Mở cửa hàng thời trang cần những gì để thành công

0
8449
Liên hệ đặt quảng cáo

Ý tưởng kinh doanh mặt hàng thời trang là một ý tưởng không còn mới mẻ so với những con người yêu kinh doanh, nhưng nó là một ý tưởng có sức thu hút cực kỳ lớn. Kinh doanh thời trang nếu làm ăn tốt sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận rất là cao, nhưng ngược lại lại có rất nhiều người lại thất bại. Chuyên mục bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang từ A-Z.

Để mở cửa hàng kinh doanh thời trang hiệu quả bạn cần phải chuẩn bị từ trước khi mở cửa hàng, cũng như là các chiến lược sau khi mở cửa hàng như sau.

Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang trước khi mở cửa hàng. Bạn phải xây dựng một kế hoạch hoàn chỉnh.

 1. Khảo sát thị trường
Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang – Khảo sát thị trường

Bạn phải đi thị trường xem nhu cầu của khách hàng về từng mặt hàng thời trang như thế nào. Mặt hàng thời trang nào đang được bán chạy, và xem hiện tại tình hình cung ứng ra thị trường của mặt hàng đó đã đáp ứng được với cầu của thị trường hay chưa hay đang thiếu hụt. Ví dụ như về mặt hàng quần áo, đồ trang sức, giày dép, balo, túi xách.

Hoặc bạn khảo sát thị trường về mong muốn các sản phẩm thời trang của các đối tượng người tiêu dùng, như bạn mong muốn có một hình ảnh thời trang mong phong cách thế nào, và xin những ý kiến của mọi người về thực trạng thời trang trên địa bàn xem đã đáp ứng nhu cầu của mình hay chưa, hay còn những ưu điểm nhược điểm gì.

List ra danh sách những mặt hàng còn thiếu hụt. Và tiến hành kinh doanh những mặt hàng đó nhưng chú ý là chúng cũng phải ăn nhật với nhau, ví dụ quần áo đi với giày dép, túi xách. Hoặc chỉ cần kinh doanh một mặt hàng quần áo hay giày dép là ok.

 1. Phân đạo thị trường và lựa chọn thị trường mục tiêu

Bạn cần phân chia ra từng đoạn thị trường cho từng lứa tuổi và lựa chọn thị trường mục tiêu đây là kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang không thể thiếu nếu muốn thành công.

Phân đoạn thị trường theo lứa tuổi

 • Khách hàng lứa tuổi từ khi sinh ra – 5 tuổi : đây là lứa tuổi chưa tự chủ được về kinh tế, và các mặt hàng tiêu dùng thời trang là do bố mẹ quyết định
 • Từ 5 tuổi đến 18 tuổi : đây là lứa tuổi học sinh, chưa có tự chủ về kinh tế, nhưng về trang phục thời trang thì sẽ theo ý thích mong muốn của mình và có quyền lựa chọn.
 • Lứa tuổi từ sinh viên, tự do quyền quyết định tuy kinh tế không có nhiều nhưng đây là lứa tuổi à đa dạng phong cách thời trang, và số lượng sinh viên tập trung ở các thành phố lớn rất nhiều.
 • Nhân viên văn phòng: là những người yêu thích phong cách lịch thiệp nơi công ty, thích hợp với thời trang công sở và có thể chủ động về kinh tế.
 • Lứa tuổi trung niên

Phân loại thị trường khu vực địa lý

 • Nông thôn: ở nông thôn dân cư tập trung ít hơn và thời trang cũng đơn giản hơn.
 • Thành thị: đông dân cư và có nhiều lứa tuổi cũng như ngành nghề khác nhau thì yêu càu về thời trang nhiều hơn và phong phú hơn

Phân loại thị trường theo mức thu nhập

 • Chưa có thu nhập
 • Thu nhập thấp
 • Thu nhập trung bình
 • Thu nhập cao

Lựa chọn thị trường mục tiêu thì sẽ có rất nhiều thị trường mục tiêu cho bạn chọn nhưng sao cho nó phù hợp với cái kết quả mà khi bạn khảo sát thị trường đưa ra. Ví dụ như:

 • Mở cửa hàng đồ trẻ em ở thành phố giành cho mứ thu nhập trung bình, hoặc cao
 • Mở cửa hàng kinh doanh đồ cho dân công sở ở thành phố cho mức thu nhập trung bình hoặc cao.
 • Mở cửa hàng thời trang quần áo cho giới trẻ đặc biệt là sinh viên.

Việc lựa chọn thị trường mục tiêu cần chính xác và phù hợp

 1. Tìm địa điểm hợp lý

Sau khi đã khảo sát thị trường và xác định thị trường mục tiêu xong rồi bạn chọn địa điểm phù hợp với các thị trường mục tiêu mình đưa ra như: địa điểm ở thành phố gần các khu đông dân cư, trong chợ, gần trường học, hay là gần nơi có tập trung nhiều công ty.

 1. Làm các thủ tục giấy tờ cần thiết
Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang – Thủ tục hành chính

Hình thức kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể

Xin giấy phép kinh doanh

Làm thủ tục kê khai thể đối với các hộ kinh doanh

 • Thuế môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân

Hình thức kinh doanh là thành lập công ty

 • Mẫu đơn đăng ký kinh doanh
 • Điều lệ áp dụng tại công ty, cửa hàng

Thủ tục hành chính để thành lập cửa hàng thời trang

Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ và đóng lệ phí nhà nước là  tại Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi cửa hàng mở.

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ có thông báo chính thức về việc bổ sung những giấy tờ cần thiết còn thiếu nếu hồ sơ không được chấp thuận.

Bước 3: Sau 7 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ và hoàn thành lệ phí cho cơ quan chức năng, Phòng ĐKKD sẽ cấp Giấy phép đăng kinh doanh cho bạn.

 1. Tìm nhà cung cấp

Khi đã xác định được mặt hàng mình kinh doanh rồi bạn cần tìm nhà cung cấp, những nơi lấy hàng uy tín, và chất lượng. Rồi đàm phán với học lấy những mẫu mình yêu cầu, và tạo lập mối quan hệ tốt với nhà cung cấp. Là một kinh nghiệm mở của hàng thời trang bạn không thể bỏ qua và nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, vì khi đã tạo lập được mối quan hệ tốt bạn sẽ có thể dễ dàng gọi đặt hầng hoặc nhờ bên nhà cung cấp giúp khi cần thiết và cửa hàng của mình sẽ được ưu tiên hơn các cửa hàng khác.

 1. Xác định quy mô và vốn đầu tư
 • Quy mô nhỏ: thì số vốn sẽ cần ít hơn, từ việc thuê địa điểm, diện tích, dồi số lượng hàng hóa, nhưng tùy vào mặt hàng, sản phẩm của bạn kinh doanh mà bạn có mực vốn phù hợp. 50tr – 150tr
 • Quy mô vừa: có thể dao động trong vòng 160tr – 490tr
 • Quy mô lớn: cửa hàng bạn lớn, bạn thực hiện các kế hoạch Maketing, và có nhiều mặt hàng về nhiều kiểu mẫu mã, hoặc là bạn muốn mở nhều chi nhánh thì số lượng vốn sẽ nhiều hơn, dao động từ 500tr trở lên
 1. Đặt tên cho cửa hàng của bạn
Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang

Hiện trạng, trên địa bàn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn thì có vô số các cửa hàng nói chung và các cửa hàng thời trang nói riêng. Nhưng phần lớn các cửa hàng đấy đặt tên sai quy định của nhà nước đưa ra như đặt tên các biển hiệu hoàn toàn bằng tiếng anh. Mình là người Việt Nam, và nhà nước quy định tên của các cửa hàng phải là tên Việt Nam và nếu có tiếng anh thì phải viết sau tên tiếng việt và cỡ chữ nhỏ hơn so với tên tiếng việt.

Để có được tên của hàng ưng ý, bạn cần phải tham khảo rất nhiều quy định của nhà nước, không đặt tên cửa hàng trùng lặp các cửa hàng khác, sáng tạo cũng được nhưng không được đặt những tên thô tục và toàn bộ bằng tiếng anh. Vì vậy việc đặt tên chắc chắn khiến các bạn đau đầu đó.

Tùy theo mặt hàng bạn bán bạn có thể đặt tên theo mặt hàng mà bạn kinh doanh

Đặt tên theo tên của mình và cách điệu hoặc thêm một số thuật ngữ để nó mang dấu ấn cá nhân của bạn.

Đặc thheo những từ ngữ bạn yêu thích, hoặc tên địa danh bạn yêu thíc và cách điệu nó đi.

Có thể trong tên của hàng của bạn có tiếng anh cho nó mới lạ nhưng tên tiếng Việt vẫn là chính và đóng vai trò chủ đạo.

Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang trong  quá trình xây dựng cửa hàng. Lên kế hoạch marketing hoàn chỉnh.

 1. Sản phẩm

Sản phẩm bạn cung cấp có thể có nhiều loại mặt hàng, và bạn cũng nên chọn những mặt hàng chủ chốt và có sản phẩm sẽ được xây dựng dựa trên hình ảnh của cửa hàng đưa ra.

 1. Giá cả

Bạn cần xây dựng chiến lược giá theo từng giai đoạn để giúp cho cửa hàng kinh doanh và phát triển tốt.

Giá xâm nhập thị trường: Khi mới mở của hàng Do mới tham gia vào thị trường, chưa có lòng tin của khách hàng nên cần đưa ra mức giá thấp hơn các đối thủ cạnh tranh để thu hút khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Sau đó khi đã dần xây dựng được lòng tin của khách hàng thì giá sẽ được nâng dần để đảm bảo lợi nhuận tốt nhất.

Thực hiện những chương trình giảm gía theo từng mùa hay theo sinh nhật của cửa hàng, sinh nhật của khách hàng, những ngày lễ tết để sao cho vừa thúc đẩy hàng hóa vừa đem lại doanh thu cho của hàng, và cũng giúp xây dựng lòng tin của khách hàng đối với của hàng.

 1. Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang – Xúc tiến bán hàng
 • Đối tượng khách hàng hướng đến là ai
 • Xác định trạng thái phản ứng đáp lại mong muốn: mỗi đối tượng khách hàng sẽ có phản ứng như thế nào về mặt hàng mình đang kinh doanh.
 • Chọn kênh truyền thông: qua Facebook, xây dựng website… đây là kênh truyền thông khá phổ biến vì hầu hết mọi người đều đã sử dụng điện thoại.

Xây dựng ngân sách cho truyền thông: Tùy từng quy mô mà ngân sách giành cho hoạt động marketing và tuyển thông là nhiều hay ít.

Xây dựng chiến lược truyền thông như thế nào. Và các công cụ thực hiện kế hoạc đó là gì có thể là Facebook, website, twitter, intargram…

 1. Bày trí cửa hàng và vệ sinh
Kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang bày trí sản phẩm

Gam màu trong cửa hàng nên cho gam màu sáng, để toát lên vẻ mới mẻ, của không gian. Bày trí các sản phẩm phù hợp với không gian cũng như là diện tích của cửa hàng, làm sao cho đặt đúng vị trí các mặt hàng, và không bị rối mắt.

Lau sàn nhà sáng tối, và nếu thấy có vết bẩn thì nên lau luôn để đảm bảo cảnh quan trong cửa hàng. Lau các kệ hay các vị trí để cho các đồ vật dụng cụ sạch sẽ và khách hàng sẽ đánh giá nhà hàng tốt, đánh giá sự chuyên nghiệp của nhân viên tại cửa hàng.

 1. Chăm sóc khách hàng

Bán hàng rất là quan trọng, nhưng trước và sau khi bán hàng cho khách bạn phải luôn tỏ thái độ vui vẻ đối với khách, tư vấn nhiệt tình cho khách hàng, sau đó có thể xin thông tin khách hàng để  những ngày sinh nhật của khách hàng thì thực hiện các chương trình giảm giá cho khách hàng. Hoặc là sau khi khách mua không hài lòng thì mình sẽ phải đổi trả cho khách tùy từng trường hợp.

Mình rất cảm ơn các bạn đã tốn chút thời gian để đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang mình mong nó có thể giúp các bạn rất nhiều trong việc làm ăn kinh doanh về ngành thời trang của các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong bài chia sẻ kinh nghiệm cụ thể hơn về mở cửa hàng thời trang.

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi