Email marketing trong bán lẻ – Phần 1: Thu thập thông tin khách hàng

0
1684
Liên hệ đặt quảng cáo

Thu thập dữ liệu khách hàng chất lượng cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về khách hàng của mình là ai, và họ thích mua sắm như thế nào.

Với khả năng bán hàng cho một khách hàng cũ là cao hơn 60-70% so với khách hàng mới (Marketing Metrics), bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang tập trung nỗ lực vào việc xây dựng một danh sách email các khách hàng của bạn.

Làm như vậy sẽ cho bạn một danh sách gắn kết hơn, tỷ lệ mở và nhấp chuột cao hơn, và quan trọng nhất, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về những thông tin cần thu thập, làm thế nào để thu thập nó, và những công cụ để sử dụng.

1. Những thông tin cần thu thập

Mỗi chủ cửa hàng nên thu thập những điều cơ bản, trong đó bao gồm tên khách hàng và địa chỉ email. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi xa hơn, nhắm mục tiêu cụ thể hơn và phục vụ cho việc gửi email, bạn sẽ muốn thu thập dữ liệu chi tiết hơn, chẳng hạn như giới tính, ngày sinh, hoạt động mua hàng và vị trí.

2. Làm thế nào để thu thập thông tin khách hàng

Một khi bạn đã quyết định về những thông tin cần thu thập, bạn sẽ cần phải làm việc cách bạn sẽ thu thập chúng như thế nào. Thông thường có ba cách dễ dàng để làm điều này: bạn có thể làm điều đó trong cửa hàng, website bán hàng, và trên mạng xã hội. Chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp này một cách chi tiết hơn dưới đây.

Trong cửa hàng

Thời gian tốt nhất để nắm bắt thông tin của khách hàng trong cửa hàng là khi họ đang hoàn tất mua hàng. Hướng dẫn các nhân viên của bạn bắt đầu một cuộc nói chuyện thân mật lúc thanh toán, và hỏi người mua hàng liệu họ muốn đăng ký vào danh sách email của bạn.

Đây là một số gợi ý:

– Hãy cho khách hàng một lý do để cung cấp cho bạn thông tin của họ

Hầu hết các khách hàng của bạn sẽ được vui lòng cung cấp thông tin của họ để đổi lấy một sự khuyến khích như giảm giá hoặc một cơ hội để tham gia vào chương trình khách hàng thân thiết.

Ví dụ một nhà bán lẻ làm tốt điều này là VapeMeet, một cửa hàng thuốc là điện tử ở Canada. Theo đồng sáng lập Charlie Pisano, họ khuyến khích khách hàng trong cửa hàng đăng ký vào danh sách email bằng cách đưa họ vào chương trình khách hàng thân thiết trong quá trình này.

VapeMeet cho khách hàng tích điểm mỗi khi họ tiêu tiền tại cửa hàng, sau đó họ có thể sử dụng để mua hàng trong tương lai. Các nhân viên dựa vào đây để nói với khách hàng của mình về chương trình này khi họ mời họ tham gia vào danh sách email, và điều này đã được chứng minh là có hiệu quả trong thuyết phục mọi người đăng ký.

“Chúng tôi giải thích chương trình khách hàng thân thiết của chúng tôi hoạt động như thế nào và những lợi ích mà đi kèm với nó, và sau đó khách hàng thường vui vẻ hơn để cung cấp cho chúng tôi thông tin của họ.” – Charlie Pisano, VapeMeet, Canada.

– Hãy chắc chắn rằng các nhân viên tự tin đề nghị khách hàng đăng ký vào danh sách của bạn

Đảm bảo rằng nhân viên của bạn có thể giải thích một cách hiệu quả những lợi ích của việc đăng ký vào danh sách email của bạn. Hãy chắc chắn rằng họ đề cập đến các lợi ích, chẳng hạn như là người đầu tiên biết về hàng hóa mới, nhận được giảm giá đặc biệt, v.v.

– Làm cho nó nhanh chóng và dễ dàng

Người tiêu dùng những ngày này không có nhiều thời gian và không muốn phải chờ đợi lâu vì công nghệ hoặc quá trình rườm rà. Đó là lý do tại sao bạn nên làm cho quá trình đăng ký càng nhanh chóng và dễ dàng càng tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách loại bỏ các hình thức viết tay và chỉ cần nhập thông tin thẳng vào phần mềm quản lý bán hàng. Bạn cũng nên đảm bảo rằng nhân viên của bạn được đào tạo để họ không bắt khách hàng phải chờ đợi.

– Đừng bắt ép

Điều quan trọng nhất là cho các khách hàng của bạn rời cửa hàng với một nụ cười trên khuôn mặt của họ. Vì vậy, nếu một khách hàng không quan tâm đến việc đăng ký, đừng quá cố; tôn trọng quyết định của họ và giữ cho họ có một trải nghiệm tuyệt vời trong cửa hàng.

Website bán hàng

Nếu khách hàng của bạn mua hàng online, rất có thể là bạn đã thu thập địa chỉ email của họ và các chi tiết cơ bản khi họ thực hiện các quy trình thanh toán. Điều duy nhất cần làm bây giờ là đảm bảo rằng họ tham gia vào danh sách của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm một ô tích lựa chọn đăng ký vào danh sách email trên trang thanh toán website bán hàng của bạn. Bằng cách đó, những người mua sắm muốn đăng ký vào danh sách sẽ không phải nhập lại thông tin của họ. Họ chỉ cần đánh dấu tích vào ô lựa chọn và tự động được thêm vào cơ sở dữ liệu email của bạn.

– Thêm các khách hàng mới

Những gợi ý trên là tuyệt vời cho việc mời những người đã mua hàng của bạn đăng ký, nhưng còn các khách hàng mới thì sao?

Bạn có thể nắm bắt thông tin của họ hiệu quả bằng cách thêm một mẫu đăng ký nhận email trang web. Tùy thuộc vào website của bạn trông như thế nào, bạn thường có thể thêm một mẫu đăng ký ở header, sidebar, hoặc footer. Một số nhà bán lẻ trực tuyến, chẳng hạn như Birchbox, đang sử dụng pop-up để làm cho hình thức đăng ký danh sách email của họ nổi bật hơn. Khám phá những lựa chọn và xem những gì tốt nhất cho bạn và những truy cập trang web của bạn.

Mạng xã hội

Có một mẫu đăng ký nhận email trên trang Facebook của bạn có thể là một cách tuyệt vời để phát triển danh sách thêm nữa. Kiểm tra giải pháp email marketing của bạn và xem nếu họ cung cấp các công cụ mạng xã hội mà bạn có thể sử dụng để phát triển danh sách người đăng ký.

Ngoài ra, bạn có thể thêm các hình thức đăng ký email trên trang Facebook của bạn thông qua các dịch vụ như Woobox, ShortStack hoặc TabSite.

3. Những công cụ để sử dụng

Cần giúp đỡ quyết định về những giải pháp email marketing để sử dụng? Một số lựa chọn yêu thích của chúng tôi bao gồm:

MailChimp

MailChimp là một giải pháp email marketing nổi tiếng là siêu thân thiện với khách hàng, và dễ dàng sử dụng. Nó bao gồm các công cụ để tùy chỉnh thông điệp một cách dễ dàng, phân khúc khách hàng của bạn, và chăm sóc họ một cách cá nhân. Bạn có thể sử dụng các tích hợp của nó để thêm cách mời khách hàng đăng ký vào danh sách của bạn với tab Facebook, mẫu đăng ký trên trang web và trong cửa hàng.

Campaign Monitor

Campaign Monitor cho phép bạn tùy biến hoàn toàn các email, quản lý khách hàng, và thêm nút mạng xã hội dễ dàng. Họ cũng có rất nhiều của các tích hợp bao gồm các tab Facebook, mẫu đăng ký trên trang web và trong cửa hàng.

Sapo

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của bạn để thu thập địa chỉ email có thể nhanh chóng và dễ dàng bằng ứng dụng email marketing được tích hợp. Bạn có thể tự động hóa quá trình xuất dữ liệu khách hàng trên Sapo và nhập vào công cụ email marketing, như MailChimp. Điều này có nghĩa rằng một khi bạn đã kết nối với tài khoản của bạn, danh sách email sẽ được tự động cập nhật. Chưa kể, nó bao gồm các dữ liệu khách hàng chi tiết hơn như giới tính, ngày sinh, sự thận thiết, hoạt động mua hàng và nhóm khách hàng.

SumoMe

SumoMe là một công cụ tuyệt vời mà tạo ra popup url khi khách hàng rời khỏi trang web của bạn, vì vậy bạn có thể nắm bắt thông tin của họ trước khi họ rời khỏi trang web.

Phần 2: Tương tác với khách hàng

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi