dụng công nghệ in laser hoặc công nghệ in phun mực cho máy in hóa đơn vì:

– Nó sẽ khó khăn để có thể đưa một công nghệ phức tạp vào trong một chiếc máy có kích thước nhỏ. Không gian tại quầy thanh toán trong bán lẻ là rất có giá trị, vì vậy các chủ cửa hàng không muốn chiếc máy in hóa đơn của mình chiếm quá nhiều diện tích.

– Một cửa hàng đông khách, ví dụ in 400 hóa đơn mỗi ngày, tương đương với khoảng 60 trang A4, một hộp mực in laser sẽ sử dụng được khoảng 30 ngày. Vì vậy, chi phí mua mực in sẽ khá tốn kém.

– Hóa đơn nếu in bằng máy in phun mực sẽ bị lem mực khi mới in ra và đưa ngay cho các khách hàng cầm tay.

– Một máy in laser sẽ cần 10-20 giây thời gian khởi động, trước khi nó bắt đầu in ấn mỗi hóa đơn.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi