Đồng hồ Tourbillon là gì? Những chiếc đồng hồ Tourbillon đắt nhất và rẻ nhất trên thế giới

0
3669
Liên hệ đặt quảng cáo

Đồng hồ tourbillon vốn được phát triển năm 1795 và cấp bằng sáng chế 6 năm sau đó. Đây là sáng kiến từ người thợ làm đồng hồ thiên tài: Breguet. Trọng lực gây ra ảnh hưởng đến mọi chi tiết bên trọng một bộ máy đồng hồ, đặc biệt là con ngựa, bánh xe cân bằng, và dây cót, thì tourbillon được thiết kế để loại bỏ những nguy hiểm có thể xảy ra như trên.

Tại thời điểm đó, đồng hồ bỏ túi thống trị toàn ngành chế tác. Trừ những lúc phải lấy đồng hồ bỏ túi ra khỏi túi để xem thời gian thì chúng đều đứng yên một chỗ. Về cơ bản, đồng hồ bỏ túi nằm theo chiều dọc trong túi, nhưng sau đó khi đem cất đi chúng lại nằm ngang. Để trong một thời gian này sẽ gây nên áp lực lớn lên sợi dây tóc mỏng manh, điều có thể gây ra hoạt động bất thường cho bộ dao động, và giảm đi tính chính xác của đồng hồ.

Với mong muốn cải thiện tính chính xác của đồng hồ bỏ túi nhờ việc giảm tác dụng của trọng lực, người thợ chế tác người Pháp, Abraham-Louis Breguet đã phát minh ra cơ chế tourbillon vào năm 1795.

Tính năng tourbillon rất phức tạp

Cho đến ngày nay, tourbillon vẫn là một trong những thách thức khó khăn để chế tạo đồng hồ (bao gồm cả với đồng hồ bỏ túi). Đồng hồ đeo tay đã chiếm thế thượng phong, và đồng hồ bỏ túi giống như một món đồ để sưu tầm. Nhiều người còn cho rằng, thiết kế tourbillon vốn chỉ quan trọng với đồng hồ bỏ túi, còn đồng hồ đeo tay thid chi tiết này lại không cần thiết. Chuyển động qua lại trên cổ tay cũng cung cấp một lực kháng loại với trọng lực từ trái đất nhưng sự hấp dẫn của tourbillon vẫn còn đó. Nó được xem là sự phức tạp thực thụ trong giới chế tác, trở thành một tính năng quan trọng mà nhiều thương hiệu đồng hồ đang theo đuổi.

Những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp sở hữu lồng tourbillon có mức giá khởi điểm từ 40.000 USD vì chúng thực sự khó để chế tạo thủ công. Riêng chức năng tourbillon cần đến không dưới 40 chi tiết cấu tạo thành mà chúng rất nhỏ và làm từ vật liệu siêu nhẹ. Nhôm và titanium là hai chất liệu thường được sử dụng nhất, đi kèm với chúng là các công cụ đặc biệt có kích thước hiển vi, tạo nên độ khó để chế tác.

Những loại tourbillon phổ biến nhất

Flying Tourbillon

Đây là sự điều chỉnh đầu tiên với thiết kế tourbillon cổ điển. Thiết kế của một lồng Flying Tourbillon được tạo nên từ một cây cầu, nằm trên và dưới. Thiết kế này được tạo ra bởi Alfred Helwig vào năm 1920, cố định lồng tourbillon ở duy nhất 1 phía.

Tourbillon hai trục

Vào năm 1977, Anthony Randall đã phát minh ra tourbillon hai trục về thiết kế, nhưng mẫu thử hoạt động lại được hoàn thành vào năm 1980 bởi Richard Good. Thiết kế này lấy nguồn cảm hứng từ tourbillon hai trục flying trong một chiếc đồng hồ bỏ túi, và sau đó là trong chiếc đồng hồ đeo tay, được chế tạo bởi Thomas Prescher. Còn thiết kế Tourbillon hai trục hiện đại có thể quay theo hai trục cùng lúc.

Tourbillon kép Quadrupe

Thiết kế này có trong cỗ máy Double Tourbillon 30° (DT30) được Greubel Forsey giới thiệu năm 2004. Mẫu đồng hồ sở hữu hai lồng tourbillon khác nhau. Một lồng xoay mỗi phút nằm bên trong một cái khác đang xoay 4 phút một.

