Những lưu ý bắt buộc phải nhớ khi lễ cúng ông công, ông táo

Liên hệ đặt quảng cáo

Như các bạn đã biết, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông công, ông táo lên chầu trời và bẩm báo những việc của gia đình trong một năm vừa qua.

Bởi vậy, tất cả mọi người đều phải hiểu đúng về ý nghĩa của phong tục “lễ cúng ông công, ông táo” để có những cách hành xử phù hợp với tâm linh và ứng xử có văn hóa.

Vào ngày 23 tháng 12 (tháng chạp) hàng năm, theo đúng phong tục cổ truyền của người Việt Nam, thì người dân gọi đây là ngày đưa các cụ về trời (đưa ông Công, công Táo về trời) để bẩm báo những hoạt động diễn ra của gia đình trong 1 năm qua.

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày này cũng chính là ngày mà các vua bếp của gia đình lên chầu trời để bẩm báo việc làm ăn, bếp núc, cư xử của gia đình trong năm đó.

Đây còn được coi là một phong tục bày tỏ sự biết ơn đối với các vị thần của gia đình đã lo toan, cai quản, duy trì nếp sinh hoạt của gia đình. Đồng thời còn nhắc nhở mỗi chúng ta cần có trách nhiệm hơn trong việc quan tâm, thu vén gia đình.

Chuyên gia phong thủy Hoàng Minh cho hay, tục lệ cúng lễ ông Công, ông Táo cũng như các tập tục tốt đẹp khác của dân tộc Việt luôn hướng chúng ta tới những điều thiện, điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bởi vậy, tất cả chúng ta cần phải hiểu đúng ý nghĩa của phong tục này để có cách cư xử phù hợp nét văn hóa dân tộc và thể hiện được sự thành kính tâm linh.

Tết ông công, ông táo - Lễ Cúng ông công ông táo và những lưu ý cần phải biết
Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo cũng không cần phải quá cầu kỳ, nhưng phải được thể hiện một cách chu đáo, lịch sự và thể hiện tấm lòng thành đối với các vị thần cai quản nhà bếp và đất đai.

Thời điểm tốt nhất để cúng ông Công, ông Táo là vào giờ Ngọ ngày 23 tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của từng gia đình, mọi người vẫn có thể cúng vào trưa và chiều ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Về nơi cúng, các gia đình có thể thực hiện lễ cúng bái ngay tại bàn thờ gia tiên hoặc tại bếp của các gia đình ở chung cư.

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo không phải quá cầu kỳ, nhưng phải được bày trí một cách lịch sự và thể hiện được tấm lòng chu đáo đối với các vị thần trong gia đình. Trong đó, các gia đình có thể làm cỗ mặn hoặc cúng cỗ chay.

Lễ vật cúng cần chuẩn bị: gà luộc, cá chép, xôi trắng (có thể xôi gấc hoặc bánh chưng), thịt lợn luộc (một khổ hoặc chân giò), tiền vàng, mâm ngũ quả, trầu cau, rượu, nước, trà và trái cây… Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị thêm sớ hoặc có thể in văn khấn để đốt cùng tiền vàng. Đối với quần áo cúng các vị thần thì bạn cần chuẩn bị 3 bộ mũ áo có hoa văn khác nhau, lưu ý là trong đó có đồ dành cho 2 vị thần nam và 1 vị thần nữ.

Lễ nghi Thả cá chép tiễn ông Công ông Táo bay về trời cũng là lúc tạm biệt những vui-buồn, được-mất của năm cũ, là thời khắc để cầu nguyện cho những điều tốt lành nhất cho năm mới sắp tới.
Lễ nghi Thả cá chép tiễn ông Công ông Táo bay về trời cũng là lúc tạm biệt những vui-buồn, được-mất của năm cũ, là thời khắc để cầu nguyện cho những điều tốt lành nhất cho năm mới sắp tới.

Trước khi làm lễ cúng ông công ông táo cần dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ. Các bạn có thể sử dụng tinh dầu hòa nước để lau bàn thờ và đồ thờ.

Theo quan niệm từ xa xưa, sau khi tiễn đưa Táo quân (ông công ông táo) về trời, trong nhà sẽ vắng bóng các vị thần linh, bở vậy các gia đình có thể tháo bàn thờ ra để lau chùi trước ngày 30 Tết và có thể thay chân hương trên nồi hương. Đồng thời, không nên thắp hương vào những ngày này để tránh việc gọi “vong linh cô hồn” vào nhà.

Dưới đây sẽ là bài văn khấn cúng tết ông công ông táo được khảo cứu từ các bài văn khấn Hán Nôm cổ truyền. Bạn đọc có thể tham khảo:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phươngCon kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
Chúng con là: ……………
Ngụ tại:…………Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương chúng con thành tâm kính bái.Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi