2 cách làm mứt cà rốt nhanh và đơn giản ai cũng làm được

0
5994
Liên hệ đặt quảng cáo

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt sợi

Thường thì làm các loại mứt cho ngày Tết luôn cần nước vôi trong và phèn chua. Tuy nhiên, nếu bạn không có 2 loại nguyên liệu này bạn vẫn có thể làm mứt cà rốt dễ dàng. Cùng tìm hiểu 2 cách làm mứt cà rốt xem có gì khác biệt nhé!

Cách làm mứt cà rốt sợi không cần nước vôi
Cách làm mứt cà rốt sợi

 

Cách làm mứt cà rốt sợi thông thường (cần nước vôi trong)

Nguyên liệu để làm mứt cà rốt

  • Cà rốt: 1kg
  • Đường cát trắng: 600g
  • Nước vôi trong: 3 bát
  • Phèn chua
  • Bột vani

Nước vôi trong và phèn chua cũng là những nguyên liệu phổ biến, không khó kiếm lắm. Bạn có thể ra ngoài quán tạp hóa, siêu thị, hoặc chỗ bán đồ khô trong chợ để mua.

Các bước làm mứt cà rốt dùng nước vôi trong

Bước 1: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hình hoa (dày khoảng 0.5cm) hoặc thái sợi bằng dao nạo. Sau đó, ngâm vào nước vôi trong từ 2-3 giờ. Ngâm xong, vớt cà rốt ra rửa vài lần bằng nước lạnh để cho hết mùi vôi.

Việc ngâm cà rốt vào nước vôi trong này có tác dụng giúp cà rốt cứng hơn, dễ thành hình hơn và lúc sao mứt thì không bị nát.

Bước 2: Cho phèn chua vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho cà rốt vào đun thêm khoảng 5 phút nữa. Rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Ướp cà rốt với đường

Cho cà rốt vào tô lớn. Cứ bỏ một lớp cà rốt là lại bỏ một lớp đường. Ướp vậy trong khoảng 3-4 giờ nữa cho ngấm. Khi này, đường đã tan thành nước và ngấm hoàn toàn vào cà rốt.

Bước 4: Cho chảo chống dính lên bếp cho nóng. Khi chảo nóng già thì trút tô cà rốt với đường vào. Cho lửa trung bình, đảo đều tay. Chờ đến khi nước cạn, vặn lửa thật bé để tránh bị cháy. Sau đó, khi cà rốt quánh lại thì tắt bếp, đảo tiếp cho đến lúc đường nhão đã biến thành bột màu trắng bám vào cà rốt là bạn thành công rồi.

 

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Nguyên liệu để làm mứt cà rốt sợi không cần nước vôi:

  • Cà rốt: 1kg
  • Đường trắng: 500g
  • Muối: 1 thìa cà phê

Các bước làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong

Bước 1: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi (hoặc cắt hình hoa tầm 0.5 cm)

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho muối và cà rốt vào trụng sơ trong khoảng 1-2 phút. Sau đó vớt ra, nhúng qua vào nước lạnh và để ráo.

Bước 3: Sau khi cà rốt ráo, cho hết cà rốt vào tô, cho đường vào và đảo lại cho đều. Ngâm cà rốt chung với đường khoảng 3-4 tiếng để đường tan thành nước.

Bước 4: Cho tô cà rốt đó vào nồi và để lên bếp để sao, bật lửa trung bình. Đảo qua đảo lại cho đến khi cạn nước, sau đó để lửa nhỏ hơn và vẫn tiếp tục đảo.

Bước 5: Khi thấy mứt bắt đầu dẻo quánh lại thì tắt bếp, vẫn đảo tiếp đến khi mứt khô và xuất hiện bột trắng (Đường kết tinh) là món mứt của bạn hoàn thành.

Với các bước đơn giản và sự khéo léo, kiên trì của bạn, chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt cà rốt sợi thông thường cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong rồi. Cùng hưởng thụ thành quả nào^^

Xem thêm: Cách làm các loại mứt trái cây thơm ngon, đơn giản

Nếu thấy hữu ích - Like để ủng hộ chúng tôi