Những chiếc đồng hồ tourbillon hiện đại nổi đắt nhất 

Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G

Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G là chiếc đồng hồ có lồng tourbillon phức tạp nhất. Bên cạnh lồng tourbillon, mẫu đồng hồ này tích hợp 13 tính năng phức tạp khác, chia đều 2 mặt số đồng hồ, trước và sau.

Nếu chỉ nhìn lướt qua, bạn sẽ không thể thấy lồng tourbillon trên chiếc đồng hồ Patek Philippe 6002G. Bên dưới Lịch tuần trăng góc 6 giờ chính là một lồng tourbillon bị ẩn giấu. Các chức năng khác có thể tùm thấy trên chiếc đồng hồ được làm từ vàng trắng này là: điểm chuông, Lịch vạn niên với ngày retrograde, Biểu đồ thiên văn,….

Mẫu đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G có giá trên 1.000.000.000 USD với hơn 100 giờ để chạm khắc thủ công, cùng 686 chi tiết bé nhỏ bên trong bộ máy

Jaeger-LeCoultre Gyrotourbillon

Hiện tại, Gyrotourbillon có khá nhiều phiên bản khác nhau. Dòng đồng hồ này bắt đầu được sản xuất năm 2004, và chỉ có tối đa 20 chiếc được sản xuất mỗi năm. Mẫu đồng hồ này được bán với mức giá retail xấp xỉ 400.000 USD.

Reverso Gyrotourbillon 2 lấy nguồn cảm hứng từ cỗ máy Reveso cổ điển về kích thước lẫn kiểu dáng, và được thêm vào một tourbillon hai trục, đi kèm một giây tóc hình trụ – thiết kế riêng của thương hiệu đồng hồ Jaeger Lecoutre. Mẫu đồng hồ Reverso Gyrotourbillon 2 có giá retail xấp xỉ 350.000 USD.

Trong phiên bản Gyrotourbillon 3, nhà sản xuất tiếp tục cải tiến, mà một lồng flying tourbillon ra đời. Không có sự xuất hiện của cầu nối để giữ vững tourbillon, mà nhà sản xuất sử dụng một hòn bi nhỏ đằng sau làm việc đó.

Những chiếc đồng hồ tourbillon rẻ nhất

Đại diện từ Thụy Sỹ: Tag Heuer Heuer-02T

Vào 1/2016, TAG Heuer đã tung ra chiếc đồng hồ Heuer 02, có hai tính năng chronograph và tourbillon cùng lúc. Nghe có vẻ rất phức tạp và sẽ có mức giá khá cao, nhưng khi công cố giá bán chính thức, rất nhiều người đã ngạc nhiên. Chiếc đồng hồ có giá bán là 15.000 CHF (khoảng 15,650 USD), một mức giá mà nhiều người có thể sở hữu.

Điều gì khiến TAG Heuer có thể tạo ra một chiếc đồng hồ tourbillon có mức giá phải chăng như vậy?

TAG Heuer tiết lộ, họ đã cắt giảm chi phí sản xuất thông qua việc áp dụng hoàn hảo một quy trình sản xuất công nghiệp trong việc chế tạo. Với việc tung ra Mô đun kết nối TAG Heuer, lồng tourbillon được đặt trong một chiếc hộp nhỏ .

Đại diện từ Trung Quốc

Công xưởng của thế giới hiện thời không làm chúng ta thất vọng. Những đại diện đồng hồ tourbillon Trung Quốc có một mức giá rẻ đến không thể tin nổi. Được giới thiệu vào năm 2013, chiếc đồng hồ Aatos Tiago Tourbilllon được bán với mức giá là 412 USD. Chiếc đồng hồ này là một trong những cỗ máy có lồng tourbillon rẻ nhất trên thế giới. Không chỉ có lồng tourbillon, mẫu đồng hồ còn tích hợp một bộ hiển thị ngày/đêm và chức năng GMT.

Một đại diện đồng hồ tourbillon rẻ khác tới từ Trung Quốc chính là Akribos XXIV. Mẫu đồng hồ có bộ vỏ bằng thép không gỉ được mạ vàng, và được bán với giá 659 USD.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi