Làm sao để bảo vệ tên, logo của cửa hàng không bị ăn cắp

Liên hệ đặt quảng cáo

Đối với các starup trẻ, mới lần đầu khởi nghiệp, hoặc những đọc giả đang có mong muốn kinh doanh thường có thắc mắc rằng: làm sao để bảo vệ tên, logo của cửa hàng không bị người khác ăn cắp và sử dụng trái phép.

Cách để bạn bảo vệ thương hiệu, hình ảnh, logo, tên cửa hàng khỏi những kẻ ăn cắp là gì
Cách để bạn bảo vệ thương hiệu, hình ảnh, logo, tên cửa hàng khỏi những kẻ ăn cắp là gì

Một đọc giả Bút Danh “Phạm Nghĩa” có hỏi chúng tôi như sau:

“Hiện tại em có một cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ ở hà nội, hình thức hoạt động chủ yếu của em là bán hàng online trên facebook, zalo… Bởi vậy hình ảnh logo của cửa hàng, cũng như tên của hàng em đều đăng tải lên mạng. Vì sợ bị người khác ăn cắp hình ảnh logo và tên cửa hàng của mình, nên em muốn tìm cách để đăng ký logo độc quyền và tên cửa hàng đó. Nhưng mà em không biết phải làm như thế nào để được đăng ký sở hữu độc quyền tên,logo của em và chi phí đăng ký có tốn kém không. Mong các chuyên gia tư vấn giúp.”

Với những thắc mắc trên của đọc giả, chúng tôi xin mời về Luật Sư của Công ty Tư Vấn Pháp Lý: Luật Việt Tín để giải đáp thắc mắc trên như sau:

Đối với tên hoặc logo của một cửa hàng được thể hiện dưới dạng hình ảnh để đăng tải trên internet và muốn được độc quyền sở hữu để ngăn chặn các hành vi xâm phạm trái phép từ các chủ thể khác thì cần tiến hành làm thủ tục đăng ký bản quyền logo/nhãn hiệu cho cửa hàng tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Tuy nhiên, để được đăng ký bảo hộ thì bạn phải đảm bảo logo/tên cửa hàng không được tương tự hoặc trùng với logo/tên cửa hàng của người khác và không thuộc vào các trường hợp không được bảo hộ theo quy định của Luật Sở Hữu Trí Tuệ.

Thủ tục pháp lý đăng ký bảo hộ logo, tên cửa hàng

Với hình ảnh logo và tên cửa hàng sẽ có 2 hình thức để đăng ký để bảo vệ quyền sở hữu như sau:

  1. Đăng ký logo, tên cửa hàng theo hình thức đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho cửa hàng.
    Đối với loại hình đăng ký này, các bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn các bước tại địa chỉ website : https://viettinlaw.com/dang-ky-nhan-hieu-hang-hoa.html.
  2. Đăng ký logo, tên cửa hàng theo hình thức bản quyền tác giả sáng tác ra tác phẩm.
    Với hình thức đăng ký này, bạn đọc xem tại https://viettinlaw.com/dang-ky-logo-cong-ty.html. Với những cửa hàng nhỏ lẻ thì các bạn nên chọn hình thức đăng ký này.

Mỗi hình thức bảo hộ bản quyền đều có những đặc thù riêng. Tuy nhiên, đối với một cửa hàng nhỏ lẻ và không có ý định phát triển rộng lớn trên toàn quốc thì các bạn không cần thiết phải làm thủ tục đăng ký này.

Lệ phí khi thực hiện nộp đơn đăng ký bản quyền logo, tên cửa hàng là 100.000 VND (Một trăm nghìn đồng)

Để hiểu sâu hơn và được tư vấn chi tiết hơn, bạn đọc quan tâm có thể gọi tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900565689 để được hỗ trợ nhanh nhất.  Hoặc có bất kỳ khúc mắc nào chưa rõ, các bạn vui lòng để lại bình luận ở phía cuối bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó sớm nhất.

Chúc bạn đọc sức khỏe và thành công!

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi